World Cup 2022 – 0 Euro lưu niệm cho giải bóng đá thế giới

Hình ảnh tiền 0 Euro phiên bản World Cup 2022

Nhằm hướng tới vòng chung kết Giải vô địch bóng đá thế giới năm nay là World Cup 2022, cũng có rất nhiều sản phẩm ra đời nhờ ăn theo sự kiện này. Trong những sản phẩm đó, bộ sưu tập tiền kỷ niệm Euro có mệnh giá 0 đang nhận được rất nhiều sự quan tâm, dù không được sờ chạm nhưng nhờ những hình ảnh lan truyền trên mạng xã hội cũng thu được một số lượng lớn tò mò về đồng tiền này. Để biết thêm thông tin liên quan đến bóng đá, bạn có thể theo dõi tại bongda24.

0 Euro là tờ tiền “đặc sản” tại Châu Âu

Tờ tiền độc nhất tại Liên minh Châu Âu có lẽ là tờ tiền giấy có trị giá bằng 0. Đặc điểm an ninh để có thể phân biệt được đâu là tiền giả, thực chất nó giống y hệt những tờ tiền tiền khác: có mực UV, những đoạn in siêu nhỏ, hình mờ (watermark) hay cả hình hologram,…

Chúng hoàn toàn được ủy quyền bởi Ngân hàng Trung ương của Châu Âu, nhưng nếu không nhờ có số 0 để nhận diện với những tờ tiền khác thì người ta sẽ rất dễ nhầm nó với những tờ tiền Euro khác như tờ 5 Euro, 10 Euro,…

Tiền giấy Euro
Tiền giấy Euro

0 Euro là tiền như thế nào?

Tiền Euro là một loại tiền rất đặc biệt khi nó không chỉ đơn giản là tiền tệ của một quốc gia, mà nó còn là loại tiền tệ chung của một khu vực gồm có rất nhiều quốc gia khác nhau của Liên Minh Châu Âu. Đồng tiền Euro hiện nay chỉ có 6 loại mệnh giá chính thức là 5, 10, 20, 50, 100 và 200 Euro. 500 Euro có trước năm 2013 nhưng nó đã bị loại bỏ đi vào lần thứ 2 phát hành.

Để không có cảm giác thiên vị khi trên tờ tiền có nước này nhưng nước kia lại không, những hình vẽ trang trí hay biểu tượng trên 6 tờ tiền chính thức này đều là những công trình giả được tưởng tượng ra. Lựa chọn này nghe thì khá kỳ khi ở các quốc gia khác, tờ tiền được in hình những nhân vật tầm cỡ của quốc gia hay một địa điểm danh lam thắng cảnh đặc trưng của nước đó. Tuy vậy thì chính những lựa chọn khác biệt này lại là những thứ hợp lý và công bằng nhất cho sự đa dạng của EU. Họ cũng không in nhiều phiên bản khác nhau của các tờ tiền làm cho người sử dụng rối trí và hơn nữa là cũng sẽ giúp kiểm soát được nạn in tiền giả.

Sau những tờ tiền được sử dụng một cách phổ thông, thì tờ 0 Euro được tạo ra với một mục đích làm làm vật lưu niệm giúp quảng bá hình ảnh, nhân vật mang tầm cỡ mà không ảnh hưởng đến những tờ tiền chính thức có trong hoạt động kinh tế.

Hình ảnh của 1 phiên bản 0 Euro
Hình ảnh của 1 phiên bản 0 Euro

Những phiên bản khác của 0 Euro không riêng chỉ riêng World Cup 2022

Tờ 0 Euro cũng đã ra mắt hàng trăm hàng nghìn phiên bản khác nhau và mỗi nước lại có những phiên bản đặc biệt của riêng mình. Hay đối với những người có thú vui sưu tập tiền thì tờ 0 Euro cũng có một sức hút kỳ lạ, chúng mang lại sự giải trí và với những người sưu tập thuần túy cũng không ngoại lệ.

Có rất nhiều tờ tiền 0 Euro hiện rất hiếm và có thể kể đến hiếm nhất hiện nay là tờ 0 Euro có in hình thủy cung Marineland tại Pháp, với hình vẽ 2 chú cá heo đang nhảy lên khỏi mặt nước. 

Phiên bản 0 Euro của sự kiện World Cup 2018
Phiên bản 0 Euro của sự kiện World Cup 2018

0 Euro cho World Cup 2022

Đặc biệt nhất, mới đây cũng đã có bộ tiền lưu niệm 0 Euro quảng bá hình ảnh 32 quốc gia tham dự World Cup 2022 – giải đấu diễn ra tại Qatar từ 20/11-18/12. 32 tờ tiền có cùng số seri, mặt trước in hình cầu thủ của các đội tuyển. Mặt sau lại tập hợp những công trình nổi bật và địa danh nổi tiếng của các quốc gia tham dự Vòng chung kết World Cup 2022, gồm:

Cổng Brandenburg (Đức), tháp Eiffel (Pháp), tháp Belém, vương cung thánh đường Sagrada Familia (Tây Ban Nha),… Ngoài ra còn có 3 tờ tiền in hình linh vật biểu tượng, logo giải đấu và cúp vô địch của World Cup 2022.

Bộ tiền 0 Euro này được sản xuất bởi Công ty Euro Banknote Memory (Pháp) sản xuất, ngân hàng Trung ương châu Âu đánh số 0 nhận diện và FIFA cấp giấy phép. Một nhân vật là chủ cửa hàng chuyên về sưu tập tiền tại Hà Nội có biệt danh mà nhiều người biết đến là Hùng Bá vua tiền tệ (Phùng Văn Hùng) chia sẻ:

“Bộ sưu tập 0 Euro của tôi có là đợt đi hội chợ Singapore vào tháng 9, tôi thấy khá ấn tượng và thú vị với chúng nên đã tìm cách để mua, rồi mang về Việt Nam. Cũng 1 phần là do sự kiện bóng đá lớn của thế giới nên nhiều người cũng mua về làm kỷ niệm”.

“Nếu mua lẻ từng tờ thì giá rơi vào khoảng 250.000 – 300.000 đồng/bộ. Còn mua nguyên cả bộ tiền lưu niệm 0 Euro, hiện nay có giá khởi điểm từ 6.5 cho đến 10 triệu đồng”.

Hình ảnh tiền 0 Euro phiên bản World Cup 2022
Hình ảnh tiền 0 Euro phiên bản World Cup 2022

Từ những thông tin cung cấp trên, sẽ giúp người đọc có thêm kiến thức về loại tiền 0 Euro đang được quan tâm nhiều trong khi diễn ra World Cup 2022 này. Và nếu có hứng thú với loại tiền này thì khi mua bạn cũng sẽ có thể kiểm tra chất lượng của đồng tiền như thế nào trước khi đưa ra quyết định.