Không khí tại Qatar trước thềm World Cup 2022 diễn ra

Hình thức cho thuê khách sạn ở Qatar 

Kể từ khi thông báo Qatar giành được quyền đăng cai World Cup, trong suốt 12 năm qua nước chủ nhà đã chi 300 tỷ USD chỉ để phục vụ cho sự kiện bóng đá thu hút hàng triệu người trên thế giới. Với một đất nước giàu có nguồn lực kinh tế cực kỳ lớn mạnh, Qatar đã rất “hào phóng” trong công tác chuẩn bị đăng cai kỳ World Cup 2022. Cùng bongda24 tham khảo bài viết sau để biết thêm thông tin chi tiết nhất. 

Công tác chuẩn bị trước thềm World Cup 2022

Đây là kỳ World Cup đầu tiên được tổ chức tại Trung Đông và sự kiện này cũng tham vọng lớn cho khu vực này. Qatar và nước láng giềng đã đầu tư hàng tỷ USD vào đội bóng ở châu Âu. Việc Qatar giành được quyền tổ chức World Cup 2022 từ đầu gây nhiều tranh cãi. 

Theo tờ báo Bloomberg: “Đã có những lo ngại về Qatar các vấn đề như hạn chế quyền phụ nữ, cộng đồng LGBT, cũng như cách nước này đối xử với những người lao động nhập cư. Bên cạnh đó, cơ sở hạ tầng là bài toán quan trọng mà Doha cần giải quyết.

Công tác chuẩn bị trước thềm World Cup 2022
Công tác chuẩn bị trước thềm World Cup 2022

Thời điểm đưa ra quyết định đất nước đăng quang World Cup, Qatar chỉ có một sân vận động duy nhất và rất ít khách sạn. Đến hết năm 2013, nước này cũng chỉ có tất cả 492 km đường giao thông và 22 cây cầu. Vì vậy, trong 12 năm qua, đất nước này đã chi rất nhiều tiền khoảng 300 tỷ USD để chuẩn bị cho kỳ World Cup 2022.

Hầu hết các sân vận động được kết nối bằng những phương tiện công cộng, bao gồm hệ thống tàu điện ngầm mới và xe buýt điện. Qatar đã xây dựng gần 1.000 km các tuyến đường giao thông mới và tuyến tàu điện metro ở Doha trị giá 36 tỷ USD. Đất nước này hiện cũng có 200 cây cầu, tăng gần 180 cây so với năm 2013.

Tổng thể diện mạo của quốc gia này cũng được thay đổi khi có thêm một cảng biển và sân bay chính được nâng cấp tại một thành phố mới ở phía Bắc Doha, trị giá gần 45 tỷ USD, dự án có tổng mức đầu tư lớn nhất của đất nước Qatar trước kỳ World Cup.

Hình thức cho thuê khách sạn ở Qatar 
Hình thức cho thuê khách sạn ở Qatar

Khách sạn có tác động như thế nào đến World Cup 2022

Tại đất nước Qatar đang gặp khó khăn về vấn đề bất động sản và khách sạn. Khi có tới hơn 1 triệu người hâm mộ bóng đá từ nhiều nước khác nhau dự kiến sẽ đổ về thủ đô Doha trong thời gian tới mà các phòng trọ và khách sạn lại rất ít sẽ có thể không đáp ứng được nhu cầu của du khách. 

Hình thức cho thuê khách sạn ở Qatar 

Việc thiếu phòng trọ và chỗ ở tại Doha đang là một vấn đề rất nghiêm trọng đã và đang tác động rất mạnh đến thị trường bất động sản ở trong nước và cả những thành phố lân cận trước thềm kỳ World Cup 2022 diễn ra. Các khách sạn và những loại hình cho thuê ngắn hạn có giá thuê thấp trở nên tăng đột biến so với trước đây.

Chính vì nhu cầu của người dùng tăng cao nên đã có một số những khu vực đắc địa như Doha hay Dubai ngay kế bên đã lập tức chuyển đổi từ loại hình cho thuê truyền thống sang hình thức cho thuê ngắn hạn, và chỉ dành riêng cho những du khách từ đất nước khác đến đây xem đá bóng. 

Về sự việc đang diễn ra này bà Nayla Noura nhà tư vấn bất động sản tại Dubai đã phát biểu rằng: “Nhiều chủ nhà chuyển đổi sang hình thức cho thuê ngắn hạn vì loại hình kinh doanh này sẽ mang lại nhiều lợi nhuận hơn rất nhiều trong mùa đá bóng này”. 

Việc thiếu phòng trọ tại Doha đang là một vấn đề rất nghiêm trọng 
Việc thiếu phòng trọ tại Doha đang là một vấn đề rất nghiêm trọng

Thuê khách sạn dài hạn gặp khó khăn 

Với việc những chủ kinh doanh tại Doha hay Dubai chuyển đổi hình thức kinh doanh thuê phòng khách sạn sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến giá của thị trường, cùng với đó là ảnh hưởng đến những người thuê nhà dài hạn.

Ông Faisal Durrani người đứng đầu công ty tư vấn bất động sản Knight Frank cho rằng: “Giá phòng hiện tại quá cao và phòng trống thì gần như đã hết sạch”. Thậm chí, một số người muốn thuê nhà dài hạn còn bị chấm dứt hợp đồng và đuổi ra khỏi nhà để nhường chỗ cho những vị khách đến xem World Cup.

Một số căn nhà cho thuê đang còn trống hiện đang được niêm phong trên booking.com với giá 1.700 USD/đêm trong khi thời gian đang diễn ra giải đấu, và thời gian lưu trú tối thiểu là 14 đêm. Điều này tương đương với việc người đến xem World Cup sẽ phải bỏ ra ít nhất là 24.000 USD cho việc thuê phòng, mặc dù trước đó giá cho thuê phòng dài hạn chỉ 2.500 USD/tháng.

Thuê khách sạn dài hạn gặp khó khăn Thuê khách sạn dài hạn gặp khó khăn 
Thuê khách sạn dài hạn gặp khó khăn

Như vậy qua bài viết trên người đọc có thể thấy được World Cup 2022 đang diễn ra nhưng những du khách đến đây xem trận đấu, đang phải đối mặt với việc thuê phòng cực kỳ khó khăn. Với những anh em nào đang tận hưởng kỳ World Cup tại nhà có thể truy cập xem trực tiếp bóng đá để không bỏ lỡ trận đấu nào.