Round là gì? Một khái niệm quen thuộc thế giới game

round-4

Round là gì thì cơ bản là một yếu tố thiết yếu của nhiều trò chơi phổ biến hiện nay. Từ trò chơi đối kháng đến các tựa game thể thao, round thường đại diện cho các vòng đấu hoặc ván đấu. Tại các giải đấu chuyên nghiệp round thường rất quan trọng mỗi khi chiến thắng thêm được một round thi cơ hội lên đỉnh vinh quang lại càng đến gần. Trong blog này, bongda24 sẽ khám phá round là gì cũng như sự cần thiết của chính nó.

Round là gì? Một khái niệm quen thuộc thế giới game
Round là gì? Một khái niệm quen thuộc thế giới game

Tìm hiểu về round là gì?

Round là gì trong thế giới game, round là một khái niệm quen thuộc và được sử dụng rộng rãi trong nhiều trò chơi khác nhau. Tuy nhiên, ý nghĩa của “round” lại phụ thuộc vào từng trò chơi cụ thể.

Round thường được dùng để chỉ một vòng chơi hoặc một lượt chơi của game. Ví dụ, trong trò chơi bóng đá, round có thể là một nửa trận đấu hoặc toàn bộ trận đấu, trong khi đó, trong trò chơi bắn súng, round có thể là một vòng đấu hoặc một chu kỳ bắn đạn.

Việc chia trò chơi thành từng round khác nhau giúp tạo ra những thử thách khác nhau cho mọi người chơi. Bạn phải hoàn thành một round để có thể tiếp tục vào vòng tiếp theo và càng đạt được kết quả tốt trong round đó thì càng có cơ hội là người giành ngôi vô địch. Như vậy khái niệm round là gì không khó nhưn chúng ta tưởng.

Tìm hiểu về round là gì?
Tìm hiểu về round là gì?

Những tựa game phổ biến sử dụng round

Tầm quan trọng của round là gì? Nhất là trong những tựa game cần phân định rõ ràng của các vòng đấu. Những game huyền thoại dùng round dưới đây sẽ cho bạn thêm kiến thức về vấn đề này.

Street Fighter

Có thể nói đây là một trong những tựa game đối kháng kinh điển nhất của thế giới trò chơi, và khái niệm round luôn hiện diện trong cấu trúc mỗi trận đấu của game này. Mỗi trận đấu trong Street Fighter thường bao gồm 3 round. Bạn cần chiến thắng hai trong số ba round để giành chung cuộc vô địch trong trận đấu đó.

Mortal Kombat 

Game này cũng là một trong những trò chơi đối kháng nổi tiếng sử dụng thuật ngữ round. Trong Mortal Kombat, mỗi trận đấu cũng bao gồm 3 round, và trong mỗi vòng như vậy sẽ xuất hiện các tình huống khác nhau. Cho dù round là gì đi chăng nữa, bằng mọi giá phải giành lợi thế trong mỗi round nhằm mục đích chiến thắng cuối cùng.

Round là gì trong Counter-Strike

Counter-Strike hay CSGO là một trong những tựa game bắn súng góc nhìn thứ nhất phổ biến nhất trên thế giới, và chính game này cũng sử dụng thuật ngữ round để phân chia các trận đấu. Mỗi trận đấu trong CSGO thường bao gồm nhiều round riêng biệt, và mỗi round có thể kéo dài trong vài phút. 

Trong mỗi round, đội chơi phải cố gắng giành chiến thắng hoặc hoàn thành các mục tiêu để giành chiến thắng. Trong CSGO mỗi round có thể kéo dài đến hàng chục phút tùy vào nhịp độ của trận đấu.

Game dota 2 

Dota 2 là một trò chơi chiến thuật đi vào huyền thoại của làng game và chính game này cũng sử dụng khái niệm “round”. Trong dota 2, mỗi trận đấu bao gồm nhiều round, và mỗi round kéo dài trong khoảng 30 đến 45 phút. Mỗi round trong dota 2 được chia thành hai giai đoạn  giai đoạn Laning và Combat. Như vậy phần nào bạn đã hiểu khá rõ vấn để round là gì qua những nội dung trên rồi đúng không nào!

Những tựa game phổ biến sử dụng round
Những tựa game phổ biến sử dụng round

Xem thêm :

Tại sao trong game cần phải sử dụng round

Với khái niệm round là gì thì chắc chắn bạn chắc chắn vấn chưa nắm được tầm quan trọng của nó. Với 5 yếu tố sau thi round đích thực là sinh ra để dành cho game.

  • Round được sử dụng để xác định thứ tự lượt chơi của các đối thủ trong game. Thông thường, các bạn có lượt đầu tiên sẽ có lợi thế hơn trong việc chiến đấu, vì vậy việc sắp xếp các vòng lượt của ván đấu rất quan trọng.
  • Yếu tố nữa là round  giúp tạo ra sự công bằng trong mọi game hiện nay. Nếu không có round, một người chơi có thể tùy tiện chiếm lấy lượt đầu tiên và chiến thắng ngay cả khi đối phương chưa có lượt chơi nào.
  • Việc sử dụng các vòng đấu này cũng tạo ra sự kịch tính ngay trong game. Trong những trò chơi đối kháng, việc quản lý lượt thi đấu của mình có thể quyết định đến sự sống còn của nhân vật. Bạn sẽ phải tính toán kỹ lưỡng để sắp xếp các vị tướng sau mỗi một vòng đấu nhằm bám theo chiến thuật đã đề ra.
  • Mỗi round cũng tạo ra cơ hội để thay đổi chiến lược trong mỗi ván đấu. Sau mỗi vòng đấu kết thúc, các bạn sẽ có thể hội ý thay đổi chiến lược nhằm giành lợi thế ở round tiếp theo
  • Mỗi round đều có thể mang đến những kịch bản hoàn toàn khác nhau, khiến người chơi phải tính toán và đưa ra quyết định dứt khoát để đạt được quả tốt nhất. Nếu bạn là game thủ đã nắm được round là gì và nó quan trọng ra sao thì chắc chắn lợi thế sẽ nghiêng hẳn về bạn và dễ dàng dành chiến thắng
Tại sao trong game cần phải sử dụng round
Tại sao trong game cần phải sử dụng round

Lời kết

Câu trả lời ngắn gọn của round là gì thì nó như một phần thiết yếu của bất kỳ trò chơi nào và rất quan trọng để tạo bầu không khí cạnh tranh. Các round giúp giữ cho game được chuyên nghiệp và mang lại cho mỗi người chơi cảm giác chinh phục khi vượt qua một round. Bongda24 tin rằng cho dù bạn không có hiểu kỹ nhất về round là gì thì chỉ cần nhớ round là ván đấu, vòng đấu, hiệp đấu.