HLV Mai Đức Chung – Người cha già dẫn dắt đội tuyển nữ Việt Nam

HLV Mai Đức Chung - Người cha già dẫn dắt đội tuyển nữ Việt Nam

Huấn luyện viên Mai Đức Chung là người đã có nhiều đóng góp cho thành công của bóng đá nữ quốc gia Việt Nam. Bongda24 đã có bài viết tổng hợp thông tin HLV Mai Đức Chung sinh năm bao nhiêu và những thông tin khác về sự nghiệp bóng đá của ông dưới đây, mời bạn đọc cùng theo dõi tin tức.

HLV Mai Đức Chung - Người cha già dẫn dắt đội tuyển nữ Việt Nam
HLV Mai Đức Chung – Người cha già dẫn dắt đội tuyển nữ Việt Nam

Xem thêm :

Thông tin về HLV Mai Đức Chung

HLV Mai Đức Chung năm nay 72 tuổi, ông  sinh năm 1951. Ông là người con của làng Ngọc Hà nổi tiếng ở Hà Nội. Ông đã biết đến môn bóng đá từ nhỏ do có mẹ công tác tại Sân vận động Hàng Đẫy.

Thông tin về HLV Mai Đức Chung
Thông tin về HLV Mai Đức Chung

Từ nhỏ ông đã được xem các trận bóng đá của tuyển Miền Bắc Việt Nam thời đó với các nước khác nên phần nào bóng đá đã một cách tự nhiên thấm vào con người ông, khơi dậy đam mê bóng đá trong ông. Mai Đức Chung có bằng dự bị văn hóa của Đại học Thể dục – Thể thao Từ Sơn năm 1972.

Sự nghiệp HLV Mai Đức Chung

Có thể không sai khi nói cuộc đời, sự nghiệp của HLV Mai Đức Chung có duyên với trái bóng tròn. Từ những lần xem các trận đá bóng tại sân Hàng Đẫy khi còn nhỏ, rồi tham gia học tại trường Thể dục – Thể thao Từ Sơn, hoàn thành sự nghiệp cầu thủ bóng đá chuyên nghiệp. Sau khi giải nghệ lại chuyển sang vai trò huấn luyện viên.

Sự nghiệp cầu thủ

Mai Đức Chung được đánh giá là cầu thủ “đa di năng” khi có thể đá ở nhiều vị trí khác nhau. Ông đá tốt nhất ở vai tiền vệ hoặc tiền đạo. Sự nghiệp cầu thủ của ông bắt đầu từ năm 1975 đến năm 1984. Ông bắt đầu chặng đường này tại đội bóng Xe ca Hà Nội, đây là đội bóng không được biết đến nhiều như các đội bóng Tổng cục Đường sắt, Công an Hà Nội,… lúc bấy giờ.

Sự nghiệp HLV Mai Đức Chung
Sự nghiệp HLV Mai Đức Chung

Tháng 9-1975, ông chuyển sang chơi cho Tổng cục Đường sắt, ông cùng đồng đội đã giành vô địch trong mùa giải cúp quốc gia đầu tiên năm 1980. Ông cũng được triệu tập vào Tuyển quốc gia Việt Nam. Sự nghiệp của Mai Đức Chung gắn liền với đội Tổng cục Đường sắt từ 1975 cho đến khi ông giải nghệ năm 1984.

Sự nghiệp huấn luyện viên

Sự nghiệp huấn luyện viên của ông trải qua nhiều giai đoạn và đã gắn với nhiều đội bóng từ các đội bóng trẻ đến các câu lạc bộ và cả cấp đội tuyển Quốc gia. Nhưng giai đoạn thành công nhất trong sự nghiệp của ông gắn liền với bóng đá nữ Việt Nam.

Mai Đức Chung là vị thuyền trưởng đầu tiên của đội tuyển nữ quốc gia Việt Nam vào năm 1997. Trong năm này, ông cùng đội nữ có tấm huy chương vàng giải tiền SEA Games và khi khi SEA Games chính thức diễn ra cùng năm thì đội bóng của ông cũng giành huy chương đồng cùng năm. Ở các mùa giải SEA Games các năm 2003 và 2005, đội bóng nữ do ông dẫn dắt cũng giành được huy chương vàng.

Sự nghiệp huấn luyện viên
Sự nghiệp huấn luyện viên

9 năm tiếp theo, Mai Đức Chung không dẫn dắt đội tuyển Việt Nam. Ông trở lại với vai trò thuyền trưởng để chuẩn bị cho tuyển nữ dự ASIAD vào năm 2014. Tại giải này ông và đội nữ một lần nữa tạo kỳ tích khi lần đầu tiên góp mặt tại bán kết một kỳ ASIAD xếp thứ 4 chung cuộc.

Thành tích tiếp theo của ông trên vai trò HLV đội tuyển nữ quốc gia Việt Nam là hai tấm huy chương vàng bóng đá nữ tại Đại hội Thể thao Đông Nam Á 2017; 2019; Vô địch AFF Cup 2019.

Đỉnh cao trong sự nghiệp trên vai trò thuyền trưởng của đội tuyển bóng đá nữ quốc được ông khẳng định tại Cúp bóng đá nữ châu Á 2022.Tuyển nữ Việt Nam giành được tấm vé duy nhất đến với World Cup. Ông lại một lần nữa làm nên lịch sử lần đầu tiên đội tuyển bóng đá quốc gia Việt Nam góp mặt tại một giải đấu thế giới.

Mai Đức Chung cũng đã từng có thời gian dẫn dắt Đội tuyển bóng đá nam quốc gia vào năm 2017. Ông nhận lời từ phía Liên đoàn bóng đá Việt Nam để tạm quyền dẫn dắt đội nam cho sự chuẩn bị lực lượng để thi đấu tại Cúp bóng đá châu Á 2019.

Tại giải này, Tuyển Việt Nam toàn thắng cả 2 lượt trận vòng loại Asian Cup. Sau đó, ông bàn giao vị trí HLV cho ông Park Hang-seo và quay trở lại vị trí thuyền trưởng đội tuyển nữ quốc gia.

Ở cấp độ Câu lạc bộ, ông lần lượt là thuyền trưởng của các câu lạc bộ Becamex Bình Dương; CLB Navibank Sài Gòn; CLB Thanh Hóa. Cùng với các cầu thủ Bình Dương, đội bóng của ông giành ngôi á quân V-League 2009, sau đó dự bán kết AFC Cup 2009.

Ở NaviBank, ông cũng dẫn dắt Navibank Sài Gòn lên ngôi vô địch Cúp Quốc gia mùa 2011. Đối với CLB Thanh Hóa, ông và ban lãnh đạo không tìm được tiếng nói chung và sớm nói lời chia tay sau một mùa thi đấu.

Trên đây là những thông tin về tiểu sử Mai Đức Chung, thuyền trưởng, người “cha già” của các tuyển thủ đội tuyển bóng đá nữ quốc gia Việt Nam. Chúc các bạn có những giây phút vui vẻ và những thông tin thể thao thú vị qua những bài viết của Bongda24.