Bất ngờ một vị tướng hỗ trợ của Liên Minh có tỷ lệ thắng cao nhất bậc Thách Đấu

Meta hỗ trợ đang chứng kiến ​​những thay đổi trong cả lối chơi chuyên nghiệp và xếp hạng đơn của Liên Minh Huyền Thoại. Theo thống kê, có một vị tướng hỗ trợ đang sở hữu tỷ lệ thắng cực kỳ ấn tượng.

Tướng hỗ trợ duy nhất của Liên Minh có tỷ lệ thắng cao nhất

Trong số tất cả các tướng hỗ trợ hiện đang được chơi trong các trận xếp hạng đơn của Liên Minh Huyền Thoại ở bậc Thách đấu, một lựa chọn đặc biệt vượt trội so với phần còn lại cùng tỷ lệ thắng đáng kinh ngạc: Vel’Koz. Vị tướng này giữ tỷ lệ thắng cao nhất trong số tất cả các tướng hỗ trợ (cũng như tất cả các tướng nói chung).

Vel’Koz sở hữu tỷ lệ thắng ấn tượng
Vel’Koz sở hữu tỷ lệ thắng ấn tượng

Xét ở bậc Thách Đấu tại phiên bản 13.1, tỷ lệ thắng của Vel’Koz là 57,1% (theo trang thống kê Liên Minh U.gg.). Con số đó vượt xa tất cả các tướng khác ở vị trí này, bao gồm Lulu, Karma và Nautilus. Có lẽ lý do lớn nhất cho tỷ lệ thắng cao này là tỷ lệ chọn Vel’Koz không cao. Nhìn chung, Vel’Koz là tướng được chơi nhiều thứ 33 ở vị trí hỗ trợ trong số 38 tướng hợp lệ.

Những vị tướng hỗ trợ khác như Nami, Rakan có tỷ lệ thắng thấp hơn một chút ở bậc Thách Đấu. Tuy nhiên họ sở hữu nhiều trận đấu hơn, mang lại được yếu tố ổn định cao hơn. Rốt cuộc, ít trận đấu hơn có nghĩa là ít cơ hội thua hơn. 

Vị trí hỗ trợ đã trải qua một loạt thay đổi trên đấu trường chuyên nghiệp gần đây. Các tuyển thủ chuyên nghiệp đang chọn hai tướng xạ thủ ở đường dưới nhằm nỗ lực gây ra nhiều sát thương cấu rỉa hơn. Bên cạnh đó họ có thể kiếm vàng thông qua các vật phẩm hỗ trợ với tốc độ nhanh hơn. 

Vel’Koz phù hợp với cách chơi đó. Khả năng cấu rỉa tầm xa của vị tướng này có thể gây phiền toái trong giai đoạn đi đường.  Trong nhiều năm, Vel’Koz là lựa chọn hàng đầu của những game thủ ở Elo thấp hơn muốn chơi một pháp sư ở vị trí hỗ trợ để gây sát thương. Tuy nhiên giờ đây Vel’Koz cũng đang tìm cách trở thành một lựa chọn khả thi trong các trận đấu Elo cao.

Tại sao xạ thủ trở thành hỗ trợ trong LMHT?

Có thể nói rằng meta hiện tại của Liên Minh Huyền Thoại đem đến rất nhiều bất ổn đối với người chơi hỗ trợ từ trước đến nay. Các tướng thường được chơi với vai trò AD carry giờ lại chuyển sang sử dụng các vật phẩm và mắt hỗ trợ. Tại sao lại như vậy?

Các xạ thủ đóng vai trò tướng hỗ trợ ngày một nhiều
Các xạ thủ đóng vai trò tướng hỗ trợ ngày một nhiều

Nhiều poke hơn, nhiều vàng hơn, vật phẩm hỗ trợ nhanh hơn

Các ADC trong vai trò tướng hỗ trợ thường chọn bắt đầu với một chiếc Liềm ma. Trang bị này sẽ cung cấp cho game thủ thêm vàng khi gây sát thương cho đối thủ và công trình. Đó là điều mà các ADC sở hữu một số đòn tấn công cơ bản và khả năng tầm xa nhất trong Liên Minh Huyền Thoại có thể dễ dàng làm được.

Vật phẩm này mặc dù mạnh mẽ nhưng vẫn không được sử dụng rộng rãi kể từ khi phát hành. Bởi vì tướng duy nhất có thể sử dụng nó hiệu quả là Senna. Ngay cả Pyke, một trong số rất ít tướng hỗ trợ AD khác, cũng chọn lên đồ Giáp Thép. Bởi vì hắn ta là tướng cận chiến và không thể cấu rỉa tướng dễ dàng.

Sau khi hoàn thành nhiệm vụ đầu tiên của vật phẩm, game thủ có thể đặt ba mắt xuống cùng một lúc. Do đó họ tạo ra được hệ thống tầm nhìn xung quanh bản đồ khiến việc giao tranh đường dưới trở nên khó khăn. 

Hỗ trợ thuần bị áp đảo
Hỗ trợ thuần bị áp đảo

Các xạ thủ có thể liên tục cấu rỉa kẻ thù từ một khoảng cách an toàn có thể. Từ đó dẫn đến việc họ có thể hoàn thành cả hai nhiệm vụ trang bị trong vòng 10 phút. Những ADC chơi ở vị trí tướng hỗ trợ sẽ tạo ra nhiều tác động hơn trên bản đồ.

Lượng vàng mà vật phẩm này cung cấp cho người chơi có thể cho phép họ vác ra một trang bị rất mạnh trong lần mua đầu tiên. Vậy nên đây là một vật phẩm đã gây tranh cãi trong hơn một năm.

Kiếm Âm U vẫn là một trang bị lỗi

Bên cạnh một đợt làm lại lớn về chỉ số sát thương trong mùa giải 2019, Riot Games đã thêm Kiếm Âm U vào trò chơi. Đây là một vật phẩm không chỉ cung cấp một lượng lớn chỉ số mà còn cho phép người chơi phá mắt trên bản đồ mà không cần cần Mắt kiểm soát hoặc Máy quét Oracle.

Trong nhiều tháng, tướng hỗ trợ duy nhất có thể sử dụng vật phẩm này một cách đáng tin cậy là Senna vì sát thương vẫn chưa đủ mạnh. Nhưng theo thời gian, nó trở nên thiết yếu trong bộ trang bị của các sát thủ và nhiều xạ thủ đi rừng khác nhau như Graves. 

Kiếm Âm U quá lỗi
Kiếm Âm U quá lỗi

Giờ đây Kiếm Âm U được quay trở lại ở vị trí hỗ trợ. Nó xuất hiện với tư cách là vật phẩm đầu tiên được các xạ thủ hỗ trợ mua. Vì không có AP đối trọng với Kiếm Âm U nên các vị tướng pháp sư khác trở nên bị lép vế. Những tướng hỗ trợ này chủ yếu dựa vào mắt cộng dồn trong vật phẩm của họ để có tầm nhìn. Họ chỉ có thể thực sự phá tầm nhìn bằng cách đặt Mắt kiểm soát hoặc Máy quét Oracle.

Hiện tại Riot đã có kế hoạch giảm sức mạnh các trang bị hỗ trợ và chính Kiếm Âm U. Có như vậy meta tướng hỗ trợ thuần mới có thể quay trở lại Liên Minh Huyền Thoại.

Xem thêm: