Newcastle United – Chú Chích Chòe Hát Vang Tại Giải Ngoại Hạng

Sơ lược lịch sử ban đầu về chích chòe Newcastle United

Newcastle United là một đội tuyển bóng đá mới nỗi vô cùng quen thuộc với nhiều fan hâm mộ. Bởi ngoại trừ là một đội bóng tham gia vào giải đấu khắc nghiệt nhất hành tinh mà còn ở sự yêu mến của fan hâm mộ do những thành tích mà đội bóng này tạo nên. Hãy cùng bongda24 tìm hiểu về đội bóng đầy thú vị này.

Sơ lược lịch sử ban đầu về chích chòe Newcastle United

Sơ lược lịch sử ban đầu về chích chòe Newcastle United
Sơ lược lịch sử ban đầu về chích chòe Newcastle United

Giai đoạn hình thành sơ khởi đầu tiên

Vào những năm 80 của thế kỷ 19 ở Byker tiền thân của đội bóng ngày nay được thành lập với tên câu lạc bộ là cricket Stanley. Sau đó câu lạc bộ này đã đổi tên thành Newcastle East End F.C, tuy nhiên câu lạc bộ vẫn chưa có tiếng tăm gì vào giai đoạn này.

Những năm 1986 một câu lạc bộ mới được thành lập ngay tại thành phố đó là Newcastle West End F.C. Tuy nhiên không lâu sau đó do tài chính không đảm bảo nên West End đành phải giải tán. Và đến năm 1892 2 câu lạc bộ này chính thức gộp chung lại thành một câu lạc bộ duy nhất và lấy tên chung cho đến ngày nay.

Nỗ lực tham gia vào bóng đá chuyên nghiệp của đội bóng

Sự chú ý và quan tâm của người dân tăng lên đáng kể sau khi 2 đội bóng hợp nhất. Câu lạc bộ nộp đơn xin thi đấu chuyên nghiệp nhưng bị từ chối vào mùa giải 1892-1893. Đành phải chơi ở giải đấu hạng 2. Trận đấu ra mắt đầu tiên của đội bóng gặp Woolwick Arsenal và kết thúc trận đấu với tỉ số hòa 2-2.

Đến tận đầu năm 1903 họ mới thật sự bước chân vào giải đấu cao nhất nước Anh. Kể từ đó thống trị giải đấu này liên tiếp một thập niên sau đó. Đội hình của đội bóng lúc đó là sự khiếp sợ cho mọi đối thủ lúc bấy giờ với toàn những hảo thủ dày dặn kinh nghiệm và được đánh giá mang một lối chơi đầy tính tập thể.

Giai đoạn thăng trầm lên xuống hạng của đội bóng

Giai đoạn thăng trầm lên xuống hạng của đội bóng
Giai đoạn thăng trầm lên xuống hạng của đội bóng

Bị ảnh hưởng bởi chiến tranh thế giới thứ 2 

Mùa giải 1937-1938 đội bóng bị rơi hạng và bắt buộc chơi ở giải đấu hạng thấp hơn. Khi chiến tranh thế giới thứ 2 ập đến vào những năm 1939 tình hình kinh tế của đội bóng bị ảnh hưởng nặng nề, nhiều trận đấu phải tạm hoãn. Đến những năm sau đó khi chiến tranh thế giới có phần dịu đi thì đội bóng mới dần hoạt động lại.

Trong giai đoạn này thành tích đáng nhắc đến nhất là lần đầu tiên câu lạc bước ra đấu trường Châu Âu rộng lớn. Được dẫn dắt bởi huấn luyện viên  là cựu cầu thủ của đội có tên là Joe Harvey. Và chính ông cũng là người đưa đội bóng vô định giải đấu hạng 2, huy hoàng trở lại chơi ở giải hạng 1.

Lên xuống hạng liên tục

Giai đoạn những năm 1969-1992 là giai đoạn đầy biến động của đội bóng, với các lần lên và xuống hạng liên tục. Năm 1972 huấn luyện viên Dinnis có một nhiệm kỳ đầy thảm họa khi dẫn dắt đội bóng đến với nhiều thất bại và đành ngậm ngùi quay về chơi ở giải hạng 2.

Đến tận hai đời huấn luyện viên sau đó là Bill McGarry và Arthur Cox thì đội bóng mới tiến triển rõ và quay được về thi đấu tại giải đấu lớn nhất nước Anh. Tuy nhiên thời gian đẹp đẽ của đội bóng không kéo dài được bao lâu thì huấn luyện viên Arthur Cox rời khỏi, Một lần nữa câu lạc bộ bị tụt hạng ở mùa giải năm 1898.

Ngoại hạng Anh nơi tiếng hót chích chòe được ngân vang

Ngoại hạng Anh nơi tiếng hót chích chòe được ngân vang
Ngoại hạng Anh nơi tiếng hót chích chòe được ngân vang

Thời kỳ chói sáng tại giải đấu.

Biệt danh chích chòe được fan trung thành dành tặng cho đội bóng khi giải đấu này được đổi tên thành như bây giờ. Lối chơi của đội bóng thời kỳ này được những nhà chuyên môn đặt cho cái tên là những nghệ sĩ vì lối lá đẹp mắt đậm tính nghệ thuật. Và được sự dẫn dắt bởi huấn luyện viên tài năng Kevin Keegan.

Mùa giải 1993-1994 đội bóng giành được vị trí thứ 3 sau khi mùa giải kết thúc. Những năm sau đó huấn luyện viên Kevin Keegan tiếp tục dẫn dắt và đạt được thành tích á quân liên tiếp hai mùa giải sau đó. Thậm chí họ còn suýt đạt được chức quán quân trước Liverpool khi chỉ chịu thất bại sát nút 3-4. Trận đấu đó được xem như một trong những trận hay nhất của giải đấu.

Thành tích đáng nhắc tới của đội

Thành tích đáng nhắc tới của đội
Thành tích đáng nhắc tới của đội

Thành tích đáng nhắc đến đầu tiên của đội bóng chắc chắn không thể thiếu được vô định giải hạng nhất nước Anh vào năm 2017 và trước đó là những năm 1965, 1993, 2010. Ngoài ra câu lạc bộ còn có một số thành tích đáng chú ý như vô định cúp FA, siêu cúp Anh, siêu cúp Sheriff London, vân vân.

Tổng quan thì Newcastle United là đội bóng mạnh rất có tiềm năng. Trong tương lai sẽ còn phát triển và lớn mạnh không ngừng. Cùng một lượng fan đông đảo tăng lên dần theo thời gian. 

Tất cả là nhờ lối đá hoa mỹ mang đậm tính đồng đội cùng một lịch sử hào hùng đáng ngưỡng mộ của đội bóng. Hãy cùng xem trực tiếp các trận đấu để theo dõi từng bước chân của họ.