FIFA cho 4 trọng tài nữ cùng xuất trận ở World Cup 2022

FIFA ra quyết định 4 nữ trọng tài xuất trận ở World Cup 2022 lần đầu tiên

Mới đây liên đoàn bóng đá thế giới đã công bố danh sách các trọng tài làm nhiệm vụ trong những trận cuối cùng của vòng bảng World Cup 2022. Đáng chú ý hơn là trong đó có 4 vị trọng tài là nữ và đây là quyết định chưa từng có trong lịch sử bóng đá lớn nhất hành tinh. Cùng tìm hiểu thêm về quyết định này trong bài viết sau của bongda24.

FIFA ra quyết định 4 nữ trọng tài xuất trận ở World Cup 2022

Mới đây liên đoàn bóng đá thế giới đã công bố các trọng tài làm nhiệm vụ ở vòng bảng năm nay. Điều đáng chú ý là lần đầu tiên trong lịch sử bóng đá lớn nhất hành tinh có sự xuất hiện của trọng tài nữ. Bà Stephanie Frappart người Pháp và Karen Diaz Medina người Mexico và người còn lại là Kathryn Nesbitt trong vai trò là trợ lý VAR phụ trách các tình huống việt vị. 

World Cup 2022 là lần đầu tiên mà giải đấu có nữ trọng tài điều hành giải đấu bóng đá nam. Các trọng tài chính được FIFA lựa chọn là Stephanie Frappart, Salima Mukansangam, Yoshimi Yamashita, Kathryn Nesbitt. Trong đó có 3 trợ lý trọng tài là Neuza Black, Karen Díaz Medina và Kathryn Nesbitt  cũng là nữ giới. 

FIFA ra quyết định 4 nữ trọng tài xuất trận ở World Cup 2022 lần đầu tiên
FIFA ra quyết định 4 nữ trọng tài xuất trận ở World Cup 2022 lần đầu tiên

Trong hai lượt đầu tiên của trận đấu trong World Cup 2022 các trọng tài nữ đã xuất hiện trong vai trò là trọng tài thứ 4. Các trợ lý thì chưa được giao nhiệm vụ cho đến khi có trận đấu được bố trí của Costa Rica vs Đức. Trọng tài chính của trận đấu lần này là bà Stephanie Frappart, bà được xem là trọng tài đầu tiên làm nhiệm vụ ở Champions League và  World Cup. 

Bà được bố trí làm trọng tài thứ 4 trọng trận đấu của Bồ Đào Nha và Ghana, Mexico gặp Ba Lan. Trong khi đó trọng tài Yoshimi Yamashita là người đã được giao nhiệm vụ trong trận đấu giữa Xứ Wales và Anh, bà còn là người được giao nhiệm vụ nhiều nhất trong số các trọng tài của World Cup 2022.

Áp lực đối với các trọng tài nữ khá lớn

Là bộ môn thể thao vua và áp lực đối với các trọng tài nữ là khá lớn và đòi hỏi họ cần phải có sự tập trung cao độ theo diễn biến của trận đấu. Và áp lực đối với các trọng tài nữ còn lớn hơn khi mà họ điều khiển một giải đấu lớn như là World Cup 2022.

Áp lực đối với các trọng tài nữ khá lớn
Áp lực đối với các trọng tài nữ khá lớn

Khi trả lời phỏng vấn họ đã nói rằng họ hiểu đó là áp lực rất lớn khi mà trọng tài đưa ra một quyết định nào đó, và áp lực này còn lớn hơn nữa khi đó là nữ trọng tài. Không phải là sự phân biệt giới tính mà trên thực tế đòi hỏi họ cần phải có sự bản lĩnh, kinh nghiệm và năng lực để điều hành trận đấu.

Điều này cần phải được rèn giũa qua từng cấp độ thời gian và đòi hỏi họ cần phải có sự nỗ lực khi có cơ hội. Đã đến lúc giới tính không còn quan trọng nữa khi tham gia vào ngày hội thể thao lớn và nhất là World Cup. 

Trước khi bắt đầu mỗi trận đấu nếu nói không lo lắng sẽ là nói dối và để có thể thực sự vượt qua được nỗi lo ấy thì họ phải tự nhủ rằng họ phải thực sự nỗ lực và chiến thắng nỗi sợ hãi. Đó là điều mà không chỉ trọng tài nữ phải làm mà bất cứ người trọng tài nào đang làm nhiệm vụ trên sân.

Những nữ trọng tài có mặt tại World Cup 2022

Neuza Ines Back – nữ trọng tài người Brazil

Neuza Ines Back cô là nữ trọng tài người Brazil, lần gần đây nhất khi cô làm việc ở một kỳ World Cup đó chính là điều khiển tại FIFA Club World Cup 2020. Cô cũng thừa nhận rằng có sự chênh lệch giữa trọng tài nữ và trọng tài nam tại World Cup 2022 nhưng sự hiện diện của họ lần này rất có ý nghĩa.

Neuza Ines Back cô là nữ trọng tài người Brazil
Neuza Ines Back cô là nữ trọng tài người Brazil

Thế nhưng không phải ai cũng coi sự bổ sung của các trọng tòa nữa lần này tại World Cup là thay đổi tích cực. Vẫn còn khá nhiều người hâm mộ bóng đá đặc biệt là nam giới đã chế giễu các trọng tài nữ vì họ “dám tiếp quản không gian của cánh đàn ông”. 

Stephanie Frappart – nữ trọng tài người Pháp

Stephanie Frappart là nữ trọng tài người Pháp và bà trở thành một trong những nữ trọng tài đầu tiên điều hành trận chung kết của UEFA nam vào năm 2019 của Liverpool – Chelsea. Ngoài ra cô cũng đảm nhận UEFA Champions League vào năm 2020 của hai đội Juventus – Dynamo Kyiv. 

Tuy nhiên cô cũng thừa nhận rằng thành công luôn là con dao hai lưỡi và thành tích càng cao thì sự chỉ trích của khán giả càng lớn. Đồng nghiệp của cô là bà Salima Mukansanga cũng phải đối mặt với khá nhiều thách thức ở Rwanda. Và đầu năm này cô gây chú ý khi trở thành người phụ nữ đầu tiên điều hành 2 trận đấu ở giải vô địch Châu Phi ở Cameroon. 

Những nữ trọng tài có mặt tại World Cup 2022
Những nữ trọng tài có mặt tại World Cup 2022

Liên đoàn bóng đá thế giới mới đây đã công bố danh sách các trọng tài làm nhiệm vụ ở trận cuối cùng của vòng bảng World Cup 2022. Điều đáng chú ý hơn là có 4 trọng tài nữ được tham gia, kỹ thuật, sự hiểu biết, quyết đoán, năng lực và bản lĩnh của họ không hề kém cạnh một trọng tài nam nào.