Hat trick là gì? Lập Hat trick là như thế nào?

Hat-trick được tính khi nào?

Để công nhận Hat-trick trong một trận đấu, thì cầu thủ phải ghi được ít nhất 3 bàn trong 1 trận đấu thì được gọi là lập Hat trick. Dưới đây, Bongda24 xin cung cấp một số thông tin đầy đủ về hat-trick và trong bóng đá. Mời bạn cùng theo dõi tìm hiểu nhé!

Hat trick là gì? Lập Hat trick là như thế nào?
Hat trick là gì? Lập Hat trick là như thế nào?

Xem thêm :

Nguồn gốc của “Hat-trick”

Nguồn gốc của “Hat trick” xuất phát từ môn Cricket. Vận động viên HH Stephenson được ghi nhận với thành tích trúng đích liên tiếp trong một trận đấu vào năm 1858. Do đó, người ta đã nghĩ ra và gọi thành tích này là lập Hat-trick.

Để hiểu được ý nghĩa từ Hat trick là gì thì trước tiên chúng ta cần phải nắm rõ được nguồn gốc và lịch sử hình thành như thế nào.

Trong tiếng Anh, từ Hat trick xuất phát từ môn Cricket. Theo đó, trong một trận đấu Cricket những cầu thủ ghi được 3 bàn thắng thì rất đáng kính nể và khâm phục.

Nguồn gốc của “Hat-trick”
Nguồn gốc của “Hat-trick”

Do đó, người Anh sử dụng thuật ngữ Hattrick nhằm miêu tả sự thán phục những cầu thủ đã ghi được 3 bàn thắng. Trong luật thi đấu Cricket, nếu cầu thủ nào ghi được điểm ở 3 lần giao bóng liên tiếp thì cầu thủ đó sẽ nhận một chiếc mũ mới của đội đó.

Ngoài ra, từ Hattrick còn được sử dụng trong rất nhiều môn thể thao khác như: bóng đá, bóng chày, đua ngựa, khúc côn cầu để trao tặng danh hiệu cho người xuất sắc có 3 lần lập công trong một trận đấu.

Từ Hattrick còn bắt nguồn từ thời Trung cổ. Tại Châu Âu, trong thời kỳ đó, mỗi một ông vua đều phải có ít nhất vài ba chú hề để phục vụ, trong tiếng Anh chú hề được gọi là “the King’s buffoon”, tiếng Pháp là “le bouffon du roi”.

Trong cuộc biểu diễn, nếu một chú hề có thể làm cho Vua cười tới 3 lần thì sẽ được Vua ban thưởng cho một chiếc mũ. Cũng chính vì thế, trong môn thể thao Cricket người ta đã có ý tưởng tặng mũ cho những cầu thủ lập được Hat trick.

Hat-trick được tính khi nào?

Một hat trick có thể được công nhận mà không cần ghi cả 3 bàn thắng liên tiếp trong trận đấu. Bàn thắng được tính trong thời gian chính thức, hoặc qua 1 quả phạt đền, hoặc thậm chí cả hiệp phụ.

Hat-trick được tính khi nào?
Hat-trick được tính khi nào?

Tuy nhiên, nếu trận đấu buộc phải phân định lại thắng thua sau 120 phút thì bạn sẽ không nhận được 1 Hat trick trong loạt sút luân lưu. Khi kết thúc trận, một cầu thủ bóng đá lập Hattrick sẽ nhận được quả bóng thi đấu.

Trong trường hợp có 2 cầu thủ lập hat trick cùng 1 trận đấu, cầu thủ lập hattrick đầu tiên sẽ nhận được quả bóng thi đấu, còn cầu thủ thứ 2 được nhận quả bóng nhưng không sử dụng trong trận đấu để làm kỷ vật.

Những vấn đề xoay quanh hat-trick trong bóng đá

Hat-trick “hoàn hảo”

Trong bóng đá, một cú Hat trick hoàn hảo mở rộng dựa trên cú Hattrick truyền thống bao gồm ghi 1 bàn thắng bằng chân trái, 1 bàn bằng chân phải, 1 bàn bằng đầu. Có thể nói, một cú Hat trick hoàn hảo là một trong những thành tích hiếm hoi nhất của bóng đá.

Theo số liệu thống kê từ tháng 1/2022, tại các giải đấu hàng đầu chỉ có 34 cầu thủ đạt được cú Hattrick. Tuy nhiên, trong số 34 cầu thủ đó, Robbie Fowler đạt được 3 lần và Yakubu đạt 2 lần.

Ai có được hat-trick đầu tiên trong một trận đấu và World Cup?

Năm 1878, tại một trận đấu quốc tế với Anh, John McDougall là thành viên của đội Scotland có Hattrick đầu tiên.

Ngày 17-7-1930, đội tuyển Paraguay có cầu thủ Bert Patenaude đã có Hattrick đầu tiên tại World Cup. FIFA được công nhận chính thức vào năm 2006.

Thành tích nào tốt hơn cả hat-trick?

Haul, super hattrick, hoặc là poker nếu có cầu thủ ghi được 4 bàn trong 1 trận đấu. Trong trường hợp cầu thủ nào ghi được 5 bàn thắng được gọi là repoker, hoặc ít dùng hơn là glut và quintuple.

Trong trận đấu Champions League khi Barcelona thi đấu Bayer Leverkusen, Lionel Messi đã ghi được 5 bàn thắng. Bên cạnh đó, Sergio Aguero trong màu áo Man City tại 1 trận đấu ở Premier League đã ghi được 5 bàn thắng.

Lần đầu tiên trong một trận đấu hiếm đến mức chỉ có 4 cầu thủ ghi được 6 bàn là Andy Scott, Johnnie Mullington, Syd Carter và Albert Valentine.

Tóm lại, 1 cú Hattrick trong bóng đá xảy ra khi 1 cầu thủ ghi được 3 bàn thắng trong 1 trận đấu.

Những thông tin về hattrick của Việt Nam và khu vực

Đã có 20 cú hattrick được ghi tại các kỳ AFF Cup đã qua. Tại AFF Cup 2007, trong một trận đấu với Lào, cầu thủ Noh Alam Shah người Singapore là người đang giữ kỷ lục ghi 7 bàn.

Những thông tin về hattrick của Việt Nam và khu vực
Những thông tin về hattrick của Việt Nam và khu vực

Trong trận đấu với Philippines tại Tiger Cup 1996, cầu thủ K. Sanbagamaran của Malaysia đã lập được Hattrick đầu tiên. Gần đây nhất, ở AFF Cup 2020 hattrick của Bienvenido Marañón (Philippines) vào lưới Myanmar.

Bambang Pamungkas của Indonesia chính là người tiên lập 2 hattrick trong một trận đấu và cũng là cầu thủ đầu tiên ghi 4 bàn trong một trận. Trong cùng trận đấu đánh bại Philippines, người đồng đội Zaenal Arief đã ghi được 4 bàn với tỷ số 13-1.

Ba cầu thủ khác đã ghi được hơn 3 bàn thắng trong một trận đấu là: Phan Thanh Bình, Noh Alam Shah và Adisak Kraisorn. Noh Alam Shah và Kraisorn cũng là những cầu thủ duy nhất lập 2 hat-trick trong một trận đấu.

Cú Hattrick coi là nhanh nhất được ghi bởi cầu thủ Sarayuth Chaikamdee của Thái Lan thực hiện chỉ trong vòng 4 phút.

Bài viết trên đã cung cấp cho bạn thêm thông tin về thuật ngữ hat trick là gìhat trick trong bóng đá. Bongda24 chúc bạn sẽ có những thông tin hữu ích để khi xem thể thao không còn lạ lẫm với từ này.