Qatar chi bộn tiền cho sân cỏ World Cup để nhập khẩu từ Mỹ

Bóng đá là bộ môn thể thao được yêu cầu rất cao về mặt sân cỏ và trong kỳ World Cup lần này cũng vậy. Các thông tin cho thấy Qatar đã chi tiền để đầu tư vào sân cỏ nhằm đạt tiêu chuẩn cao và cầu thủ có thể thi đấu tốt hơn. Vì thế quy trình thi công bề mặt sân cỏ như thế nào, cùng bongda24 tìm hiểu trong bài viết sau. 

Sân bóng đá tự nhiên nhập khẩu từ Mỹ

Sân bóng trong kỳ World Cup lần này nước chủ nhà đã đầu tư rất lớn để nhập khẩu cỏ từ Mỹ về làm mặt sân bóng. Được biết đây là loại cỏ có thể sống trên cát và có kết cấu rời khỏi hình dạng chân chim, khi phát triển chúng sẽ không bị bong cấu trúc. Do đó mà quá trình đá bóng và vận động thể thao của các cầu thủ sẽ không gặp phải những trở ngại.

Loại cỏ này khá mịn và không cản trở đường bóng lăn đặc biệt là có thể chịu được sự va đập lớn, sức sinh trưởng của chúng khá cao. Mỗi năm Qatar đã nhập khẩu và chuyển 140 tấn hạt giống cỏ từ Mỹ bằng máy bay vận tải chuyên dụng và các mặt sân đều được chăm sóc bằng nước khử trùng. 

Qatar đã chi tiền cho khâu chăm sóc
Qatar đã chi tiền cho khâu chăm sóc

Trước thời điểm giải đấu World Cup diễn ra thì bộ phận chăm sóc chất lượng mặt cỏ đã sử dụng không khí lạnh để được vào sân cỏ. Điều này giúp sân đủ bền và có thể tổ chức giải đấu vào tháng 11, tháng 12. Ngoài ra các nhân viên chăm sóc cũng đã bố trí một số loại hóa chất cùng với đó là hệ thống giảm độ ẩm và tiêu diệt trừ nguy hại về ngọn lửa. 

By sân bóng ở đây có nhiệt độ khá cao và thường lên đến 40 độ vào mùa thu do đó họ đã bố trí hệ thống làm mát. Điều này có thể gia tăng chất lượng mặt cỏ tương tự như giúp cỏ có thể phát triển tốt hơn. Tuy nhiên thì chi phí chăm sóc và tiếc nước của họ lại khá cao khi mà mỗi ngày sân cỏ tiêu tốn đến hơn 50.000 lít nước. 

Quy trình để tạo ra mặt sân bóng đá World Cup hoàn hảo

Để có thể tạo ra được mặt sân bóng World Cup hoàn hảo thì người ta phải tuân thủ theo tiêu chuẩn khá là khinh khe, dưới đây là quy trình chuẩn để tạo nên bề mặt của sân bóng

Quy trình để tạo ra mặt sân bóng đá World Cup hoàn hảo
Quy trình để tạo ra mặt sân bóng đá World Cup hoàn hảo

Làm nền của sân

Một sân bóng tốt thì trước hết phải có phần nền sân bóng tốt, do đó các kỹ thuật viên đã luyện theo tiêu chuẩn cao để tạo nên một nền sân bóng có chất lượng cao. Nó đạt đủ tiêu chuẩn mà một sân bóng lớn nên có.

Khâu làm nền của sân rất là quan trọng và những người làm cỏ rất chú ý điều này. Khi mà phần nền tốt thì cỏ cũng có khả năng phát triển tốt hơn là phần đất có nên xấu họ đã đầu tư không ít tiền cho khâu này. 

Làm đất

Tỷ lệ đất cũng là điều mà các nhân viên kỹ thuật tại World Cup cũng cần phải lưu ý. Họ đã đổ vào sân lớp đất thịt đầu tiên, tiếp theo đó họ đổ lớp đất màu và sau đó là lớp đất còn lại, với cách này thì những công nhân trồng cỏ có thể trồng được loại cỏ có chất lượng tốt nhất . 

Xử lý đất trồng cỏ

Giai đoạn tiếp theo quan trọng không kém đấy chính là xử lý đất trồng cỏ. Nếu như xử lý đất không tốt thì sẽ ảnh hưởng đến quá nhiều hạt giống cỏ mọc lên sân. Những nhân viên kỹ thuật ở đây đã xử lý đất với thuốc diệt trừ mầm bệnh trước đó để đất nghỉ 10 ngày mới tiến hành gieo hạt cỏ. 

Xử lý đất trồng cỏ với thuốc diệt bóng đèn
Xử lý đất trồng cỏ với thuốc diệt bóng đèn

Automensionping

Quy trình này cần phải tuân thủ theo đúng cách chăm sóc và điều kiện chăm sóc cho đến khi cỏ có đủ mức độ và có thể phục vụ cho các hoạt động của các cầu thủ trên sân. Khi mới gieo hạt cỏ thì cần cung cấp một lượng nước vừa đủ và cần phải đảm bảo kỹ năng hạn chế tiếp xúc với ánh nắng mặt trời nếu không cỏ dễ bị chết do cháy nắng. 

Sân bóng đá thế nào mới đạt tiêu chuẩn chất lượng của World Cup?

Theo tiêu chuẩn của sân bóng đá quốc tế thì sân cỏ cần đảm bảo những tiêu chuẩn sau đây: 

  • Cỏ sân làm bóng đá phải bằng nhau và cần phải cắt tỉa liên tục, không nhấp nhô. Bởi vì nếu chạy trên những mặt cỏ không bằng phẳng và các cầu thủ cần di chuyển quãng đường dài sẽ rất khó khăn cho các cầu thủ khi thi đấu cũng như mất khá nhiều sức lực. 
  • Cỏ trên sân World Cup phải được mọc rạp có chiều cao lý tưởng.
  • Đất nền không quá ẩm cũng không quá khô nên cần phải trát nước với lượng vừa phải. 
Cỏ trên sân World Cup phải mọc sân hiên có chiều cao lý tưởng
Cỏ trên sân World Cup phải mọc sân hiên có chiều cao lý tưởng

Việc đăng cai và tổ chức World Cup, chỉ tính mình chi phí chăm sóc và nhập khẩu các nguồn đã chi cả bộ tiền của quốc gia này. Giống cỏ ở sân bóng cần phải chăm sóc theo tiêu chuẩn khá cao để có thể phát triển tốt không cản trở quá trình thi đấu của các cầu thủ.