Waifu là gì và tại sao lại được người Nhật yêu thích đến vậy?

waifu-4

Waifu là gì và tại sao trở thành một phần phổ biến trong văn hóa Nhật Bản, hiện diện trong anime, manga và thậm chí cả trò chơi điện tử. Từ lịch sử ban đầu như một hiện tượng văn hóa, Waifu đã trở thành một nền văn hóa đi sâu vào tiềm thức và ấn tượng với nhiều người Nhật Bản. Blog này sẽ được Bongda24 xem xét lịch sử của Waifu là gì, tại sao lại trở nên phổ biến như vậy và làm thế nào để có thể được chấp nhận trong thời hiện đại.

Waifu là gì và tại sao lại được người Nhật yêu thích đến vậy?
Waifu là gì và tại sao lại được người Nhật yêu thích đến vậy?

Trước tiên cùng tìm hiểu về Waifu là gì và nguồn gốc hình thành từ đâu?

Khái niệm về Waifu là gì chắc hẳn bạn đang rất mơ hồ về ý nghĩa của cụm từ này. Sau đây hãy cùng khám phá khái niệm và lịch sử hình thành của waifu sau đây.

Tổng quan về khái niệm của Waifu

Để hiểu theo cách đơn giản nhất của waifu là gì thì chính là vợ ảo hay là vợ 2D được sử dụng rất phổ biến trong cộng đồng Anime và Manga tại Nhật Bản. Dùng để chỉ một nhân vật hư cấu được lý tưởng hóa, thường theo một giới tính hoặc kiểu người cụ thể nào đó. Cũng là một hình thức của sự quý mến và thường được sử dụng để thể hiện sự ngưỡng mộ hoặc thậm chí là tình yêu. 

Waifu rất phổ biến đối với người dân Nhật Bản, đặc biệt là những người hâm mộ anime, manga và trò chơi điện tử. Hơn nữa, Waifu là một thuật ngữ mà nhiều người Nhật Bản tìm thấy sự an ủi, đặc biệt là trong những lúc căng thẳng hoặc đau buồn. Khi ai đó cảm thấy thất vọng, Waifu có thể là nguồn an ủi bởi vì nhân vật sẽ luôn ở bên họ. 

Nguồn gốc hình thành của Waifu là từ đâu?

Nếu để nói về nguồn gốc của Waifu là gì và được hình thành từ đâu mà ra? Theo thông tin chính xác nhất, Waifu được xuất hiện lần đầu tiên vào cuối những năm 1980, sau đó được đón nhận và đưa vào từng vựng của tiếng Nhật. Ban đầu thuật ngữ này được dùng để chỉ một nhân vật hư cấu thường là nữ, mà nhân vật đó sẽ có tình cảm gắn bó mạnh mẽ. 

Nguồn gốc của thuật ngữ “Waifu” có thể bắt nguồn từ một bộ truyện tranh Nhật Bản có tên là Love Hina. Bộ truyện tranh này có một nhân vật nữ tên là Naru Narusegawa, cũng là một nhân vật chính được yêu thích nhất của bộ truyện. 

Người yêu thích đã gọi cô ấy một cách trìu mến là “Naru-chan”, và cuối cùng được nhiều người chỉnh sửa và nói thành “Waifu”. Sau đó dần dần thuật ngữ “Waifu” bắt đầu lan rộng, bắt đầu được áp dụng cho bất kỳ nhân vật nữ nào mà người xem cảm thấy gắn bó và yêu mến nhất.

Khái niệm về Waifu là gì chắc hẳn bạn đang rất mơ hồ
Khái niệm về Waifu là gì chắc hẳn bạn đang rất mơ hồ

Điều gì đã khiến Waifu trở nên phổ biến ở Nhật Bản?

Để có câu trả lời chính xác nhất của Waifu là gì và tại sao lại được đi sâu vào văn hoá của người Nhật. Trước tiên, chúng ta phải nhìn vào lịch sử và văn hóa của dân tộc của nơi đây. Ở Nhật Bản luôn có một lịch sử lâu đời về nghệ thuật, hoạt hình anime và các hình thức truyền thông khác. 

Cũng vì điều này đã tạo ra mối liên hệ chặt chẽ giữa con người và các nhân vật trong anime hay manga đã khiến người dân ở Nhật Bản yêu mến. Tiếp theo, mối liên hệ này đã phát triển qua nhiều năm và các nhân vật trong anime, manga đã trở thành những nhân vật rất quan trọng trong cuộc sống của nhiều người Nhật.

Nhưng chỉ sau năm 2000, người dân Nhật Bản bắt đầu xây dựng hình tượng những cô gái trong truyện tranh như xinh đẹp, các tính, tài năng, khác biệt,… Nhiều nhân vật đều được hình thành theo nhiều hướng khác nhau. Nhưng nhìn chung vẫn là nhân vật nữ e thẹn, ngại ngùng hoặc bùng nổ cá tính đều có nét xinh đẹp và có chút quyến rũ nào đó kèm theo.

Ở Nhật Bản luôn có một lịch sử lâu đời về nghệ thuật, hoạt hình anime
Ở Nhật Bản luôn có một lịch sử lâu đời về nghệ thuật, hoạt hình anime

Xem thêm :

Trở thành tội đồ khi có hai Waifu tại Nhật Bản

Hành động đáng lên án khi có 2 Waifu là gì. Có thể nói rằng, tại Nhật sẽ có một nhân vật nào đó trong truyện manga hay tập phim nào đó mà được người dân yêu thích. Nhưng không thể gọi là Waifu khi trước đó đã có người khác. Bởi lẽ, Waifu đã được định hình từ trước đó, nếu có người sau cho dù đẹp hay sexy hơn cũng không được nhận bừa. 

Vì cụm từ Waifu đã được dùng để chỉ những cô nàng ảo đã khiến bạn say đắm cùng với tình cảm sâu đậm và đã có ý định cưới làm vợ. Để hiểu rõ hơn, thì tại Nhật Bản mỗi người chỉ duy nhất có được một Waifu. Nếu có 2 người ảo trở lên thì sẽ được coi là ô uế và khiến người đó trở thành tội đồ tại Nhật.

Việc ly hôn với Waifu cũng sẽ được coi là hành động không thể chấp nhận kèm theo đó sẽ bị xa lánh 1 cách thậm tệ. Và người dân Nhật cũng cho rằng, nếu ngoại tình hoặc có 2 Waifu trở lên sẽ được coi là Seasonal Waifus.

Hành động đáng lên án khi có 2 Waifu là gì
Hành động đáng lên án khi có 2 Waifu là gì

Lời kết

Thông tin của bài viết đã được xoay quanh về chủ đề waifu là gì cùng với nguồn gốc và sự hình thành. Thông qua đó, Bongda24 cũng hy vọng bạn đọc có thể hiểu hơn về cụm từ Waifu tại Nhật Bản. Nên bạn còn chần chừ gì nữa mà không chọn ngay cho mình một Waifu cực kỳ chất lượng kèm theo sự yêu mến dành cho bản thân mình nào.