Tìm hiểu về bàn thắng vàng trong bóng đá

Lịch sử luật

Bàn thắng vàng và các quy định liên quan được gọi là luật bàn thắng vàng. Mời các bạn cùng Bongda24 tìm hiểu về các nội dung liên quan đến bàn thắng vàng qua bài viết sau đây.

Tìm hiểu về bàn thắng vàng trong bóng đá
Tìm hiểu về bàn thắng vàng trong bóng đá

Xem thêm :

Luật bàn thắng vàng

Ở hiệp phụ, nếu một trong hai đội bóng có bàn thắng trong hiệp phụ thì trận đấu sẽ kết thúc ngay và chiến thắng sẽ nghiêng về đội có bàn thắng đó. Luật bàn thắng  xuất hiện sau những lần cải cách lâu dài, FIFA đã bắt đầu thực hiện “đạo luật” cho hiệp phụ.

Nội dung

Trong hai hiệp chính của một trận đấu trực tiếp, nếu tỷ số giữa hai đội hoà nhau thì sẽ tiếp tục đá hiệp phụ, trong hiệp này bất cứ đội nào ghi bàn thắng trận đấu sẽ dừng lại, được gọi là bàn thắng vàng

Luật bàn thắng vàng
Luật bàn thắng vàng

Còn nếu không đội nào thực hiện được bàn thắng này trong hiệp phụ, trận đấu sẽ được quyết định bởi loạt sút luân lưu. Ở Anh, khi luật này đã được tiến hành nhưng DA vẫn cho hai đội đá hết hiệp phụ mà không áp dụng luật này. Luật bàn thắng không được sử dụng sau năm 2004.

Lịch sử luật

Từ những năm 1970, trong các giải bóng đá của Bắc Mỹ luật này đã được sử dụng. Nhưng đến năm 1993, thuật ngữ bàn thắng vàng mới được FIFA đưa ra với cái tên khác là “cái chết đột ngột”- được cho là mang ý nghĩa tiêu cực.

Luật không bắt buộc trong các trận đấu, chỉ trong giải đấu có hiệp phụ thì có thể sử dụng luật này. Vào năm 1996, luật bàn thắng được diễn ra trong Giải vô địch Châu Âu đầu tiên. Từ năm 1998 tại các vòng chung kết World Cup, FIFA chính thức sử dụng luật này. 

Lịch sử luật
Lịch sử luật

Trong Giải vô địch trẻ thế giới vào năm 1993, bàn thắng vàng được ghi vào lần đầu tiên thực hiện bởi Australia trước Uruguay. Sau đó bàn thắng này lần lượt xuất hiện trong các giải đấu lớn như Cúp liên đoàn bóng đá 1995, chung kết Giải vô địch Châu Âu 1996. Trong lịch sử World Cup, bàn thắng này đã giúp Pháp chiến thắng Paraguay vào năm 1998.

Tại một trận đấu cho Caribbean Cup 1994, Barbados đã nỗ lực ghi bàn thành công trong hiệp phụ, đánh bại Grenada và tiếp tục tiến vào vòng tiếp theo.

Đội tuyển Pháp đã giành chức vô địch tại Euro 2000 với 2 bàn thắng trong hiệp phụ. Khi tỷ số đang hoà 1-1 trong trận đấu giữa Pháp và Bồ Đào Nha ở vòng bán kết, Pháp đã sút thành công quả phạt đền và được đưa thẳng vào vòng chung kết. Ở trận chung kết gặp Italia, tỉ số giữa hai đội cũng đang hoà 1-1. Một cầu thủ đã thực hiện bàn thắng quyết định trong hiệp phụ, giành chức vô địch Châu Âu lần 2 cho đội tuyển Pháp.

Lần duy nhất pha phản lưới nhà được thực hiện bởi bàn thắng vàng diễn ra ở trận Chung kết Cúp UEFA đã giúp Liverpool vượt qua Deportivo Alavés. 

Vào mùa World Cup 2002, sau 90 phút kết thúc hai hiệp chính với tỷ số hòa nhau giữa hai đội, đội chủ nhà Hàn Quốc đã có bàn thắng trong hiệp phụ, giành chiến thắng 2-1 trước Italy. Cũng trong vòng đấu này, Sénégal tham gia lần đầu đã đánh bại Thụy Điển khi ghi bàn trong hiệp phụ thứ 2, nhưng họ lại thua Thổ Nhĩ Kỳ trong trận tứ kết.

Chung kết World Cup 2003 kết thúc với tỷ số 2-1, bằng cú đánh đầu của một cầu thủ ở phút 98, Đức đã ghi bàn vào lưới của đội Thuỵ Điển bàn thắng trong hiệp phụ.

Có bàn thắng vàng cũng sẽ có bàn thắng bạc

Bàn thắng bạc là quy tắc mới được UEFA đưa ra ở mùa giải 2002-2003. Trận đấu sẽ dừng lại sau một hiệp phụ, đội nào dẫn trước sẽ giành chiến thắng. Khác với bàn thắng vàng ở chỗ: trận đấu sẽ không kết thúc khi một đội ghi bàn trong hiệp phụ.

Có bàn thắng vàng cũng sẽ có bàn thắng bạc
Có bàn thắng vàng cũng sẽ có bàn thắng bạc

Các trận đấu có toàn quyền quyết định trong hiệp phụ sẽ sử dụng luật bàn thắng nào giữa hai luật hoặc có thể không sử dụng luật nào. Hy Lạp đã loại Séc ra khỏi vòng bán kết Euro 2004 bằng quả phạt góc của Traianos Dellas trong hiệp phụ thứ nhất. Trong sự nghiệp thi đấu của Dellas, đây là bàn thắng duy nhất anh ghi được ngoài sân chơi quốc tế.

Luật bàn thắng vàng bỏ từ năm nào

Hai luật bàn thắng đều không nhận được sự đồng lòng, ủng hộ của các giới chuyên gia và người xem. Dự định ban đầu khi tạo ra bàn thắng vàng là lối chơi sẽ chủ động tấn công hơn nhưng kết quả mà bàn thắng này mang lại là cách chơi thận trọng hơn và các phản ứng gay gắt, dữ dội của các cầu thủ bên đội thua cuộc. Trận chung kết Euro 1996, Séc – đội thua cuộc khẳng định bàn thắng của người Đức việt vị đã gây ra tranh cãi lớn. 

Cả hai luật bàn thắng đều bị bãi bỏ ra khỏi luật thi đấu dựa trên thông báo của IFAB vào tháng 2 năm 2004. Từ World Cup 2006, các trận đấu có kết quả hòa trong hai hiệp chính sẽ không được áp dụng bàn thắng vàng. FIFA đã khôi phục quy tắc: Nếu tỷ số giữa hai đội bằng nhau trong vòng loại trực tiếp của một trận đấu, loạt sút luân lưu sẽ được thực hiện để quyết định đội chiến thắng.

Bài viết của Bongda24 vừa gửi đến các bạn thông tin về bàn thắng vàng, bàn thắng bạc trong bóng đá.  Bongda24  là chuyển trang thông tin về bóng đá, mời các bạn cùng đón đọc.