World Cup không có bia và rượu ở Qatar

Đồ uống có cồn sẽ vắng mặt tại World Cup 

Một số cổ động viên sẵn sàng lùng sục bia rượu khi tới với World Cup 2022 tại Qatar để vừa xem vừa thưởng thức. Cũng có không ít người chấp nhận rằng bia và rượu không được khuyến khích tại quốc gia Hồi giáo này. Cùng với bongda24 tận hưởng những trận đấu tại World Cup nói không với đồ uống có cồn.

World Cup 2022 quá khắt khe với cổ động viên

Hai ngày trước khi khai mạc giải bóng đá lớn nhất hành tinh là World Cup 2022, liên đoàn bóng đá thế giới FIFA bất ngờ thông báo cấm hoàn toàn đồ có cồn tại các sân vận động ở quốc gia Qatar, nơi uống bia rượu hoặc say xỉn nơi công cộng là hành động vi phạm pháp luật tại quốc gia hồi giáo này.

Những nơi được phép bán đồ uống có cồn ở Qatar 

Bia vẫn được bán ở các khu vực dành riêng cho người hâm mộ và tại một số khách sạn ở các thành phố. Tuy nhiên, mức giá 50 riyal tương đương 13,7 USD cho 0,5 lít đồ uống có cồn là một mức giá quá cao đối với nhiều cổ động viên đến từ các quốc gia coi bia rượu là một phần không thể thiếu khi tới xem những trận đá bóng.

Nước chủ nhà sẽ cấm bia tại các sân đấu Nước chủ nhà sẽ cấm bia tại các sân đấu 
Nước chủ nhà sẽ cấm bia tại các sân đấu

Đối với cổ động viên Stefaan Pacquee, bác sĩ đến từ Bỉ tới Qatar để tham dự World Cup 2022 cho biết, uống bia và thưởng thức bóng đá cùng với những người bạn đã trở thành truyền thống đối với chúng tôi từ khá lâu về trước.

Màn trả lời phỏng vấn của một cổ động viên đến từ Bỉ 

“Tôi đã trải nghiệm vừa uống bia và vừa xem bóng đá lần đầu là vào năm tôi 16 tuổi, tôi đã uống bia và xem đá bóng với bố, nên bây giờ tôi rất nhớ cái cảm giác ấy và tôi cũng không nghĩ rằng bia không cồn có thể bù đắp được khoảng trống này”, anh nói. “Nhưng nhìn xem kìa, chúng ta đang ở đây, thời tiết rất đẹp và không khí cũng tuyệt vời”.

Các cổ động viên phải làm quen với những trận đấu vắng bóng bia 
Các cổ động viên phải làm quen với những trận đấu vắng bóng bia

Christian Kopatsch, cổ động viên đội tuyển Đức, cho biết rằng bia rượu thường bị cấm tại các trận đấu diễn ra ở quê nhà, nơi có nguy cơ xảy ra bạo lực cao giữa các nhóm cổ động viên hâm mộ. Do đó, kỳ World Cup không cồn này tại Qatar không có gì quá mới lạ với tôi.

Những thay đổi ở trong và ngoài sân vận động ở World Cup 

Kopatsch cũng nhận thấy có những sự thay đổi bên ngoài mỗi sân đấu, khi nước chủ nhà Qatar chỉ ghi nhận những vụ đụng độ nhỏ và trái ngược với vụ náo loạn ở Bỉ sau chiến thắng của đội tuyển Morocco.

Cảm nghĩ của cổ động viên khi không có bia rượu 

“Tôi nghĩ không khí ở ngoài các sân đấu sẽ yên bình hơn, không có những người hâm mộ say xỉn ở khắp nơi. Mọi người cư xử bình thường và vui vẻ với nhau”, anh nói trong trận hòa 1-1 giữa đội tuyển Đức và đội tuyển Tây Ban Nha hôm 28 tháng 11. “Tôi cũng có thể không uống rượu trong một tuần khi các trận đấu diễn ra tại đây”.

Nhưng không phải ai cũng chấp nhận được điều tồi tệ này. Trong trận đấu giữa đội tuyển Mexico và đội tuyển Argentina khi mà đội tuyển Mexico để thua với tỷ số là 0-2 vào hôm 27 tháng 11, đoạn video lan truyền ở trên nền tảng mạng xã hội Twitter cho thấy các nhân viên an ninh đang tịch thu các chai rượu giấu trong ống nhòm mà một cổ động viên Mexico tìm cách mang vào sân vận động.

Lệnh cấm của Qatar sẽ làm cho các cổ động viên phải đau đầu 
Lệnh cấm của Qatar sẽ làm cho các cổ động viên phải đau đầu

Tuy nhiên, hầu hết mọi người hâm mộ dường như đều hiểu rằng phải tạm gác lại nhiều thói quen cũ trong giải đấu lần này tại Qatar. Nước chủ nhà tổ chức World Cup 2022 năm nay cho rằng nước chủ nhà còn rất nhiều thứ hấp dẫn hơn nhiều, mang lại sự thích thú cho những cổ động viên khi đến với World Cup mà không cần đến bia rượu để làm điều đó .

Những lệnh cấm khắt khe của nước chủ nhà Qatar 

Raimundo Oujo, một doanh nhân đến từ Tây Ban Nha, cho biết không khí ở các sân vận động cũng ít căng thẳng hơn nhiều khi nước chủ nhà ban hành lệnh cấm các cổ động viên mang bia rượu vào sân đấu.

“Chúng tôi luôn uống bia rượu trước hoặc sau trận đấu của đội tuyển quốc gia, nhưng đó không phải là điều quá quan trọng đối với chúng tôi ở thời điểm hiện tại”, Oujo nói. “Hãy ăn mừng theo những cách khác, hoặc hãy trở về nhà, tổ chức một bữa tiệc lớn và ăn mừng sau”.

Đồ uống có cồn sẽ vắng mặt tại World Cup 
Đồ uống có cồn sẽ vắng mặt tại World Cup

World Cup năm nay có lẽ là một kỳ World Cup vô cùng đặc biệt, với những cổ động viên cũng như những du khách nước ngoài khi tới với Qatar năm nay. Khi nước chủ nhà Qatar ban hành lệnh cấm mang đồ uống có cồn vào sân để tận hưởng cùng những trận đấu của đội nhà. Những lệnh cấm như vậy góp phần nào giảm thiểu các va chạm giữa các cổ động viên của 2 đội ở ngoài sân đấu và giữ trật tự hơn cho nước chủ nhà.