Thuật ngữ Tiền Vệ trong bóng đá mà mọi người cần biết

Tiền vệ tấn công

Tiền vệ là một vị trí rất quan trọng trong một trận bóng đá hiện đại. Một hàng tiền vệ chơi giỏi sẽ giúp cho đội nhà kiểm soát được thế trận, có thể tạo được nhiều cơ hội tấn công cũng như hạn chế khi bị tấn công uy hiếp khung thành. Cùng Bongda24 tìm hiểu về vị trí này nhé!

Thuật ngữ Tiền Vệ trong bóng đá mà mọi người cần biết
Thuật ngữ Tiền Vệ trong bóng đá mà mọi người cần biết

Xem thêm :

Tiền vệ là gì? Vai trò của tiền vệ?

Tiền vệ trong bóng đá là một cầu thủ được đặt ở giữa sân, giữa các hậu vệ và tiền đạo. Vai trò của một cầu thủ chơi vị trí này là tạo ra sự liên kết giữa tấn công và phòng thủ. Họ dự kiến ​​​​sẽ phòng thủ cũng như tấn công và sẽ cố gắng kiểm soát và điều khiển nhịp độ của trò chơi.

Mặc dù đây là phần tổng quan về công việc của một cầu thủ chơi vị trí này nhưng còn rất nhiều điều mà một tiền vệ có thể và nên làm khi cần thiết.

Các loại tiền vệ khác nhau

Tiền vệ Box to Box

Box to Box là (viết tắt là B2B, BBM) là thuật ngữ dùng để chỉ những cầu thủ chơi vị trí tuyến giữa nhưng lại có khả năng di chuyển và có mặt ở mọi điểm nóng ở trên sân.

Trong trận, họ có thể đảm nhận được nhiều vị trí khác nhau và có thể di chuyển lên xuống cực kỳ linh hoạt. Các cầu thủ này sẽ không cố định vị trí của mình, họ có thể vừa dâng cao để tấn công, vừa có thể lùi sâu để hỗ trợ phòng ngự.

Tiền vệ tấn công

Như tên cho thấy, một tiền vệ tấn công có trách nhiệm hỗ trợ các cuộc tấn công của đội vào đối phương hơn các cầu thủ khác.

Cầu thủ đảm nhiệm vị trí này thường sẽ chơi phía trên một chút so với các người chơi khác nhưng phía sau các cầu thủ tấn công trong đội. Họ không có nhiều trách nhiệm phải lùi về phòng ngự và sẽ giao việc đó cho các thành viên khác ở hàng thủ.

Tiền vệ tấn công
Tiền vệ tấn công

Việc không phải chịu trách nhiệm phòng ngự cho phép họ tiến sâu hơn vào phần sân của trận đấu và đến gần khung thành đối phương hơn khi cần thiết.

Người chơi vị trí này thường là một trong những cầu thủ sáng tạo hơn trong đội. Họ được kỳ vọng sẽ tạo cơ hội cho các tiền đạo. Họ cần có tầm nhìn để biết nơi họ cần chuyền bóng hoặc nơi mà một cầu thủ khác sắp chạy tới trước bất kỳ ai khác.

Một tiền vệ tấn công giỏi có thể tạo ra sự khác biệt giữa các cơ hội ghi bàn có được tạo ra hay không trong một trận đấu.

Tiền vệ phòng ngự

Vai trò chính của tiền vệ phòng ngự là hỗ trợ đội phòng thủ. Họ sẽ được bố trí ngay phía trước các hậu vệ và phía sau xa nhất của các cầu thủ khác.

Khi đối phương cầm bóng, người chơi vị trí phòng ngự sẽ lùi về để cung cấp thêm quân số cho hàng thủ. Lợi thế về số lượng này có thể giúp phá vỡ cuộc tấn công và trả lại quyền sở hữu bóng cho đội.

Tiền vệ phòng ngự
Tiền vệ phòng ngự

Một cầu thủ phòng ngự giỏi là một chuyên gia đọc trận đấu. Họ có thể thấy những gì đang xảy ra và những gì có khả năng xảy ra tiếp theo. Khả năng này cho phép họ đánh chặn các đường chuyền và bóp nghẹt chiến thuật của đối phương theo ý muốn.

Một cầu thủ phòng ngự cũng phải là một người tắc bóng giỏi. Họ sẽ thường ở trong một vị trí mà họ cần phải ngăn chặn một cầu thủ tấn công tiến xa hơn trên sân. Vì lý do này, họ phải có cảm giác nhạy bén về thời gian trong một pha xử lý và có thể dự đoán chính xác các bước di chuyển của người chơi khác.

Tiền vệ cánh

Một cầu thủ chơi cánh ở hàng tiền vệ thường được gọi là cầu thủ chạy cánh. Chúng dựa trên rìa ngoài của đội hoặc trên “đôi cánh” của đường biên.

Các cầu thủ chạy cánh thường là những cầu thủ nhanh hơn trong đội. Họ chạy lên chạy xuống sân, đuổi theo quả bóng khi nó được chuyền cho họ và chạy với quả bóng dưới chân về phía khung thành nhanh nhất có thể.

Họ cũng phải có độ chính xác cao trong khả năng tạt bóng khi chuyền hoặc sút bóng vào vòng cấm của đội đối phương.

Tiền vệ cánh
Tiền vệ cánh

Vị trí này thường được dùng để kéo giãn hàng thủ đối phương. Nếu họ đứng ngoài đường biên, hy vọng họ sẽ lôi kéo được đối phương chơi về phía mình. Điều này sẽ để lại nhiều khoảng trống hơn ở giữa sân cho các cầu thủ chơi vị trí này tấn công và tiền đạo khai thác khi họ cố gắng tạo ra cơ hội ghi bàn.

Tiền vệ trung tâm

Trong một trận bóng, tiền vệ trung tâm là người gánh vác công việc nặng nhọc cho cả đội, và vì lý do này, họ thường được gọi là phòng máy của đội. Họ cần phải có sức chịu đựng cao và đạo đức làm việc mạnh mẽ.

Đôi khi có vẻ như cầu thủ đảm nhiệm vị trí này có mặt ở mọi nơi trên sân khi họ theo dõi lối chơi và xác định vị trí mà họ sẽ hữu ích nhất.

Tiền vệ trung tâm
Tiền vệ trung tâm

Đây cũng là người chịu trách nhiệm chỉ đạo tốc độ và nhịp độ trận đấu. Phần còn lại của đội sẽ thường tìm đến cầu thủ này để có được không gian và vị trí để nhận đường chuyền.

Khi đang sở hữu bóng, họ sẽ chơi bóng nhanh để duy trì nhịp độ của trận đấu, hoặc họ có thể cầm bóng lâu hơn nếu cảm thấy trận đấu cần phải chậm lại.

Tiền vệ hay nhất thế giới 2022: Luka Modric

Trong cuộc tìm kiếm điên cuồng của họ để giành chức vô địch Champions League mùa trước, trận đấu đó đã thổi bùng sức sống cho Los Blancos.

Đó là danh hiệu châu Âu thứ năm của Modric, và pha kiến ​​tạo nói trên đã minh chứng cho tài năng của cầu thủ người Croatia. Phải khẳng định Modric chính là một trong những cầu thủ giỏi nhất trên thế giới.

Như vậy thì Bongda24 đã thông tin cho người đọc biết được vị trí tiền vệ là gì và vai trò của người chơi vị trí này trong một đội bóng. Để biết thêm nhiều thông tin khác một cách nhanh nhất hãy theo dõi Bongda24 nhé!