Những quyết định của FIFA đối với Ecuador vì những cổ động viên không tôn trọng LGBT 

Hình ảnh những cổ động viên của Ecuador

FIFA được biết với tên là Federation Internationale de Football Association được thành lập tại Thụy Sĩ là một liên đoàn bóng đá thế giới. Trong đó FIFA đã thông báo cho người hâm mộ mở các thủ tục kỷ luật với Ecuador khi mà những CĐV nước này đã có những lời lẽ không hay và không tôn trọng về người đồng tính tại kỳ World Cup. Để biết được thêm nhiều thông tin thì người đọc có thể vào bongda24.

Các liên đoàn của các quốc gia gặp khó vì FIFA bắt đầu điều tra

Với tình hình FIFA bắt đầu tiến hành hai cuộc điều tra về các tổ chức người hâm mộ Mexico và Ecuador vì có hành vi lăng mạ và xúc phạm với những người đồng tính đã khiến cho các liên đoàn quốc gia này phải đau đầu. 

Được biết rằng đây không phải là lần đầu tiên khi hai liên đoàn này mắc phải những lỗi tương tự về miệt thị người đồng tính. Bên cạnh đó những quốc gia khác đa số là châu Âu cũng thường xuyên phải đối mặt với các tình trạng cổ động viên trong tình trạng quá khích. Người đồng tính và người da đen là những đối tượng bị nhắm đến một cách thường xuyên.

Các cổ động viên quá khích dẫn đến các liên đoàn bóng đá đau đầu
Các cổ động viên quá khích dẫn đến các liên đoàn bóng đá đau đầu

Liên đoàn Mexico cũng từng bị điều tra

Liên đoàn bóng đá Mexico từng được cho rằng là bị phạt nhiều nhất vì những phát ngôn của cổ động viên mang tính kỳ thị. Ước tính từ tháng 11 năm 2015 cho đến tháng 03 năm 2017 thì Mexico bị cảnh cáo đến 9 lần vì các hành vi không đúng mực trong việc kỳ thị giới tính. Tuy nhiên Mexico chỉ dừng lại ở mức cảnh cáo nhưng không có bất cứ hình phạt cụ thể nào được đưa ra.

Tại trận đấu của đội tuyển Đức trong kỳ World Cup 2018 các cổ động viên của liên đoàn bóng đá Mexico đã cùng nhau hô vang những lời lẽ có ý định xúc phạm với người đồng tính khi cầu thủ của đội tuyển Đức sắp phát bóng ở phút thứ 24 của trận đấu. 

Cho đến khi FIFA mở cuộc điều tra thì liên đoàn bóng đá này bị phạt 10.000 USD. Đây là mức phạt có tính răn đe đầu tiên đối với Liên đoàn bóng đá này.

Mexico từng bị cảnh cáo 9 lần về vấn đề xúc phạm LGBT
Mexico từng bị cảnh cáo 9 lần về vấn đề xúc phạm LGBT

FIFA bắt đầu có động thái với Ecuador 

Với lời tuyên bố đã được thông báo chính thức ngày 22 tháng 11 đã được xem xét kỹ lưỡng và trích dẫn điều 13 trong quy định một cơ quan này có nêu rõ về ủy ban kỷ luật FIFA đã mở các thủ tục nhằm vào liên đoàn bóng đá Ecuador với những lời lẽ không đúng chuẩn mực được xuất phát từ chính những cổ động viên từ nước này.

Trong khi đó đội bị kết luận đang vi phạm về những điều khoản đang được quy định tại cơ quan này có thể sẽ phải thi đấu trong những sân mà sẽ không có khán giả hoặc đội đó có thể bị cấm thi ở một sân vận động cụ thể nào đó. Đứng trước những thông tin đó đối với liên đoàn bóng đá Ecuador viết tắt là FEF vẫn chưa có một số thông tin nào phản hồi về thông tin trên.

Hình ảnh những cổ động viên của Ecuador
Hình ảnh những cổ động viên của Ecuador

FIFA đã có chế tài xử lý nghiêm khắc

Tại mặt trận thi đấu Ecuador – Qatar đã được khai mạc vào hôm World Cup vào ngày 20 tháng 11 một số vận động viên đã mặc chiếc áo màu vàng của đội tuyển Ecuador đã hô những câu từ không đúng chuẩn mực về giới tính, đưa ra những lời nói kỳ thị đồng tính để công kích các cổ động viên người Chile.

Động thái mà các cổ động viên Ecuador đang thực hiện đã được cho là đang trả thù và thách thức đối với Chile trước khi khai mạc World Cup. Bởi nhiều lý do khác nhau trong đó lý do lớn nhất đó chính là nước Chile đã cáo buộc và đòi tước quyền tham dự của Ecuador và muốn thay thế vào đó để trở thành một nước thay thế do bên đội tuyển của Ecuador đã dùng những cầu thủ dùng trong thi đấu quốc gia không đúng với những nguyên tắc để tham dự vào World Cup.

Cáo buộc mà Chile nhắm vào đó chính là cầu thủ hậu vệ mang tên là Byron Castillo, chính cầu thủ này mà Chile đã cáo buộc anh ta không phải là công dân nước này mà chỉ là đang sử dụng những giấy tờ khai sinh giả và khai man tuổi tác và quốc tịch cũng không đúng với những gì đang được điền.

Tuy nhiên trong quá trình điều tra thì Tòa Trọng tài Thể thao Quốc Tế – CAS ra quyết định rằng hậu về Castillo vẫn đạt đủ điều kiện để có thể tham dự vào trận đấu bóng đá World Cup vì Ecuador đã công nhận anh ta là công dân nước này. 

Tuy nhiên vẫn có một số thông tin cho rằng anh ta vẫn còn có cung cấp một số thông tin giả không đúng với sự thật. Vì vậy đối mặt với án hình phạt đó FEF đã bị phạt tài chính với số tiền là 100.000 USD và bị trừ 3 điểm trong vòng loại World Cup 2026 khi mà tham dự. FEF cũng đã lên tiếng nói rằng mô tả phán quyết đối với họ là tùy tiện và không đủ cơ sở pháp lý.

FIFA cần có hình phạt cho những trường hợp CĐV cố ý vi phạm
FIFA cần có hình phạt cho những trường hợp CĐV cố ý vi phạm

FIFA đã ra những hình phạt cảnh cáo đối với Ecuador với những gì mà CĐV làm xúc phạm đối với người kỳ thị. Trong đó về phía Ecuador cho biết rằng hậu vệ Castillo sẽ không đến tham dự vào thi đấu vòng chung kết để tránh những hậu quả khác nặng nề hơn nhiều.