Esports lần đầu xuất hiện tại ASEAN Para Games 2023 trong khu vực Đông Nam Á

esports-4

Esports lần đầu xuất hiện tại ASEAN Para Games 2023 ở Đông Nam Á đã và đang phát triển và mở rộng nhanh chóng, không hề có dấu hiệu chậm lại. Cột mốc mới nhất trong sự phát triển của Esports là việc đưa các cuộc thi Thể thao điện tử vào ASEAN Para Games. Với ASEAN Para Games 2023 sắp đến gần, cùng Bongda24 theo dõi về những gì mà Esports lần đầu xuất hiện đã mang lại cho khu vực.

Esports lần đầu xuất hiện tại ASEAN Para Games 2023 ở Đông Nam Á
Esports lần đầu xuất hiện tại ASEAN Para Games 2023 ở Đông Nam Á

Đầu tiên sẽ tìm hiểu Esports là gì?

Là cụm từ viết tắt của Electronic Sports, Esports lần đầu xuất hiện với hình thức thi đấu những trò chơi điện tử dành cho tuyển thủ chuyên nghiệp và được diễn ra trực tuyến với sự tham gia của nhiều tuyển thủ với nhau. Esports thường được thi đấu trên PC, điện thoại và người chơi sẽ thông qua những thiết bị điều khiển như chuột, bàn phím hay tay cầm,… để thi đấu với nhau.

Giải đấu Esports lần đầu xuất hiện vào năm 1972 và trò chơi đầu tiên được thi đấu là Space War tại Mỹ.

Bộ môn thể thao điện tử sẽ được diễn ra trên thế giới ảo và cũng có thể hiểu là môi trường thi đấu trò chơi. Mọi tuyển thủ đều phải có kỹ năng và kỹ thuật điều khiển những thiết bị để vận hành như chuột, bàn phím một cách chuyên nghiệp nhất.

Một tuyển thủ Esports cần có sự am hiểu cực rõ về trò chơi và những kỹ năng đòi hỏi rất cao. Bên cạnh đó, cần phải có tinh thần đồng đồng đội cao và chiến thuật tốt để có thể đi đến chiến thắng mọi giải đấu.

Giải đấu Esports lần đầu xuất hiện vào năm 1972
Giải đấu Esports lần đầu xuất hiện vào năm 1972

Xem thêm :

Esports lần đầu xuất hiện tại Asean Para Games 2023

Giải đấu Asean Para Games 2023 lần đầu tiên xuất hiện trong lịch sử Campuchia, được tổ chức với sự kiện thể thao lớn nhất khu vực. Đây cũng là thời khắc Esports lần đầu xuất hiện tại Para Games với tư cách là bộ môn thể thao chính thức.

Đây là nước đầu tiên tổ chức Esports ở Para Games tại Đông Nam Á nói chung và Campuchia nói riêng. Đây là sự kiện giúp tạo ra một bước tiến dài dành cho sự nghiệp phát triển Thể thao điện tử trong khu vực Đông Nam Á. Hiện tại thì những môn thi đấu Esports lần đầu xuất hiện đang dần được hé lộ bởi Ban tổ chức Campuchia.

Bộ môn thể thao điện tử đang phát triển cực kỳ mạnh mẽ với những tiến bộ vượt bậc trên nền tảng PC và Mobile cùng rất nhiều giải đấu quy mô khủng. Nhờ đó thu hút rất nhiều người hâm mộ và giành được sự quan tâm rất lớn từ giới trẻ ngày nay.

Tiếp nối thành công ở SEA Games 31, Esports lần đầu xuất hiện với những bộ môn chính thức tại SEA Games 32 được tổ chức tại Campuchia. Đây là lần thứ 3 liên tiếp thể thao điện tử trở thành bộ môn chính thức và Esports lần đầu xuất hiện tại sự kiện thể thao lớn nhất tại khu vực Đông Nam Á.

Esports lần đầu xuất hiện tại Asean Para Games 2023
Esports lần đầu xuất hiện tại Asean Para Games 2023

Danh sách những bộ môn chính thức của Esports lần đầu xuất hiện tại SEA Games 32

Dự kiến SEA Games 32 sẽ diễn ra từ ngày 05/05 đến hết ngày 16/05/2023 với sự tham dự của 11 quốc gia khu vực Đông Nam Á. Esports là một trong 39 môn thể thao được lựa chọn tranh đấu huy chương. Esports lần đầu xuất hiện với một diện mạo mới và trở thành môn thi đấu chính thức lần thứ 3.

Ngày 7/9, Liên đoàn Thể thao điện tử Campuchia đã công bố chính thức các nội dung của Esports lần đầu xuất hiện tại SEA Games 32 để các đội tuyển tranh tài. Sẽ có tổng 9 nội dung trên tổng số 6 bộ môn thi đấu tại SEA Games được tổ chức vào 2023 này. Gồm có: Attack Online 2, Đột Kích, PUBG Mobile, Bang Bang, Tốc Chiến và VALORANT.

Với ưu thế của chủ nhà nên Campuchia đã lựa chọn những môn Esports mà đội tuyển có khả năng cạnh tranh huy chương cao nhất. Đặc biệt là Attack Online 2, tựa game rất phổ biến tại nước này nên có thể đây là trò chơi có thế mạnh nhất của Campuchia.

Hàng loạt bộ môn Esports Việt Nam vắng bóng tại SEA Games sắp tới
Hàng loạt bộ môn Esports Việt Nam vắng bóng tại SEA Games sắp tới

Hàng loạt bộ môn Esports Việt Nam vắng bóng tại SEA Games sắp tới

Hàng loạt nội dung thế mạnh của Việt Nam tại kỳ SEA Games 31 vừa qua là LMHT, Liên Quân Mobile đã chính thức vắng bóng trên danh sách thi đấu tại kỳ này. Bên cạnh đó, những tựa game đỉnh cao như FIFA Online 4, Free Fire cũng bị bốc hơi khỏi Esports lần đầu xuất hiện tại SEA Games 32 lần này. Trong đó, đội tuyển Việt Nam đã giành được tấm huy chương Vàng với bộ môn thi đấu LMHT.

Tuy vắng bóng những nội dung thế mạnh nhưng vẫn sẽ có những tựa game được đội tuyển Việt Nam quyết tâm giành lấy huy chương vàng về cho mình. Esports Việt Nam đã khẳng định sẽ thu được nhiều thành tích và thành công tại kỳ SEA Games 32 này.

Sự xuất hiện của Esports tại ASEAN Para Games 2023 cho thấy sự phổ biến ngày càng tăng của thể thao điện tử ở Đông Nam Á. Đó là một thành công lớn, với rất nhiều trò chơi và thể loại khác nhau đều lần đầu xuất hiện tại một giải đấu lớn. Cùng Bongda24 theo dõi Esports lần đầu xuất hiện tại kỳ này sẽ dành được những thành tựu đáng được ghi vào lịch sử nhất.