Áp dụng công nghệ bắt việt vị hiện đại mới tại World Cup 2022

Công nghệ bắt việt vị World Cup 2022 năm nay

Để có thể tổ chức kỳ World Cup diễn ra thành công rực rỡ, Qatar đã nỗ lực đầu tư về mọi mặt, từ cơ sở vật chất, hạ tầng cho đến các trang thiết bị hiện đại bậc nhất. Trong đó phải kể đến công nghệ bắt việt vị bán tự động mới toanh tại World Cup 2022. Vậy công nghệ việt vị bán tự động là gì? Hãy cùng bongda24 tìm hiểu rõ hơn về công nghệ này thông qua bài viết dưới đây nhé!

Công nghệ bắt việt vị

World Cup 2022 là giải đấu bóng đá lần đầu tiên trong lịch sử được sử dụng công nghệ bắt việt vị bán tự động SAOT ( Semi automatic offside technology).

Công nghệ bắt việt vị bán tự động World Cup 2022 là gì?

SAOT được hiểu là một công nghệ sử dụng kết hợp 12 camera theo dõi chuyên dụng được gắn bên dưới mái vòm ở các sân đá bóng nhằm theo dõi quả bóng cũng như các cầu thủ thi đấu. Công nghệ SAOT với 29 điểm dữ liệu được cập nhật liên tục từ những cầu thủ với tốc độ phân tích lên đến 50 lần/ giây. 

Công nghệ bắt việt vị World Cup 2022 năm nay
Công nghệ bắt việt vị World Cup 2022 năm nay

Nhờ vậy, SAOT có thể dễ dàng tính toán chính xác vị trí của từng cầu thủ trên sân bóng và hoạt động của các bộ phận có thể dẫn đến tình huống việt vị.

Áp dụng công nghệ SAOT

Nhờ áp dụng công nghệ này trong World Cup 2022, các phân tích và báo cáo của tổ VAR sẽ được diễn ra nhanh chóng, từ đó quyết định cũng được đưa ra một cách chuẩn xác nhất. Ngay sau khi áp dụng SAOT, một video 3D sẽ xuất hiện lên trên màn hình sân vận động cũng như màn hình tivi nhằm mục đích giải thích quyết định của trọng tài. 

 Như vậy, nhờ áp dụng công nghệ SAOT, những quyết định việt vị sẽ được đưa ra nhanh và chính xác hơn nếu chỉ sử dụng mỗi công nghệ VAR.

Công nghệ việt vị bán tự động được áp dụng ngay trận đầu World Cup 2022

World Cup 2022 diễn ra với công nghệ SAOT được áp dụng ngay những vòng đấu đầu tiên nhằm đảm bảo công bằng để tìm ra nhà vô địch thật sự.

Trong trận đấu giữa Qatar và Ecuador

Công nghệ bắt việt vị bán tự động SAOT được sử dụng ngay trong những phút thi đấu đầu tiên của trận đấu giữa nước chủ nhà Qatar và Ecuador. Cầu thủ Enner Valencia đã thực hiện quả đánh đầu cần thành làm tung lưới Qatar nhưng sau khi nhận được thông tin từ phòng VAR, pha ghi bàn đã không được trọng tài công nhận. Trong video dữ liệu tình huống được mô phỏng dưới dạng 3D, đạt độ chi tiết cao từ tư thế đến những cử động tay chân của từng cầu thủ. Lỗi của tình huống này được xác định thuộc về một cầu thủ Ecuador đã việt vị trước đó.

Qatar vs Ecuador
Qatar vs Ecuador

Quyết định của trọng tài gây tranh cãi

Tuy nhiên, quyết định ban đầu của trọng tài đã gây ra nhiều thắc mắc cho người hâm mộ bóng đá. Khi đưa ra quyết định từ chối bàn thắng, màn hình chỉ hiển thị lỗi việt vị và video 3D quay chậm phải mất vài phút sau mới bắt đầu trình phát. Hơn nữa, đây lại là tình huống bóng khá phức tạp do thủ môn Qatar đã lao ra phá bóng và đứng trên cả các hậu vệ đội nhà.

Các công nghệ bắt việt vị gây nhiều tranh cãi

Công nghệ bắt việt vị để đảm bảo sự công bằng cho trận đấu nhưng ở khía cạnh nào đó vẫn gây ra nhiều tranh cãi.

SAOT vượt trội hơn hẳn công nghệ khác

Các công nghệ như Goal – line trước đó chỉ xác định và mô phỏng 3D hình dạng trái bóng hay VAR chỉ sử dụng vạch kẻ bằng máy tính để xác định việt vị. Trong khi đó, sự khác biệt của SAOT chính là hệ thống máy tính có thể mô phỏng vị trí từng bộ phận cơ thể, hạn chế được tối đa các tình huống gây tranh cãi.

Công nghệ Goal-line
Công nghệ Goal-line

FIFA ước tính rằng sự áp dụng công nghệ SAOT sẽ giúp cắt bớt thời gian đưa ra quyết định từ trọng tài trung bình từ 70 giây bằng việc xem lại đoạn băng ghi hình xuống còn 20 đến 25 giây.

Công nghệ bắt việt vị mới gây tranh cãi tại World Cup 2022

Mặc dù chỉ mới đi qua vài trận đấu đầu tiên nhưng công tác về việt bắt lỗi việt vị tại đang khiến nhiều người hâm mộ chán ngán vì sự khắt khe của nó đối với các cầu thủ tấn công.

Cụ thể rất nhiều khán giả, người hâm mộ bóng đá đã tỏ ra sự bất bình, chán ngán khi tình huống ghi bàn của Lautaro Martinez trong hiệp đấu giữa Argentina với Saudi Arabia bị từ chối. Đây được các khán giả nhận định rằng là một tình huống quá khắt khe với người cầu thủ này. 

Vấn đề này cũng là vấn đề nan giải của Ngoại Hạng Anh trước mùa 2021/2022 từng gặp phải. Các cầu thủ liên tục bị mắc lỗi việt vị do phần mũi giày, mỏm đầu gối hay phần ống tay lấn vạch kẻ việt vị một cách vô cùng mong manh.

Tình huống việt vị của Martinz

Tình huống việt vị của Martinz

Áp dụng SAOT vào World Cup 2022 được xem là một bước đột phá, hỗ trợ tối đa cho tổ trọng tài nhanh chóng đưa ra các quyết định chuẩn xác và công bằng tuy nhiên vẫn để lại nhiều tranh cãi trong lòng người hâm mộ.