Tìm hiểu về CLB Paris Saint-Germain

Tìm hiểu về câu lạc bộ Paris Saint-Germain

CLB Paris Saint-Germain là một trong những CLB nổi tiếng được nhiều người hâm mộ biết đến tại Giải vô địch bóng đá Châu Âu. Vậy lịch sử hình thành câu lạc bộ này như thế nào. Mời các bạn cùng đọc bài viết tin tức của Bongda24h sau đâu nhé

Tìm hiểu về CLB Paris Saint-Germain
Tìm hiểu về CLB Paris Saint-Germain

Xem thêm :

Lịch sử hình thành và phát triển CLB Paris Saint-Germain 

Người hâm mộ hiện nay biết đến Paris Saint-Germain là một trong những câu lạc bộ bóng đá nổi tiếng đến từ Pháp. Tuy nhiên trước đó PSG được tách ra từ câu lạc bộ có tên là Stade Saint-Germain.

CLB Paris Saint-Germain tách ra từ Stade Saint-Germain 

Câu lạc bộ Stade Saint-Germain thuộc vùng ngoại ô Paris, được thành lập vào năm 1904. Câu lạc bộ này ban đầu đóng quân tại thị trấn Saint-Germain-en-Laye, thuộc vùng ngoại ô Paris. Đến những năm 70 của thế kỷ trước thì CLB này bắt đầu gặt hái nhiều thành công sau khi thi đấu thành công tại mùa giải vô địch nghiệp dư Pháp rồi  lên chơi ở giải hạng nhì. 

Stade Saint-Germain sau đó sát nhập với đội bóng Paris FC để trở thành đội bóng đủ điều kiện chơi tại giải đấu hạng cao nhất của Pháp lúc đó. Hai bên đi đến thỏa thuận hợp nhất vào  ngày mùng 10 tháng 6 năm 1970 và đội bóng sau khi hợp nhất có tên là CLB Paris Saint-Germain Football Club.

CLB Paris Saint-Germain tách ra từ Stade Saint-Germain 
CLB Paris Saint-Germain tách ra từ Stade Saint-Germain

Mùa giải đầu tiên của đội bóng mới thành lập PSG đã thi đấu hết sức thành công và giành quyền lên hạng. Đội bóng nhận được lời hứa từ chính quyền thành phố Paris  về gói tài trợ trong bốn mùa giải với ba điều kiện: PSG trụ hạng thành công; chọn Sân vận động Công viên các Hoàng tử là sân đấu chính thức; có hai thành viên của Hội đồng thành phố Paris sẽ tham gia quản lí. 

Cả ba điều kiện đều được đội bóng chấp nhận. Tuy nhiên ngay sau đó Hội đồng thành phố Paris yêu cầu câu lạc bộ đổi tên lại thành Paris Football Club. Nếu không đổi tên thì CLB sẽ không tiếp tục nhận được tài trợ

Trước yêu cầu đó, nội bộ đội bóng chỉ có 623 trên tổng số 939 phiếu đồng ý nên không đủ đa số để quyết định đổi tên dẫn đến việc tách CLB này thành 2 đội bóng khác nhau. Một phần đội bóng sáp nhập với CA Montreuil đổi sang tên mới là Paris FC, tiếp tục thi đấu ở giải hạng nhất. Phần còn lại giữ tên Paris Saint-Germain FC và quay xuống thi đấu ở giải hạng ba. 

CLB Paris Saint-Germain giai đoạn 1972 – 2006

PSG FC chính là Paris Saint-Germain ngày nay, bắt đầu thi đấu tại giải hạng ba của Pháp mùa giải 1972–1973. Đội bóng đã ngay lập tức lên hạng và trở lại hạng đấu mạnh nhất của bóng đá Pháp vào mùa hè năm 1974. 

CLB Paris Saint-Germain giai đoạn 1972 - 2006
CLB Paris Saint-Germain giai đoạn 1972 – 2006

Sang năm 1975, câu lạc bộ đã tự chủ được công tác đào tạo khi mở trung tâm đào tạo cầu thủ trẻ tại Camp des Loges. 13 năm đầu kể từ khi tách ra, đội bóng thuộc về chủ tịch Francis Borelli. CLB đã có chức vô địch đầu tiên vào năm 1986 và hai chiếc Cúp nước Pháp vào các năm 1982 và 1983.

Năm 1991, chủ tịch Borelli chuyển nhượng CLB lại cho hãng truyền hình tư nhân Canal+ .Từ 1991- 2006, PSG 5 lần giành Cúp Quốc gia, 2 Cúp Liên đoàn, 1 Cúp C2 Châu  Âu và Cúp Intertoto.

CLB Paris Saint-Germain từ 2006 đến nay

Tháng 6 năm 2006, Colony Capital và Butler Capital Partners kết hợp cùng ngân hàng Hoa Kỳ Morgan Stanley để tiếp quản PSG. Danh hiệu của đội bóng dưới thời hai quỹ này là Cúp Liên đoàn Pháp năm 2008 và Cúp Quốc gia năm 2010. Sau đó đội bóng được chuyển quyền quản lý cho quỹ đầu tư quốc gia Qatar Investment Authority. 

CLB Paris Saint-Germain từ 2006 đến nay
CLB Paris Saint-Germain từ 2006 đến nay

Đến mùa giải 2012-13, PSG giành danh hiệu vô địch quốc gia Pháp ở. Thành tích tiếp theo của PSG là 3 danh hiệu quốc nội gồm: Siêu cup Pháp, Ligue 1 và Cúp liên đoàn Pháp trong mùa giải 2013-2014. Mùa giải 2014-2015, PSG cũng đứng đầu 3 giải đấu là danh hiệu quốc nội gồm Ligue 1, Cúp quốc gia và Cúp liên đoàn.

Từ mùa giải 2016 đến nay, CLB liên tục giành nhiều danh hiệu tại các giải đấu lớn như: Vô địch Trophée des Champions, Coupe de la Ligue và Coupe de France 2016-2017. nhưng họ chưa 1 lần vô địch UEFA Champions League.

Các biểu tượng của CLB Paris Saint-Germain

Là một đội bóng nổi tiếng, hình ảnh PSG thường gắn liền với Sân vận động Công viên các Hoàng tử hay là logo hình tròn của đội bóng. PSG chọn sân vận động Công viên các Hoàng tử làm sân nhà. Sân vận động được xây mới vào năm 1970 theo bản thiết kế của kiến trúc sư Roger Taillibert và khánh thành ngày 25 tháng 5 năm 1972

Logo biểu tượng của PSG hiện tại là một hình tròn màu lam, ngoài cùng có một vòng tròn bao quanh và đề tên câu lạc bộ. Logo cũng có hình ảnh tháp Eiffel cách điệu – biểu tượng của thủ đô Paris. Trước khi sử dụng logo chính thức như hiện nay thì logo của đội bóng cũng đã có nhiều lần thay đổi.

Trên đây là bài viết của Bongda24 về câu lạc bộ Paris Saint-Germain, hy vọng bài viết đã cung cấp thêm cho bạn đọc những thông tin thú vị về  đội bóng đến từ “kinh đô ánh sáng” Paris.