Đôi nét về cầu thủ nhập tịch trong bóng đá

Khái niệm cầu thủ nhập tịch 

Cầu thủ nhập tịch là một khái niệm được sử dụng nhiều trong bóng đá. Nhiều quốc gia ưa chuộng hình thức này bởi mục đích chiêu mộ thêm những nhân tài để thi đấu cho đội tuyển của đất nước mình. Vậy cầu thủ nhập tịch là gì, hãy cùng theo dõi bài viết tin tức sau Bongda24 để biết thêm thông tin nhé!

Đôi nét về cầu thủ nhập tịch trong bóng đá
Đôi nét về cầu thủ nhập tịch trong bóng đá

Xem thêm :

Những thông tin cần biết về cầu thủ nhập tịch 

Có nhiều nền bóng đá trên toàn thế giới đã tận dụng nguồn cầu thủ nhập tịch nhằm tăng sức mạnh cho những đội tuyển quốc gia với mục tiêu hướng tới tham dự các giải đấu thể thao lớn. 

Khái niệm cầu thủ nhập tịch 

Có hai hình thức nhập tịch cầu thủ trong đội hình bóng đá của một đội tuyển quốc gia:

Đầu tiên là cầu thủ nước ngoài, không thuộc dòng máu của nước đó nhưng họ lại đang chơi cho giải đấu bóng đá trong nước. Thông thường người ta sẽ gọi là “ngoại binh”. Với thời gian khoảng trên 5 năm sẽ được cấp luôn quốc tịch của quốc gia đó. Ví dụ như Đỗ Merlo, Hoàng Vũ Samson, Đinh Hoàng Max.

Khái niệm cầu thủ nhập tịch 
Khái niệm cầu thủ nhập tịch

Thứ hai là cầu thủ có dòng màu của quốc gia đó (cụ thể là bố, mẹ và ông bà là người nước đó, nhưng lại được sinh ra ở nước ngoài). Các cầu thủ này đa số sẽ chơi bóng ở nước ngoài. Một số ví dụ điển hình cho trường hợp này là Lee Nguyễn, Alex Đặng, thủ môn Đặng Văn Lâm

Các quy định của cầu thủ nhập tịch lên tuyển quốc gia 

Về vấn đề đăng ký quốc tịch cầu thủ để họ được thi đấu cho đội tuyển quốc gia được FIFA quy định cụ thể. Những cầu thủ bóng đá nhập tịch này sẽ thay đổi Liên Đoàn hoặc Hiệp hội bóng đá quốc gia, theo các quy định như sau:

Các quy định của cầu thủ nhập tịch lên tuyển quốc gia 
Các quy định của cầu thủ nhập tịch lên tuyển quốc gia
  • Cầu thủ là người có nhiều hơn một quốc tịch, hoặc là có quốc tịch mới, hay là những cầu thủ đang tham gia thi đấu ở nhiều đội bóng theo quốc tịch. Họ muốn thay đổi liên đoàn để thi đấu quốc tế hoặc thi đấu ở quốc gia khác mà cầu thủ này đã có quốc tịch thì phải đáp ứng đủ các điều kiện.
  • Điều kiện đầu tiên là cầu thủ này không chỉ thi đấu ở 1 trận đấu ở một giải đấu chính thức ở cấp quốc tế trong liên đoàn hiện tại. Trong thời điểm cầu thủ đó thi đấu lần đầu tiên tại một trận đấu quốc tế (trong một giải đấu chính thức) cho liên đoàn hiện tại, thì phải có quốc tịch của đội bóng đang hy vọng được thi đấu. Điều kiện thứ hai là cầu thủ không được phép thi đấu cho liên đoàn mới trong bất kỳ giải đấu nào mà cầu thủ đã thi đấu cho liên đoàn trước đó.

Theo điều luật, các cầu thủ bóng đá nhập tịch có thể lựa chọn thi đấu cho đội tuyển quốc gia theo quốc tịch có liên quan, đồng thời thỏa mãn điều kiện của FIFA đưa ra. Nếu các cầu thủ đã có đầy đủ các tiêu chí thì chỉ cần gửi yêu cầu bằng văn bản cho ban thư ký FIFA để được xử lý. Theo đó, Ủy ban tư cách cầu thủ và Ban giải quyết tranh chấp, khiếu nại sẽ giải quyết những văn bản này theo quy trình

Khi những cầu thủ nào có yêu cầu thay đổi Liên đoàn mới thì sẽ không có điều kiện để tham gia cho bất kỳ đội tuyển nào cho tới khi yêu cầu đó được giải quyết. Các huấn luyện viên trưởng sẽ đề xuất, sau đó VFF sẽ tiến hành tiếp xúc với các cầu thủ để nghe được nguyện vọng của họ. Và hỗ trợ để các cầu thủ này có thể thi đấu cho các đội tuyển.

Cầu thủ nhập tịch trong bóng đá tại Việt Nam

Các cầu thủ nhập tịch Việt Nam đã thi đấu và đóng góp những công sức không nhỏ cho thành tích thi đấu của đội tuyển quốc gia Việt Nam.

Những nguyên tắc liên quan đến cầu thủ nhập tịch tại Việt Nam

Về nguyên tắc, các cầu thủ được triệu tập lên đội tuyển để thi đấu cần phải đáp ứng những yêu cầu về chuyên môn và cả về mặt pháp lý. Những cầu thủ bóng đá nhập tịch này cũng cần phải có tư cách thi đấu cho đội tuyển quốc gia theo quy định của FIFA và những quy định này có liên quan trong Điều lệ FIFA. Trong đó có hai trường hợp:

Những nguyên tắc liên quan đến cầu thủ nhập tịch tại Việt Nam
Những nguyên tắc liên quan đến cầu thủ nhập tịch tại Việt Nam
  • Các cầu thủ mà có quốc tịch Việt Nam, hiện đang sống ở nước ngoài trong những năm vừa qua, VFF sẽ bắt đầu thẩm định chuyên môn của các cầu thủ bóng đá nhập tịch. Bên cạnh đó, họ sẽ hỗ trợ đề xuất thủ tục để họ có thể trở về thi đấu cho đội tuyển theo ý muốn.
  • Trong trường hợp cầu thủ chưa có quốc tịch của Việt Nam, phải thực hiện đầy đủ các thủ tục được quy định trong Luật quốc tịch Việt Nam

Một số cầu thủ nhập tịch tại Việt Nam

Đỗ Merlo là cầu thủ đá trong mùa giải V.League. Anh cũng được xem là chân sút xuất sắc nhất của giải đấu này. Cầu thủ này sinh năm 1985 ở thành phố Cordoba (Argentina), cao 1,88m. Anh đã đạt nhiều danh hiệu đáng ngưỡng mộ tại Việt Nam như: Ba danh hiệu Vua phá lưới V.League vào các mùa 2009 (15 bàn), 2010 (19 bàn) và 2011 (22 bàn), Danh hiệu vô địch V.League 2009 và 2012, Chủ bàn thắng duy nhất vào lưới Thể Công và mang về danh hiệu vô địch Cúp quốc gia 2009 cho SHB Đà Nẵng. Và cho đến năm 34 tuổi anh đã hoàn thành thủ tục nhập tịch Việt Nam

Hoàng Vũ Samson sinh năm 1988, tại Kaduna, Nigeria. Anh đã có hơn 8 mùa bóng khoác áo Hà Nội FC và trở thành huyền thoại tại V.League. Samson là cầu thủ đầu tiên đã cán mốc 100 bàn thắng cho Hà Nội FC. Kỷ lục này chưa tính những thời gian thi đấu ở Đồng Tháp Và Quảng Nam. Anh rất muốn được tham gia thi đấu cho đội tuyển Việt Nam. Anh chia sẻ rằng luôn mơ ước được chơi bóng cho đội tuyển quốc gia Việt Nam. Cầu thủ này còn mặc áo của tuyển và gửi tâm thư của mình lên VFF và ban huấn luyện.

Vừa rồi là những thông tin liên quan đến cầu thủ nhập tịch. Bongda24 cảm ơn quý bạn đọc đã theo dõi, và hãy cùng chờ đón thêm những thông tin mới mà chúng tôi sẽ cung cấp trong thời gian tới nhé!