HLV Renard – Vị huấn luyện viên tài ba có sự nghiệp trắc trở

Ông đã mặc một chiếc áo có màu xanh nhạt. 

Một cá tính mạnh khiến cho Herve Renard đã không còn phù hợp khi ở V-League, nhưng lại là kim chỉ nam ở trên hành trình khi vươn lên, cùng với điểm nhấn mới nhất đó chính là chiến thắng trước ĐTQG Argentina tại giải World Cup 2022. Cùng bongda24 Theo dõi những thông tin mới.

Herve Renard đã không còn phù hợp khi ở V-League
Herve Renard đã không còn phù hợp khi ở V-League

Chiếc sơ-mi trắng của vị HLV như lá bùa may mắn 

Hình ảnh cực kỳ quen thuộc của Renard ở bên đường biên nhiều năm qua chính là một người đàn ông nay đã ngoài 50 tráng kiện ở trong chiếc quần âu cùng với chiếc sơ-mi trắng.

Zambia đã gặp Cameroon và thua cùng với tỉ số là 2-3

Phong cực kỳ thái lịch lãm này thực chất nó lại giống như một sự… mê tín của HLV trưởng Renard. Khi đội tuyển đá giải vô địch châu Phi (AFCON) vào năm 2010, Zambia đã gặp Cameroon và thua cùng với tỉ số là 2-3. Trận đó, ông đã mặc một chiếc áo có màu xanh nhạt. 

Ông đã mặc một chiếc áo có màu xanh nhạt. 
Ông đã mặc một chiếc áo có màu xanh nhạt.

ĐTQG Zambia dành chiến thắng rồi leo lên với vị trí nhất bảng

Sang trận sau, Renard đã mặc lại chiếc áo trắng, và ĐTQG Zambia dành chiến thắng rồi leo lên với vị trí nhất bảng, vượt qua cả chính Cameroon. “Từ khi tôi mặc áo trắng, đương nhiên tôi cũng sẽ thua trận. 

Sang trận sau, Renard đã chiếc mặc áo trắng
Sang trận sau, Renard đã chiếc mặc áo trắng

Renard có những lời chia sẻ

Nhưng tôi lại thắng rất nhiều và cực kì thích phong cách này”, Renard nói. “Tất nhiên, để có thể mặc được như vậy, thời tiết nhất định phải đẹp. Như ở Anh, nếu như mặc áo sơ-mi vào tháng 12 thì nó là điều không tưởng. Hoặc có khi vì thế mà lại là lý do khiến tôi không thành công ở Anh chăng?”.

Câu trả lời cực kì hài hước của HLV Renard khi nhắc về thời trang khi ông mới khởi nghiệp tại nước Anh, nhưng không phải ở giải bóng Ngoại hạng Anh. Đội bóng của ông dẫn dắt khi đó chinh là Cambridge United thuộc vào hạng Năm.

Cựu cầu thủ là John Ruddy đã từng nói về vị HLV đặc biệt này 

Đây có thể sẽ chính là trải nghiệm không mấy thành công, Renard đã bị sa thải chỉ sau một thời gian gắn bó. Nhưng ông vẫn kịp để lại nhiều những ký ức cực kì sâu đậm cùng với các cầu thủ về sự chuyên nghiệp và nhất chính là giáo án tập luyện cực kì nặng nề.

Renard đã bị sa thải chỉ sau một thời gian gắn bó
Renard đã bị sa thải chỉ sau một thời gian gắn bó

Cựu cầu thủ là John Ruddy đã kể lại ở trên tờ Guardian rằng: “Một trong những ký ức mà đáng nhớ nhất về HLV Herve chính là ông ấy không chỉ đòi hỏi về việc cống hiến ở trên sân, mà là cả ở trong phòng tập.

Giai đoạn của tập huấn trước mùa giải cùng với ông ấy hiện vẫn chính là một kỳ tập luyện cực kì nặng nề nhất mà tôi đã từng trải qua. Herve đã từng bắt chúng tôi phải tập plank liên tiếp hai phút liền và khiến tôi phải rung người như một chú chó. Trong khi đó thì ông ấy chỉ cười và hô to: 

‘Cố lên nào cậu bé John!’. Herve vẫn rất thường tập luyện cùng với chúng tôi và giúp giữ cơ thể có thể ở trong trạng thái cực kì tuyệt hảo. Có vẻ đến tận bây giờ, ông ấy vẫn có thể giữ nguyên được phong độ giống như ngày nào”.

Sau khi rời khỏi ông Cambridge, HLV trưởng người Pháp đã lang bạt sang phía Đông Nam Á, và đã chính thức trở thành tân thuyền trưởng cho Nam Định. Nhưng ông lại không thể trụ lại được lâu và cũng đã rời đội bóng chỉ sau thời gian ngắn ngủi là ba tháng nắm quyền, ngay trước khi mà V-League 2004 chính thức khởi tranh. 

Renard đã để lại được ấn tượng về sự thân thiện

Theo như lời kể của một người trong cuộc, Renard đã để lại được ấn tượng về sự thân thiện, chuyên nghiệp cũng nhưng không được lòng nhiều cầu thủ thuộc đội bóng thành Nam bởi vì cá tính mạnh mẽ.

Nhìn lại từ đầu sự nghiệp của HLV sinh năm 1968 thì không có duyên làm ở cấp CLB. Sau ở Cambridge United rồi đến Nam Định, ông vẫn còn huấn luyện AS Cherbourg ( trong giai đoạn 2005-2007), Sochaux (2013-2014), USM Alger (2011) và Lille (2015). Trong những số này, Sochaux đã xuống hạng, còn Lille thì cũng đã sớm chia tay HLV Renard khi chỉ kiếm được vỏn vẹn 13 điểm ở trong 13 vòng đầu tiên.

Renard dường như có cho mình được bàn tay vua Midas 

Ngược lại, khi làm tại cấp ĐTQG, Renard dường như có cho mình được bàn tay vua Midas và đã biến mọi thứ của ông chạm vào biến thành vàng. Ông đã bắt đầu làm trợ lý cho HLV Claude Le Roy tại Ghana, trước khi ông tự mình dẫn dắt đội Zambia và lần đầu lọt vào trận tứ kết của giải AFCON 2010 chỉ sau 14 năm. Hai năm sau, chú ngựa ô cường tráng là Zambia đã lần lượt đánh bại được Senegal, Ghana trước khi bị khuất phục dưới Bờ Biển Ngà của Didier Drogba để rồi tạo nên được bất ngờ bậc nhất lịch sử AFCON.