300 tỷ USD cho World Cup 2022 Qatar- Như vậy có đáng?

Qatar mong rằng có thể thu hút khách du lịch nhờ World Cup 2022

World Cup 2022 tại nước chủ nhà Qatar là một chủ đề đang gây bão trên các diễn đàn hiện nay. Điều gì đã làm cho một nước có GDP vào năm 2022 ở mức 180 tỷ USD nhưng lại chịu chi ra hẳn 300 tỷ USD để xây dựng 8 sân vận động nằm rải rác trong thành phố và khách hạng sang khác để phục vụ cho World Cup. Cùng bongda24 điểm qua một số thông tin đáng chú ý.

Chấn động việc Qatar tranh quyền đăng cai World Cup 2022

Qatar đã tạo nên một cú sốc cho bóng đá thế giới khi vượt qua cả Mỹ và Nhật để dành quyền đăng cai World Cup 2022 vào 12 năm về trước. Điều đáng nói lúc đấy hạ tầng của Qatar chỉ vỏn vẹn một vài sân vận động và rất ít khách sạn để phục vụ du khách khi đăng cai. Cho đến năm 2013, 492 km cục lộ giao thông và 22 cây cầu là những con số của nước này. Tuy nhiên trong 12 năm vừa qua quốc gia này đã chịu chơi chi ra hẳn hơn 300 tỷ USD để chuẩn bị thật tốt cho kỳ World Cup 2022.

Những sân cỏ nằm giữa lòng sa mạc

Khác biệt so với những kỳ World Cup các năm về trước. Các sân vận động thường sẽ nằm rải rác ở các thành phố khác nhau điều này khiến các cầu thủ bắt buộc phải sử dụng máy bay để làm phương tiện di chuyển giữa các sân gây khá nhiều phiền phức và bất tiện. Tuy nhiên trong kỳ World Cup 2022, Qatar đã xây dựng 8 sân vận động lớn nhỏ chỉ trong phạm vi khu vực 50km. Các công trình đã được lên kế hoạch vào năm 2010 cụ thể là quốc gia này đã cho xây thêm 7 sân vận động mới và nâng cấp 1 sân vận động có sẵn trước đó. Số tiền chi ra cho việc xây dựng các hạng mục sân vận động khoảng 10 tỷ USD.

Nhiều sân cỏ được xây dựng phục vụ World Cup 2022
Nhiều sân cỏ được xây dựng phục vụ World Cup 2022

Nâng cấp giao thông công cộng

Ngoài ra Qatar còn đã xây dựng thêm hệ thống giao thông công cộng như tàu điện và xe buýt điện hoàn toàn mới để kết nối giữa các khu vực tổ chức World Cup lại với nhau. Nhằm đáp ứng nhu cầu đi lại của du khách và các cầu thủ, Qatar đã cho xây dựng tuyến đường giao thông khoảng 1.000 km và bổ sung thêm tuyến metro trị giá khoảng 36 tỷ đô la Mỹ. Ngoài ra, 180 cây cầu là con số mà đất nước này đã xây thêm trong những năm vừa qua.

Qatar nâng cấp hệ thống đường đi

Qatar nâng cấp hệ thống đường đi

Bổ sung gần 100 chuyến bay nội địa 

Trong quá trình tổ chức World Cup, Qatar đã gặp nhiều thách thức lớn cụ thể như họ phải xây dựng những nơi ở dã chiến bao gồm các khu vật liệu du lịch giữa sa mạc hay những căn hộ dịch vụ để đáp ứng nhu cầu của người xem. Theo như những dữ liệu đã được báo cáo, Qatar có thể đáp ứng khoảng 130.000 phòng ở cho du khách nhưng hiện tại nhiều khách sạn vẫn chưa hoàn thành hết các hạng mục. 

Do đó bắt buộc những người hâm mộ phải di chuyển xa để đến trung tâm giải đấu. Cách duy nhất để giải quyết vấn đề này là Qatar đã xin hỗ trợ từ các nước láng giềng bằng việc bổ sung hơn 100 chuyến bay nội địa khứ hồi giữa thành phố Doha với các thành phố khác tại khu vực Trung Đông.

Có khoảng 130.000 phòng phục vụ du khách
Có khoảng 130.000 phòng phục vụ du khách

Xuất hiện thành phố trị giá 45 tỷ USD

Ngoài việc xây dựng những sân bóng đá mới và cải thiện cơ sở hạ tầng giao thông thì việc xây dựng thêm thành phố mới ở phía Bắc Doha có tên Lusail với trị giá khoảng 45 tỷ đô la là một điểm nhấn của công cuộc cải cách này. Vào năm 2010, lúc này khu vực Qatar chỉ là những sa mạc hoang tàn nhưng đến nay khu vực này đã biến thành một khu du lịch bao gồm các tổ hợp đô thị đảo nhân tạo và các sân vận động để tổ chức World Cup. 

Dẫn lời của các chức trách nhà nước về việc xây dựng thành phố trị giá 45 tỷ đô đã được lên kế hoạch từ rất lâu nhưng việc đăng cai World Cup 2022 chỉ là một chất xúc tác để giúp họ đẩy nhanh tiến độ hoàn thành. Việc xây dựng thành công thành phố này sẽ đáp ứng nhu cầu nơi ở khoảng 200.000 người dân. 

Ngoài ra các nhà chức trách cũng hy vọng rằng việc đăng cai tổ chức World Cup 2022 sẽ là bước đầu của quá trình thúc đẩy kinh tế phi năng lượng của nước này. Theo đó với sự phát triển của hệ thống cảng biển và giao thông thì họ tin rằng ngoài việc kinh tế phụ thuộc vào dầu mỏ thì sẽ thu hút nhiều du khách và các doanh nghiệp ghé thăm Qatar. 

Tuy nhiên, đã có nhiều nhà kinh tế đã nhận định rằng việc xây dựng các hạng mục công trình của Qatar là hoang phí bởi vì họ dự đoán rằng các hoạt động du lịch của đất nước này sẽ bị chậm lại khi mùa giải World Cup kết thúc. Đặc biệt là những hạng mục công trình chưa hoàn thành kịp có nguy cơ sẽ bị bỏ hoang sau đó.

Qatar mong rằng có thể thu hút khách du lịch nhờ World Cup 2022
Qatar mong rằng có thể thu hút khách du lịch nhờ World Cup 2022

Nói chung việc quá ta đầu tư 300 tỷ USD để đăng cai World Cup 2022 có phải là một sự hoang phí hay không thì chưa có lời giải đáp. Tuy nhiên, để xây dựng những hạng mục công trình này đã có nhiều người phải nằm xuống, gây nên một làn sóng phẫn nộ cho dư luận trên toàn thế giới.