Giải La Liga – giải thi đấu bóng đá chuyên nghiệp

Giải La Liga - giải thi đấu bóng đá chuyên nghiệp

Giải La Liga Tây Ban Nha là giải đấu bóng đá vô địch cấp quốc gia được điều hành  bởi Liga de Fútbol Profesional. Giải đấu này luôn thu hút về một lượng khán giả trung bình ở mức 26933 cho các trận đấu ở các mùa giải. Hãy cùng theo dõi bài viết sau của Bongda24 để tìm hiểu thêm thông tin về giải đấu bóng đá chuyên nghiệp này nhé!

Giải La Liga - giải thi đấu bóng đá chuyên nghiệp
Giải La Liga – giải thi đấu bóng đá chuyên nghiệp

Xem thêm :

Một số thông tin về giải La Liga 

Giải đấu này luôn nhận được nhiều sự quan tâm của người hâm mộ trên toàn thế giới bởi độ quy mô và chuyên nghiệp của nó

Giải La Liga là gì? 

Giải bóng đá vô địch quốc gia Tây Ban Nha ( có tiếng Tây Ban Nha là Campeonato Nacional de Liga de Primera División). Giải đấu này thường được biết đến với tên gọi Primera División ở Tây Ban Nha và được biết đến với tên La Liga ở nhiều quốc gia khác trên thế giới. Để đảm bảo cho tính chuyên nghiệp và công bằng của giải đấu, 3 vị trí xếp thứ hạng cuối trong mùa giải sẽ bị thay thế và đưa xuống hạng Segunda Devision. 

Giải La Liga là gì? 
Giải La Liga là gì?

Ngược lại, hai đội bóng đứng đầu của hạng này và đội thắng play-off sẽ được đưa vào 3 ghế trống này. Giải La Liga tập hợp những đội bóng có thành tích tốt nhất và tầm ảnh hưởng của giải là rất lớn – chỉ sau giải Ngoại hạng Anh

Được xem là một trong những cái nôi của những chân sút hàng đầu, giải La Liga sở hữu lượng người hâm mộ theo dõi đông đảo trên toàn thế giới. Theo thống kê được công bố, vào mùa giải 2018 – 2019, lượng khán giả trung bình cho các trận đấu ở đây là khoảng hơn 26000 người.

Mùa giải La Liga gồm có 4 hạng mục thi đấu, trong đó có hạng chuyên nghiệp: bao gồm Primera division với 20 đội bóng tham gia, Segunda division có 22 đội bóng tham gia, Segunda division B với 4 nhóm gồm 20 đội bóng trong mỗi nhóm và giải nghiệp dư bao gồm Tercera division và giải vô địch vùng

Giải La Liga được diễn ra theo thể thức vòng tròn, sẽ bao gồm 1 lượt đi và 1 lượt về. Giải đấu này thường bắt đầu từ tháng 8 tới tháng 5 năm sau, tổng số vòng đấu của giải này là 38 vòng với 380 trận đấu.

Lịch sử hình thành của giải La Liga Tây Ban Nha 

Không chỉ được đánh giá cao về chất lượng, giải La Liga còn là một giải đấu có lịch sử lâu đời. Tháng 4 năm 1927, ý tưởng về giải đấu này đã được đề xuất lần đầu bởi Jose Maria Acha – chủ tịch của Arenas Club de Roldan. Sau đó vào năm 1929, Liên đoàn bóng đá Tây Ban Nha đã chấp thuận ý kiến này và đã hình thành nên mùa giải đầu tiên với 10 đội bóng tham dự.

Lịch sử hình thành của giải La Liga Tây Ban Nha 
Lịch sử hình thành của giải La Liga Tây Ban Nha

Tuy nhiên, cho đến năm 1936, giải La Liga bị hoãn lại vì Tây Ban Nha diễn ra nội chiến. Từ sau năm 1939, giải thưởng này được bắt đầu trở lại và gây nên nhiều tiếng tăm vang dội.

Những lần thống trị giải đấu của các câu lạc bộ

Kể từ khi thành lập giải đấu, đã có tổng cộng 62 đội tham gia tranh tài tại La Liga. Chín đội tuyển đã được vương miện vô địch, trong đó câu lạc bộ Barcelona giành chiến thắng tại La Liga lần đầu tiên và Real Madrid giành chức vô địch tới 35 lần, mới nhất là trong mùa giải 2021-22.

Trong những năm 1940, những câu lạc bộ như Valencia, Atlético Madrid và Barcelona nổi lên với danh hiệu những đội tuyển mạnh nhất, giành được nhiều chiến thắng. Trong những năm 50 thế kỷ 20, câu lạc bộ Real Madrid và Barcelona thống trị giải đấu, trong thập kỷ đó, mỗi đội giành được bốn chức vô địch giải La Liga. Những năm 1960 và 1970, Real Madrid bắt đầu thống trị La Liga, giành về 14 chức vô địch, còn đội tuyển Atlético Madrid khi đó giành được bốn chức vô địch. 

Những lần thống trị giải đấu của các câu lạc bộ
Những lần thống trị giải đấu của các câu lạc bộ

Tới những năm 1980 và 1990, Real Madrid trở thành đội tuyển nổi bật tại La Liga. Bên cạnh đó, các câu lạc bộ như Basque của Athletic Club và Real Sociedad cũng có thành công riêng, mỗi đội giành được hai chức vô địch La Liga. Sau đó, từ những năm 1990 trở đi, câu lạc bộ Barcelona đã thống trị giải La Liga, giành về cho đội tuyển 16 chức vô địch cho đến nay.Câu lạc bộ Real Madrid đã nổi bật, giành được 10 chức vô địch, bên cạnh đó, La Liga cũng đã chứng kiến các vị vô địch khác, bao gồm Atlético Madrid, Valencia và Deportivo La Coruña.

Tính đến thời điểm hiện tại, quy mô và sự chuyên nghiệp của giải đấu này đã được nâng cấp rõ rệt, thể hiện ở chất lượng các đội tham gia, cơ sở vật chất và số lượng khán giả. Barcelona, Real Madrid và Atletico Madrid hiện là những câu lạc bộ tiềm năng cho ngôi vô địch vào mỗi mùa giải. Đây là 3 gương mặt thường xuyên đại diện cho bóng đá Tây Ban Nha tham dự UEFA Champions League mỗi năm.

Trên đây là những thông tin về giải La Liga – một giải thi đấu bóng đá chuyên nghiệp. Bongda24 cảm ơn quý bạn đọc đã dành thời gian theo dõi và hãy cùng chờ đón những thông tin mới nhất về bóng đá của chúng tôi nhé!