Cùng tìm hiểu kiểm tra Doping trong các giải thi đấu thể thao

Doping trong bóng đá là gì?

Doping không còn xa lạ gì đối với nền thể thao của Việt Nam ở những năm gần đây. Đặc biệt, trước thềm của Đại hội thể thao Châu Á trong nhà lần thứ 3 mà Việt Nam đã đăng cai thì doping là vấn đề được nước chủ nhà rất đặc biệt quan tâm. Tuy nhiên, những kiến thức về kiểm tra doping ở đây lại chưa thực sự trở thành “hành trang” của mỗi tuyển thủ. Cùng Bongda24 tìm hiểu về Doping nhé!

Cùng tìm hiểu kiểm tra Doping trong các giải thi đấu thể thao
Cùng tìm hiểu kiểm tra Doping trong các giải thi đấu thể thao

Xem thêm :

Doping trong bóng đá là gì?

Trong thể thao, doping là việc tiêu thụ các chất bị cấm – chẳng hạn như chất tăng cường thể lực – được sử dụng để cải thiện thành tích.

Hành động này được thực hiện với hy vọng tăng cường thể lực và sức mạnh, mang lại cho vận động viên lợi thế vô hình so với đồng đội và đối thủ trên sân.

Doping trong bóng đá là gì?
Doping trong bóng đá là gì?

Ủy ban Olympic Quốc tế (IOC) đã mô tả doping là “việc sử dụng có chủ ý hoặc là vô ý các chất bị cấm và các phương pháp bị cấm trong danh sách doping hiện hành”.

Định nghĩa của Cơ quan Chống Doping Thế giới (WADA) trong Bộ luật Chống Doping Thế giới đã được chấp nhận là tiêu chuẩn quốc tế từ năm 2004.

Kiểm tra doping là gì?

Cho những ai đang thắc mắc kiểm tra doping là gì thì cuộc kiểm tra doping được thực hiện để ngăn chặn những cách thức phi đạo đức nhằm giành chiến thắng trong các trò chơi từ đầu những năm 90.

Kể từ đó, nhiều vận động viên vận động viên nổi tiếng đã bị bắt quả tang sử dụng steroid để giành chiến thắng trong một số môn thể thao và ghi dấu ấn, kỷ lục lịch sử.

Kiểm tra doping là gì?
Kiểm tra doping là gì?

Kiểm tra doping là một thử nghiệm sinh hóa để phát hiện ra hiện trạng của các loại thuốc tăng cường hiệu quả trong máu.

Công tác này thường được thực hiện trong các sự kiện thể thao như Thế vận hội Olympic để tìm ra bất kỳ dấu vết nào của thuốc tăng cường thành tích trong máu hoặc nước tiểu. Một số phòng thí nghiệm tiến hành kiểm tra doping đã được thành lập để kiểm tra mẫu nước tiểu và máu của các vận động viên.

Sử dụng doping trong các sự kiện có thể thao tác là một hành động vi phạm pháp luật và những người chơi đang phát hiện sử dụng steroid để nâng cao thành tích sẽ bị xử lý nghiêm trọng. Người chơi bị loại cuộc thi và bị cấm tham gia thi đấu trong vài năm dưới dạng hình phạt. Nó mang lại tiếng xấu cho các cầu thủ và quốc gia mà họ đang đại diện.

Kiểm tra doping cầu thủ là gì?
Kiểm tra doping cầu thủ là gì?

Và tiếp theo chúng ta hãy cùng tìm hiểu xem kiểm tra doping cầu thủ là gì? Tại sao phải lại cần phải thực hiện công tác kiểm tra này? Giám đốc điều hành khoa học của Amgen, một công ty công nghệ sinh học, viết: “Doping để nâng cao thành tích không chỉ không công bằng mà còn không an toàn”.

Ông nói thêm: “Chúng ta phải phản đối những người hạ thấp môn thể thao mà họ tham gia, đồng thời giáo dục các vận động viên vận động, huấn luyện viên và những người hâm mộ về sự nguy hiểm của doping”.

Ông kết luận rằng chúng ta cũng phải khen ngợi các nhà hoạch định chính sách đã kịp thời ngăn chặn và kiểm soát hành vi sử dụng doping, phát hiện kịp thời để tránh tạo ra những hậu quả xấu.

Hiệp hội Chống Doping Thế giới (WADA) là một cơ quan giám sát các hoạt động và phong trào liên quan đến việc kiểm tra doping trên toàn thế giới. Họ quan tâm đến chất lượng của các phòng thí nghiệm và thuốc thử được sử dụng để kiểm tra doping. Họ chắc chắn rằng không vận động viên thể thao nào có thể gian nan và lọt vào các sự kiện thể thao mà không vượt qua bài kiểm tra doping.

Kiểm tra doping trong bóng đá

Các cầu thủ bóng đá có thể được kiểm tra hoàn toàn ngẫu nhiên tại bất kỳ thời điểm nào – cho dù họ có ở sân tập hay sân vận động hay không.

Không có xác nhận chính thức về số lần một cầu thủ bóng đá có thể được kiểm tra, nhưng vì các cuộc kiểm tra là ngẫu nhiên nên chúng có thể dao động từ vài lần một tuần đến một lần một tháng. Các vận động viên không được cảnh báo trước về việc thử nghiệm doping này.

Kiểm tra doping trong bóng đá
Kiểm tra doping trong bóng đá

Kiểm tra doping trong bóng đá thường xuyên được thực hiện để chống doping trong thể thao.

Bạn có thể bị kiểm tra doping bất cứ lúc nào và ở địa điểm nào, kể cả sau trận đấu, trong buổi tập hay ở nhà,” thông tin trên trang web chính thức của FA nêu rõ.

Bạn sẽ được yêu cầu cung cấp mẫu nước tiểu và/hoặc mẫu máu và có thể được xét nghiệm nhiều lần trong suốt mùa giải. Ngoài ra, chương trình xét nghiệm chống doping trong Bóng đá kết hợp Hộ chiếu Sinh học Vận động viên (ABP) và Người chơi có thể được chọn để xét nghiệm máu thường xuyên trong suốt mùa“.

Thông qua bài viết trên thì tại sao cần phải kiểm tra Doping trong các giải thi đấu thể thao và doping là gì đã được thông tin đến cho tất cả mọi người. Việc sử dụng doping để cải thiện thành tích vô tình khiến cho các kỷ lục trở nên mất giá trị, ảnh hưởng đến những vận động viên khác. Hãy luôn đồng hành cùng Bongda24 để biết thêm nhiều kiến thức bổ ích nhé!