Mỗi trận bóng đá được thay bao nhiêu cầu thủ và những điều luật khi chơi bóng đá

Lợi thế khi được nhận cú sút phạt đền 11 mét

Bóng đá là môn thể thao vua và được nhiều người ưa chuộng nhất. Nếu bạn có đam mê và đang muốn tham gia vào môn thể thao này. Hoặc đơn giản là bạn muốn hiểu biết hơn về những trận bóng thì trước tiên bạn nên tìm hiểu rõ về luật bóng đá cơ bản đã nhé. Vậy mỗi trận bóng đá được thay bao nhiêu cầu thủ? Hãy cùng bongda24 tìm hiểu qua bài viết này nhé.

Mỗi trận bóng đá được thay bao nhiêu cầu thủ?

Trước khi bắt đầu luyện tập và thi đấu, tất cả các cầu thủ sẽ phải biết được các điều luật cơ bản. Luật bóng đá là một hệ thống các quy tắc được chọn lọc thống nhất và chặt chẽ. Nó được áp dụng cho tất cả các trận đấu bóng đá. Và được ban hành bởi Ủy ban Bóng đá Quốc tế International Football Association Board – IFAB.

Luật bóng đá được Hội đồng bóng đá Quốc tế thay đổi

Mỗi trận bóng đá được thay bao nhiêu cầu thủ?
Mỗi trận bóng đá được thay bao nhiêu cầu thủ?

Đầu tiên đó là mỗi trận bóng đá được thay bao nhiêu cầu thủ? Vào buổi chiều ngày 14/06 theo giờ Việt Nam, Hội đồng Bóng đá Quốc tế IFAB đã đưa ra điều luật chính thức. Điều này cho phép các đội bóng được sử dụng tối đa 5 quyền thay người trong trận đấu thay vì chỉ được thay đổi 3 lần như hiện tại. Dĩ nhiên, điều luật mới này sẽ được áp dụng cho mùa giải kể từ 2022/2023.

Không chỉ như vậy, cầu thủ trên băng ghế dự bị của mỗi đội bóng cũng được thăng lên 15 người thay vì chỉ có 12 người. Dù khi đưa ra điều luật này còn có nhiều tranh cãi, nhưng IFBA cho biết đây là lúc thích hợp để đưa ra những thay đổi này.

Đá biên sẽ được đưa vào thử nghiệm

Đá biên sẽ được đưa vào thử nghiệm
Đá biên sẽ được đưa vào thử nghiệm

Cũng vào buổi chiều này, ông Gianni Infantino xác nhận đá biên sẽ được đưa vào thử nghiệm sau cuộc họp Đại hội thường niên lần thứ 136. IFBA sẵn sàng xem xét bất kỳ đề xuất nào được đưa ra nếu như điều đó có thể mang lại lợi ích tích cực cho trận đấu.

Ném biên được cho là một hình thức để những đội phòng ngự có thể câu giờ. Nhưng ngoài ra, đó còn là vũ khí lợi hại cho các đội chơi tấn công nhanh. Nếu như cầu thủ sở hữu khả năng ném biên từ xa thật chuẩn xác.

Các lỗi xử phạt trong bóng đá

Một điều cũng đáng quan tâm tiếp theo đó là các lỗi bị xử phạt trong bóng đá. Ngoài việc tìm hiểu xem mỗi trận bóng đá được thay bao nhiêu cầu thủ theo như quy định mới. Thì việc xử phạt cũng là vấn đề đáng được quan tâm.

Việt vị

Một cầu thủ sẽ bị coi là việt vị nếu như cầu thủ này chạm bóng và bất kỳ bộ phận nào của cầu thủ đó ở trên sân đối phương, phần vạch cầu môn của đối phương và hậu vệ cuối cùng. Nếu ở vị trí này nhưng không tham gia tấn công thì sẽ không bị coi là việt vị.

Penalty

Lợi thế khi được nhận cú sút phạt đền 11 mét
Lợi thế khi được nhận cú sút phạt đền 11 mét

Sút phạt đền 11 mét là một tình huống đá phạt đặc biệt trong trận đấu bóng đá. Nếu như đội A phạm lỗi với đội B trong vòng cấm của đội A, thì đội B sẽ được hưởng một quả phạt đền. 

Đá quả phạt này sẽ được thực hiện tại một chấm phạt đền cách khung thành đối phương 11 mét. Người thực hiện cú phạt đền phải xác định được rõ ràng, đội phạm lỗi không được dựng rào chắn trước khung thành.

Thủ môn phải ở trên vạch vôi khung thành cho tới khi quả bóng rời khỏi chân của cầu thủ – người thực hiện cú phạt đền thì mới được di chuyển. Các cầu thủ khác thì phải đứng ngoài vòng 16m50 trong thời gian thực hiện quả phạt trực tiếp.

Lỗi về hành vi khiếm nhã

Cầu thủ sẽ bị thổi phạt nếu như có hành vi khiếm nhã
Cầu thủ sẽ bị thổi phạt nếu như có hành vi khiếm nhã

Các cầu thủ phạm lỗi khi thi đấu sẽ bị trọng tài thổi phạt, đội bị phạm lỗi sẽ được hưởng một quả đá phạt. Ví dụ như: Xô đẩy đối phương, chèn vào người của đối thủ, ngáng chân đối thủ, cố tình chơi bóng bằng tay…

Những cầu thủ vi phạm những hành vi khiếm nhã này sẽ bị trọng tài phạt thẻ đỏ hoặc thẻ vàng tùy vào mức độ phạm lỗi. Trong đó thẻ vàng chỉ dành cho những lỗi ở mức độ nhẹ. Còn về thẻ đỏ, đó là hình thức phạt nghiêm khắc nhất mà trọng tài có thể áp dụng cho một cầu thủ.

Người bị thẻ đỏ sẽ bị đuổi khỏi sân ngay lập tức và đội có người bị thẻ đỏ sẽ không được thay thế cầu thủ khác vào. Nếu bạn nhận 2 thẻ vàng trong một trận đấu thì việc này cũng sẽ tương đương với 1 thẻ đỏ. Điều này được áp dụng trong các trường hợp sau:

  • Chơi xấu
  • Có hành vi bạo lực
  • Nhổ nước bọt vào đối thủ hoặc người nào trên sân
  • Ngăn đối phương ghi bàn không đúng luật
  • Cố tình chơi bóng bằng tay trong phòng cấm địa
  • Có lời nói hành vi lăng mạ trên sân bóng

Trên đây là các điều luật bóng đá mà có thể bạn muốn tìm hiểu. Bao gồm việc trả lời cho câu hỏi Mỗi trận bóng đá được thay bao nhiêu cầu thủ và một số điều luật cơ bản. Hi vọng điều này sẽ giúp bạn có cái nhìn rõ nét hơn về môn thể thao vua này. Bạn có thể theo dõi trực tiếp các trận bóng đá trong nước và quốc tế tại đây nhé.