Thủ Môn Alireza Beiranvand Gặp Chấn Thương Trong Trận Đấu Tại World Cup 2022

Rủi ro để lại nghiêm trọng khi tiếp tục thi đấu

World Cup 2022 là một giải đấu quốc tế lớn của thế giới. Các đội tuyển sẽ tham gia World Cup phải có đầy đủ điều kiện của một đội bóng lớn mạnh. Với các cầu thủ bị chấn thương mạnh ở đầu nên được cân nhắc trong việc tiếp tục tham gia thi đấu World Cup. Để biết thêm thông tin về vấn đề này các bạn hãy cùng bongda24 theo dõi bài viết sau nhé!

Giới thiệu về World Cup 2022

World Cup 2022 sẽ được tổ chức vào cuối tháng 11 và giữa tháng 12, Qatar sẽ là nước chủ nhà diễn ra các trận đấu. Giải đấu diễn ra khai mạc ngày 21-11 và có trận chung kết ngày 19-12. Năm nay cuộc thi có thời gian thi đấu ngắn hơn mọi năm chỉ kéo dài 29 ngày. 

Tên chính thức của World Cup 2022 sẽ có dạng đầy đủ chính thức là FIFA World Cup Qatar 2022. Vì được tổ chức thi đấu tại Qatar nên linh vật được chọn cũng sẽ gắn liền với hình tượng của con người nơi đây. Linh vật có tên là La’eeb nó mang ý nghĩa là cầu thủ siêu điêu luyện.

World Cup 2022 tại Qatar
World Cup 2022 tại Qatar

Các đội tuyển tham gia vào World Cup 2022 sẽ có tối đa 5 quyền thay người trong thời gian thi đấu chính thức. Ở vòng loại trực tiếp nếu như trận đấu bước vào hiệp phụ thì các đội sẽ có thêm một lượt thay người.

Rủi ro cầu thủ bị chấn thương đầu sẽ gặp phải nếu tiếp tục tham gia thi đấu

Ngày thi đấu gặp ĐT Anh 21/11 tại vòng bảng World Cup 2022. Ali Beiranvand của Iran đã không may gặp phải chấn thương mạnh ở đầu. Sau khi được nhân viên y tế kiểm tra và sơ cứu trên sân anh đã có thể đứng dậy. Lúc đầu anh vẫn được cho phép tiếp tục tham gia trận đấu. Tuy nhiên ngay sau khi nhân viên y tế rời đi, Ali Beiranvand đã gục ngã một lần nữa và ra hiệu thay người.  

Vụ việc bạn đầu cho phép cầu thủ này tiếp tục thi đấu khi gặp phải chấn thương đã gây ra nhiều sự phẫn nộ từ nhiều người hâm mộ bóng đá. Ông Jonas Baer-Hoffman – Tổng thư ký Hiệp Hội các cầu thủ bóng đá toàn cầu cho rằng. Đây đã là trận đấu thứ hai của World Cup 2022 mà các biện pháp bảo vệ hỗ trợ cầu thủ bị chấn thương vẫn chưa được triển khai nhiều. Cầu thủ Alireza Beiranvand lẽ ra phải được kiểm tra y tế ngay lập tức thay vì việc quyết định tiếp tục cho thi đấu.

Ali Beiranvand bị chấn thương trên sân 
Ali Beiranvand bị chấn thương trên sân

Hậu quả để lại do va đập chấn thương vùng đầu

Vấn đề tiếp tục cho cầu thủ gặp chấn thương ra sân thi đấu đặc biệt là chấn thương vùng đầu sẽ để lại rất nhiều hậu quả rủi ro. Nó có thể sẽ dẫn đến chấn thương sọ não gây các triệu chứng chóng mặt, buồn nôn, mệt mỏi,…Nghiêm trọng hơn sẽ dẫn đến mất ý thức của não. Rất nhiều vận động viên khi bị chấn thương vùng đầu sẽ có khả năng bị chứng mất trí nhớ về sau. 

Các triệu chứng chấn thương não ban đầu rất khó để có thể nhận biết. Vì đa phần nó sẽ không xuất hiện ngay sau khi vừa xảy ra va chạm. Đặc biệt hơn là chúng ta rất khó có thể chẩn đoán ngay tại trên sân bóng, bởi đội ngũ nhân viên ý tế không có đầy đủ các trang thiết bị chụp chiếu kịp thời. 

Ali Beiranvand ra hiệu thay thế người 

Ali Beiranvand ra hiệu thay thế người

Số lần cho phép thay người tại World Cup

Tại World Cup 2022 mỗi đội tuyển sẽ được phép thay người bổ sung trong 5 lần nếu như một cầu thủ trong đội gặp chấn thương hay nghi ngờ về tình trạng sức khỏe không ổn định. Premier League và EFL cũng đã đưa ra các bước thử nghiệm để xử lý chấn thương một cách nhanh chóng. Có tổng là 6 bước trong quy trình, mỗi bước sẽ mất tầm 1 ngày.

Đồng nghĩa là cầu thủ gặp chấn thương sẽ không thể tham gia thi đấu trong ít nhất 6 ngày kể từ ngày bị. Những cầu thủ đó sẽ được kiểm tra khám xét cơ thể liên tục cho đến như có giấy xác nhận sức khỏe hồi phục bình thường của bộ y tế. 

Rủi ro để lại nghiêm trọng khi tiếp tục thi đấu
Rủi ro để lại nghiêm trọng khi tiếp tục thi đấu

Trong trường hợp cầu thủ gặp phải rủi ro cao thì sẽ tiếp tục nằm điều trị cho tới khi khỏi bệnh hoàn toàn. Theo thống kê, hàng năm có 3,8 triệu ca chấn thương về thể thao đặc biệt ở vùng đầu khi giao đấu với đội bạn. Ngoài ra, có khoảng 70% chấn thương như vậy không được báo cáo đến y tế. Một phần là do các cầu thủ có yêu bóng đá muốn tiếp tục trận đấu với niềm đam mê của họ.

Chưa có một câu trả lời nào cho câu hỏi khi nào một người bị chấn thương vùng đầu có thể quay trở lại thi đấu. Mà tất cả đều phải nghe theo chỉ dẫn và đồng ý của nhân viên y tế. Tuy nhiên thì hầu hết các ban ngành, hiệp hội thể thao Đại học Quốc gia đều đưa ra lời khuyên tới các cầu thủ nên nghỉ ngơi ngay sau khi gặp chấn thương sẽ tốt hơn. 

Việc các cầu thủ xảy ra chấn thương đầu trong lúc thi đấu World Cup 2022 là điều không ai mong muốn cả. Tuy nhiên rút kinh nghiệm từ cầu thủ Ali Beiranvand và nhiều trường hợp khác thì không nên để các cầu thủ đó tiếp tục ra sân sẽ phù hợp hơn rất nhiều. Để nhận được thông báo cho các bài viết mới nhất các bạn hãy bật thông báo cho Xem trực tiếp bóng đá nhé!