Nguy cơ xảy ra bạo lực Pháp gặp Tunisia ở World Cup 2022 Qatar 

Những cổ động viên Pháp quá khích gây nên hành động đáng lên án 

Những trận tranh tài diễn ra trong khuôn khổ World Cup 2022 luôn đáng mong đợi. Tuy nhiên, ngoài sự hào hứng, người hâm mộ đôi khi cũng không khỏi lo lắng về tình trạng bạo lực. Trận đối đầu giữa ĐT Pháp và ĐT Tunisia được dự báo sẽ xảy ra tranh chấp nếu không có quản lý. Hãy cùng Bongda24 tìm hiểu về mâu thuẫn liên quan đến cổ động viên của hai đội tuyển này

Lịch sử đen tối và đặc trưng của bóng đá Pháp

Những lo lắng về vấn đề bạo lực khi ĐT Pháp ra sân không hoàn toàn là không có căn cứ. Lịch sử thực dân và những đặc trưng của nền bóng đá Pháp là những yếu tố khiến mối nguy bạo lực luôn tiềm ẩn.

bóng đá Pháp
bóng đá Pháp

Lịch sử thực dân chính trị ảnh hưởng đến bóng đá

Tunisia là một trong những thuộc địa của Pháp những năm 1950. Và người dân quốc gia này đã cùng các nước châu Phi thực hiện kháng chiến chống lại người Pháp. 

Lịch sử thực dân đen tối để lại những tác động đến mọi mặt xã hội của Pháp lẫn các nước thuộc địa. Những tác động này ngoài ảnh hưởng đến xã hội, văn hóa còn gây ra những vấn đề trong thể thao. 

Đa sắc tộc là đặc trưng của bóng đá Pháp 

Pháp là miền đất hứa của người nhập cư. Và việc nhập cư ồ ạt này, xét về một số khía cạnh, lại mang đến cho Pháp nhiều lợi ích. Và một trong những lợi ích lớn nhất trong thể thao là ĐT Pháp sở hữu nhiều cầu thủ tài năng đến từ châu Phi. 

Những huyền thoại trong đội tuyển quốc gia Pháp đều là cầu thủ nhập tịch. Trong mùa giải World Cup 2022, những cầu thủ đóng vai trò chủ chốt có thể kể đến như Kylian Mbappe, Kingsley Coman, Karim Benzema,… đều đến từ các quốc gia châu Phi như Morocco, Cameroon, Guinea,… 

Pháp là đội tuyển đa sắc tộc 
Pháp là đội tuyển đa sắc tộc

Nguy cơ bạo lực giữa cổ động viên Pháp 

Trong khuôn khổ World Cup 2022, Pháp đối đầu với thuộc địa cũ của mình ngay trong vòng loại. Và trận tranh tài này khiến người hâm mộ trái bóng tròn trên khắp thế giới lo lắng về nguy cơ xảy ra bạo lực. 

Những ẩu đả trong quá khứ khi đội tuyển Pháp ra sân

Trước khi đối đầu với ĐT Tunisia, những trận đấu có mặt ĐT Pháp cũng đã từng xảy ra bạo loạn giữa những cổ động viên quá khích. Lịch sử bóng đá Paris đã từng ghi nhận cuộc bạo loạn xảy ra khắp thủ đô Paris khi trận giao hữu giữa Pháp và Algeria. 

Cổ động viên Pháp và Algeria tiếp tục lại gây nên ẩu đả trong trận chung kết Cúp các quốc gia châu Phi. Cuộc bạo loạn này khiến 282 người bị bắt, hàng chục chiếc ô tô bị đốt cháy và gây mất an ninh trên toàn thành phố. 

Vấn đề không chỉ đến từ duy nhất người hâm mộ Pháp. Cổ động viên của các quốc gia châu Phi đã từng có hành động quá khích đối với cổ động viên của các quốc gia khác. Tại vòng bảng World Cup tại Pháp, ẩu đả diễn ra giữa người hâm mộ đến từ châu Phi với cổ động viên Anh, Pháp đã khiến hơn 30 người bị thương.  

Lịch sử đã ghi nhận không ít cuộc bạo động giữa các cổ động viên 
Lịch sử đã ghi nhận không ít cuộc bạo động giữa các cổ động viên

Những hành vi đáng lên án

Bạo lực chưa bao giờ được chấp nhận trong thể thao. Những cầu thủ chuyên nghiệp và những người hâm mộ thực sự của trái bóng tròn không ủng hộ hành vi sỉ nhục, bạo lực, ẩu đả trong thể thao. 

Những tranh chấp giữa người hâm mộ Pháp và người hâm mộ của các đội tuyển đến từ châu Phi đã khiến FIFA buộc phải mở cuộc điều tra.  Mặc dù vậy, trong thời điểm World Cup khởi tranh, ẩu đả, tranh chấp rất khó để kiểm soát và ngăn chặn triệt để. 

Nước chủ nhà đang nỗ lực để mang đến một kỳ World Cup an toàn, thân thiện và đáng nhớ với bất cứ người yêu bóng đá nào trên khắp thế giới. Tuy nhiên, những tình huống bạo lực sử dụng bom xăng tự chế hay cổ động viên quá khích tràn vào sân cỏ hoàn toàn có thể xảy ra.   

Những cổ động viên Pháp quá khích gây nên hành động đáng lên án 
Những cổ động viên Pháp quá khích gây nên hành động đáng lên án

Trận đấu đầy hứa hẹn tại Qatar

Theo dự kiến của nước chủ nhà, khoảng 1.2 triệu người hâm mộ sẽ có mặt tại Qatar. Số lượng cổ động viên khổng lồ này đặt sức ép lên nước chủ nhà. Tuy nhiên, những trận đấu tại bán đảo Ả Rập này vẫn rất đáng để mong đợi.

Trận đấu đầy hứa hẹn tại Qatar
Trận đấu đầy hứa hẹn tại Qatar

Tránh làm tăng thêm căng thẳng giữa hai đội tuyển

Những mâu thuẫn giữa cổ động viên chưa thể giải quyết chỉ trong thời gian ngắn. Tuy nhiên, người hâm mộ vẫn có thể hy vọng mâu thuẫn giữa cổ động viên hai đội tuyển không quá nghiêm trọng, không gây nên sự cố không mong muốn. 

Kỳ vọng của người hâm mộ túc cầu giáo

Nguyên nhân đến từ việc quốc gia chủ nhà hạn chế đồ uống có cồn. Đồng thời việc thi đấu trên sân trung lập cũng hạn chế tối đa những tranh chấp không đáng có. Ngoài ra, đội hình thi đấu của hai đội tuyển cũng bao gồm những cầu thủ nhập tịch, đã từng tranh tài tại nền bóng đá của đối phương. Việc hiểu được lối chơi của đối thủ giúp hạn chế căng thẳng.

Người hâm mộ trên thế giới trông chờ vào không khí sôi động của World Cup 2022
Người hâm mộ trên thế giới trông chờ vào không khí sôi động của World Cup 2022

Người hâm mộ bóng đá trên toàn thế giới đang hướng về Qatar và kỳ vọng về một mùa World Cup đáng nhớ. Và nước chủ nhà sẽ nỗ lực hết mình để đảm bảo an ninh, trật tự trong suốt thời điểm giải đấu diễn ra. Do đó, bạn hoàn toàn có thể kỳ vọng vào một giải đấu đẳng cấp thế giới an toàn và thể hiện rõ tinh thần thể thao. Theo dõi bongda24 để cập nhật lẹ các tin bóng đá quốc tế sắp diễn ra nào.