Vụ truyền thông Iran tẩy chay Mỹ ra khỏi World Cup 2022

Các cầu thủ Iran không hát quốc ca tại World Cup 2022

Liên đoàn bóng đá Mỹ thay đổi hình dáng cờ quốc gia Trung Đông trên các diễn đàn mạng xã hội thì đồng loạt cộng đồng truyền thông Iran lên tiếng tẩy chay, kêu gọi loại bỏ đội tuyển Mỹ ra khỏi giải đấu World Cup 2022, bongda24 sẽ cập nhật thông tin sớm nhất.

Truyền thông Iran bức xúc về quốc kỳ bị sai lệch

Liên quan về vấn đề này đã có một hãng truyền thông của Iran đăng tải rằng: “Với vụ việc liên đoàn bóng đá Mỹ đã đăng hình ảnh méo mó về hình dáng quốc kỳ của cộng hòa hồi giáo Iran trên tài khoản mạng xã hội chính thức của mình. Đây là hành vi vi phạm điều lệ của FIFA quy định ra. Do đó với mức án treo giò mười trận đấu cho đội tuyển nước này là hết sức hợp lý. Đội tuyển Mỹ nên bị loại bỏ ra khỏi giải đấu World Cup 2022

Lá cờ bị mất đi quốc huy

Được biết rằng liên đoàn bóng đá Mỹ đã từng đăng một đồ họa chi tiết về các giải đấu bảng B tại World Cup 2022 lên các tài khoản trên mạng cá nhân. Tuy nhiên chuyện sẽ không có gì xảy ra nếu đội tuyển Mỹ đăng đúng quốc kỳ của Iran nhưng cái mà họ đăng là một hình ảnh lá cờ chỉ có ba màu xanh lá cây trắng đỏ mà không có Quốc Huy ở giữa lá cờ. 

Hình ảnh lá cờ mất đi quốc huy trong World Cup 2022 
Hình ảnh lá cờ mất đi quốc huy trong World Cup 2022

Mỹ kêu gọi lấy lại nhân quyền cho phụ nữ Iran

Sao phụ lùm xùm về việc đăng tải nội dung làm ảnh hưởng đến Iran thì bên phía liên đoàn bóng đá Mỹ họ đã giải thích rằng: họ muốn đăng tải phiên bản lá cờ Iran không có Quốc Huy ở giữa lá cờ trong vòng 24 tiếng đồng hồ để kêu gọi mọi người ủng hộ cho phụ nữ tải quốc gia này đấu tranh giành lại nhân quyền cơ bản của họ.

Trong khi đó liên đoàn bóng đá nước Mỹ cũng đã giải thích thêm rằng “Chúng tôi vẫn đang đăng những thông tin có chứa quốc kỳ chính thức của Iran trên các trang mạng xã hội khác”. Sao cuộc phỏng vấn đó thì Quốc kỳ có biểu tượng đúng chuẩn của Iran đã được đăng trở lại trên nền tảng truyền thông của liên đoàn bóng đá nước Mỹ.

Theo Tasnim đã có dòng trạng thái trên Twitter rằng: “Theo mục 13 của bộ luật FIFA ban hành, bất kỳ cá nhân hay tổ chức nào có ý định xúc phạm nhân phẩm, danh dự hoặc sự liêm chính của một quốc gia, một người hoặc một nhóm người sẽ bị xử phạt bằng hình thức treo giò ít nhất là 10 trận Trong một khoảng thời gian quy định cụ thể hoặc bất kỳ các biện pháp kỷ luật khác thích hợp”. 

Trong tình thế đó thì bộ ngoại giao Mỹ họ cũng lên tiếng là đã không phối hợp với tổ chức liên đoàn bóng đá Mỹ trong vụ việc quyết định thay đổi hình dáng lá cờ để ủng hộ biểu tình lấy lại nhân quyền cho phụ nữ Iran.

Mỹ thông báo đang ủng hộ lấy lại nhân quyền phụ nữ Iran
Mỹ thông báo đang ủng hộ lấy lại nhân quyền phụ nữ Iran

Sẽ có trận đấu giữa đội tuyển bóng đá Mỹ và Iran.

Dự kiến vào ngày 29 tháng 11 sẽ có một trận đấu diễn ra giữa đội tuyển Iran và Mỹ. Trong trận đấu này bắt buộc Mỹ phải dành được chiến thắng nếu muốn tiếp tục đi vào vòng loại trực tiếp. 

Cho đến hiện nay bên phía FIFA vẫn chưa có thông báo về vụ việc trên. Được biết rằng điều này đã diễn ra khi hầu hết các nơi tại Iran nổi dậy các cuộc biểu tình đòi bình đẳng. Theo đó để ủng hộ việc biểu tình giành lại nhân quyền thì các cầu thủ Iran đã không chọn hát quốc ca của mình trước trận khai mạc World Cup.

Các cầu thủ Iran không hát quốc ca tại World Cup 2022
Các cầu thủ Iran không hát quốc ca tại World Cup 2022

Các cuộc bạo loạn đang diễn ra tại Iran

Trong thời gian đội tuyển quốc gia Iran đang thi đấu tại World Cup 2022 thì đất nước này vẫn đang diễn ra rầm rộ các cuộc biểu tình có liên quan đến cái chết của cô gái 22 tuổi, Mahsa Amini. Được cho là qua đời do bị một cảnh sát đạo đức giam giữ.

Cuộc biểu tình đã khiến cho hàng ngàn người đụng độ với nhau dẫn đến hàng chục người phải bỏ mạng trong đó đa số là cá nhân viên an ninh của Iran và người biểu tình. Các giới chất nước Mỹ và quốc gia phương Tây đã khẩn trương áp dụng lệnh trừng phạt vào Iran để trấn áp các cuộc biểu tình.

Trong khi đó Iran lại áp lực trừng phạt và cáo buộc rằng phương tây đang thúc đẩy các cuộc bạo loạn chiến tranh. Hỗ trợ những người biểu tình tại các quốc gia thuộc khu vực trung đông chế tạo và sử dụng vũ khí cho các vụ bạo động. Với tình hình đó mối quan hệ giữa các nước phương tây trong đó có Mỹ với Iran ngày càng trở nên gay gắt hơn.

Các cuộc đụng độ tại Iran đang diễn ra khá gay gắt

Các cuộc đụng độ tại Iran đang diễn ra khá gay gắt

Mối quan hệ giữa hai nước Mỹ và Iran vốn đã căng thẳng trong nhiều năm trở lại đây. Qua vụ tranh cãi này khiến cho cuộc đụng độ giữa Mỹ và Iran tại giải đấu World Cup 2022 càng trở nên thu hút nhiều sự chú ý hơn. Hiện tại Iran có 3 điểm và Mỹ có 2 điểm. Trong cuộc đụng độ giữa Mỹ và Iran tại lượt cuối bảng B sẽ quyết định ai được đi tiếp vào phòng trong.