Karthus sở hữu tỷ lệ thắng choáng váng ở đường dưới tại bản 13.3

Kể từ khi bắt đầu mùa giải Liên Minh Huyền Thoại 2023, meta đường dưới đã bị chi phối bởi một số lượng ADC hạn chế. Tuy nhiên có một bất ngờ khá lớn đến từ vị tướng Karthus.

2 vị tướng đường có tỷ lệ thắng ấn tượng bản 13.3

Karthus đang làm mưa làm gió tại rank Cao Thủ Liên Minh Huyền Thoại

Mặc dù Riot đã đưa một vài tướng mới trở thành tâm điểm chú ý với những thay đổi vật phẩm ADC gần đây nhưng hiện tại chỉ có 8 xạ thủ có tỷ lệ chọn cao hơn 10% tại rank Cao Thủ trở lên, theo U.GG. Tuy nhiên, trong số 8 vị tướng này, chỉ có 3 vị tướng hiện có tỷ lệ thắng khả quan.

Karthus gây ra nhiều sự khó chịu
Karthus gây ra nhiều sự khó chịu

Thậm chí chỉ có duy nhất một vị tướng có tỷ lệ thắng trên 52% là Xayah. Cô có tỷ lệ thắng cao thứ ba trong số những vị tướng đi đường dưới trong phiên bản này. Đáng chú ý Xayah đang xếp sau hai vị tướng độc đáo mà bạn có thể không mong đợi thấy ở đường dưới Liên Minh Huyền Thoại.

Yasuo và Karthus đang có tỷ lệ thắng cao nhất trong số 25 tướng được chơi ở đường dưới trong phiên bản này ở rank Cao Thủ trở lên. Karthus có tỷ lệ thắng 53,71% sau 2.000 trận. Trong khi Kẻ Bất Dung Thứ có tỷ lệ thắng hơn 55% trong hơn 1.100 trận, theo U.GG.

Hai vị tướng này được biết đến là những lựa chọn thích hợp tuyệt vời hoạt động trong các trận đấu cụ thể ở đường dưới. Karthus có lợi thế là một tướng sát thương phép thuật. Hắn có khả năng đảm bảo lượng sát thương đầu ra cân bằng hơn trong đội hình. Khi chơi ở vị trí đường dưới, hắn cũng nhận được hầu hết các tài nguyên để trở thành một carry đáng sợ.

Điều khiến Karthus trở thành một lựa chọn mạnh mẽ như vậy là nội tại của hắn ta. Ngay cả khi bị giết, hắn vẫn có thể đảm bảo lượng sát thương tốt với Từ Chối Tử Thần. Karthus cũng sử dụng nhiều phép thuật khác nhau trong giao tranh, bao gồm cả Khúc Cầu Hồn lên 5 người. Hắn ta cũng có thể sử dụng chiêu cuối của mình để bắt đầu giao tranh hoặc buộc kẻ thù phải từ bỏ mục tiêu vì lượng máu ít ỏi.

“Daxua gank tem” áp đảo ở đường dưới

Mặt khác, Yasuo có giá trị lớn trước những kẻ thù tầm xa hoặc đội hình có nhiều kỹ năng định hướng. Nguyên do là bởi Tường Gió (W) của hắn có thể vô hiệu hóa tất cả chúng. 

Yasuo gánh team mạnh mẽ
Yasuo gánh team mạnh mẽ

Bên cạnh đó Yasuo cũng được tăng sức mạnh gián tiếp bởi những thay đổi về trang bị ADC. Từ đó hắn mạnh hơn một chút so với đầu mùa giải. Trong một meta mà những vị tướng như Caitlyn, Ashe, Varus và Ezreal được chơi ở Elo cao nhất, Yasuo là một lựa chọn phản công tuyệt vời.

Mặc dù số lượng trận đấu của Yasuo và Karthus không cao bằng các vị tướng khác, nhưng tỷ lệ thắng trên đang chứng minh rằng họ là những lựa chọn thích hợp mạnh mẽ cần chú ý. Xem xét meta đường dưới có thể không nhận được nhiều thay đổi lớn hơn trong tương lai gần, chúng ta có thể thấy Yasuo và Karthus sẽ trở nên phổ biến hơn trong vài tuần tới.

Một vị tướng phổ biến nhất của LCK có ​​​​tỷ lệ thắng giảm mạnh

Bản vá 13.3 đã được cập nhật tại LCK và nó đã có một vài tác động đến meta Liên Minh Huyền Thoại trong tuần qua. Vị tướng đường giữa được chọn nhiều nhất của mùa giải cho đến nay đã chứng kiến ​​​​sự sụt giảm nghiêm trọng về hiệu suất. Hắn có thể trở nên kém ưu thế hơn trong tương lai.

Azir dần trở nên thất thế
Azir dần trở nên thất thế

Azir vẫn có sự hiện diện rất mạnh mẽ. Thế nhưng tỷ lệ thắng của hắn ta đã giảm xuống còn 29% vào tuần trước. Con số đó thấp hơn một nửa so với mức trung bình của mùa giải này, theo trang web thống kê của LMHT Oracle’s Elixir. Tỷ lệ thắng của Azir đã giảm dần qua các tuần, nhưng đây là lần đầu tiên nó giảm xuống dưới mốc 50%.

Bây giờ, có vẻ như Azir không phải là một lựa chọn vượt trội vào thời điểm này. Cho đến nay, hắn ta là người đi đường giữa được chọn nhiều nhất tại LCK. Thế nhưng bản 13.3 có thể thay đổi điều này. Tuần trước, những trận đấu đầu tiên trong bản vá đã diễn ra, cho thấy những dấu hiệu đầu tiên của sự thay đổi meta.

Annie được chọn ở đường giữa lần đầu tiên trong toàn bộ lịch sử LCK. Cô cũng xuất hiện trở lại ở vị trí hỗ trợ sau 7 năm vắng bóng. Cô đã có thành tích 5-2 trong LCK Mùa xuân 2023, theo trang thống kê Liên minh Game of Legends. Do đó Annie có khả năng xuất hiện thường xuyên hơn trong thi đấu chuyên nghiệp vì cô đã thống trị bảng xếp hạng.

Annie được tin dùng
Annie được tin dùng

Điều đó nói rằng, hầu hết các lựa chọn khác không có nhiều thay đổi về chỉ số trong tuần qua. Ashe và Caitlyn tiếp tục thống trị đường dưới, trong khi Elise và Maokai vẫn gần như bị cấm vĩnh viễn ở LCK. Tỷ lệ thắng của Sejuani cũng đang giảm dần, nhưng tỷ lệ hiện diện của cô ta lại thấp hơn Azir.

Với những gì mà Karthus, Yasuo hay Azir đang đem đến tại meta hiện tại, hãy cùng chờ xem các diễn biến hấp dẫn của Liên Minh Huyền Thoại. 

Xem thêm: