Những điều chưa từng xảy ra trong lịch sử World Cup

Giá trị giải thưởng tăng cao so với các kỳ World Cup trước

World Cup 2022 là kỳ World Cup thứ 2 được đăng cai tổ chức tại Châu Á sau lần đầu tiên vào năm 2002 tại Hàn Quốc và Nhật Bản. Ở giải đấu trên đất Qatar lần này hứa hẹn có nhiều sự thay đổi chưa từng có trong các kỳ World Cup. Hãy cùng bongda24 đi tìm hiểu về những sự đổi mới này.

Những sự thay đổi lớn tại World Cup 2022

World Cup 2022 tới đây sẽ là kỳ World Cup đầu tiên được tổ chức tại khu vực Trung Đông. Đây cũng là lần đầu tiên mà ngày hội bóng đá lớn nhất hành tinh này được tổ chức vào khoảng thời gian từ tháng 11 đến tháng 12, xen giữa các giải đấu vô địch quốc gia.

World Cup 2022 tại Qatar được tổ chức vô cùng hoành tráng
World Cup 2022 tại Qatar được tổ chức vô cùng hoành tráng

Sự thay đổi hứa hẹn sẽ khiến giải đấu ngày càng hấp dẫn

World Cup 2022 được tổ chức với sự góp mặt của 32 đội tuyển trên khắp các châu lục. Đây sẽ là kỳ World Cup cuối cùng được tổ chức với 32 đội tham gia khi FIFA đã có quyết định chính thức về việc kể từ World Cup 2026 trở đi số đội tuyển được tham gia giải đấu này sẽ nâng lên con số 48.

Cộng thêm việc kỳ World Cup 2022 lần này được tổ chức vào khoảng thời gian đặc biệt khác hẳn với những lần trước đây, FIFA còn thay đổi từ mỗi đội có 5 người thay thế trong trận đấu đến giới hạn cầu thủ mỗi đội được tăng từ 23 lên thành 26 cầu thủ. Những sự thay đổi này hứa hẹn sẽ giúp giải đấu trở lên vô cùng hấp dẫn.

Giải thưởng khủng

Thêm nữa giá trị giải thưởng năm nay cũng vô cùng hấp dẫn. Đội tuyển giành được cúp vàng World Cup 2022 sẽ được thưởng 42 triệu USD, cao hơn 4 triệu USD so với kỳ World Cup được tổ chức 4 năm về trước. Đội Á quân và đội có thành tích về thứ 3 tiền thưởng cũng sẽ được tăng từ 2 đến 3 triệu USD so với kỳ World Cup 2018.

Giá trị giải thưởng tăng cao so với các kỳ World Cup trước
Giá trị giải thưởng tăng cao so với các kỳ World Cup trước

Thời gian tổ chức đặc biệt

Trong lịch sử diễn ra các kỳ World Cup, đây là lần đầu tiên giải đấu này được tổ chức vào mùa đông trong khoảng thời gian từ tháng 11 đến tháng 12. Trước đó, tất cả chỉ được tổ chức vào mùa hè từ khoảng tháng 6 đến tháng 7.

Lý giải cho sự thay đổi này là bởi ở Qatar, khoảng thời gian mùa hè sẽ có nhiệt độ rất có thể lên tới 50°C. Chính vì vậy World Cup 2022 sẽ được diễn ra trong khoảng thời gian mùa đông khi nhiệt độ chỉ giao động trong khoảng từ 14 đến 31°C, rất phù hợp cho việc thi đấu của các đội tuyển.

Lần đầu tiên trọng tài nữ bắt chính tại một kỳ World Cup 

Giờ đây, không chỉ có những ông vua áo đen được cầm còi tại ngày hội bóng đá lớn nhất hành tinh này nữa. Ở kỳ World Cup 2022 tới đây sẽ là lần đầu tiên trong lịch sử có sự góp mặt của các nữ trọng tài tại giải đấu này.

Lần đầu tiên trong lịch sử các kỳ World Cup trọng tài nữ sẽ cầm còi
Lần đầu tiên trong lịch sử các kỳ World Cup trọng tài nữ sẽ cầm còi

Những cái tên xuất sắc được FIFA lựa chọn để bắt chính trong các trận đấu tới đây của World Cup 2022 đó chính là Stephanie Frappart của Pháp, Yoshimi Yamashita của Nhật Bản và Salima Mukansanga của Rwanda. Ngoài ra sẽ còn có sự tham gia của 3 trợ lý trọng tài nữ khác là Kathryn Nesbitt, Karen Diaz Medina và Neuza Back.

Sự thay đổi về số lần thay người

Ở các kỳ World Cup trước đó, trong một trận đấu sẽ chỉ có thể thay tối đa 3 cầu thủ thì tới kỳ World Cup 2022 con số đó đã lên thành 5. Sự thay đổi này được đánh giá là hợp lý và cần thiết để các trận đấu có thể trở lên kịch tính và hấp dẫn hơn.

Sự thay đổi này được áp dụng lần đầu tiên sau khi dịch bệnh Covid 19 bùng phát nhằm ổn định thể lực cho các cầu thủ. Tuy nhiên đến tháng 6 năm nay thì sự thay đổi này đã được phê duyệt vĩnh viễn bởi Hội đồng Hiệp hội Bóng đá Quốc tế IFAB khi họ nhận thấy rằng sự thay đổi này là cần thiết.

Xuất hiện công nghệ mới để đảm bảo giải đấu công tâm nhất

FIFA đã chính thức công bố về việc sử dụng công nghệ phát hiện lỗi việt vị mới trong kỳ World Cup 2022 để đạt được độ chính xác cao hơn trong mỗi lần ra quyết định của trọng tài. Công nghệ mới này được sử dụng dựa trên cảm biến được gắn vào trong trái bóng cùng hệ thống camera theo dõi chuyển động của các cầu thủ.

Sử dụng công nghệ mới để phát hiện lỗi việt vị
Sử dụng công nghệ mới để phát hiện lỗi việt vị

Không chỉ xuất hiện công nghệ phát hiện việt vị, công nghệ làm mát mới cũng đã được thêm vào. Với công nghệ này, nhiệt độ các trận đấu diễn ra tại Qatar tới đây sẽ được duy trì ở ngưỡng từ 18 đến 24°C giúp khán giả đến sân cổ vũ cho các đội tuyển sẽ được trải nghiệm cảm giác thoải mái, dễ chịu hơn.

Trên đây là những thông tin về những thay đổi sẽ có trong World Cup 2022 tới đây mà chúng tôi muốn gửi tới các bạn. Hãy theo dõi chúng tôi để có thể cập nhật được những thông tin thể thao hấp dẫn khác.