Penalty (Đá Penalty) là gì? Tìm hiểu luật đá Penalty

Khái niệm về Penalty và cú sút Penalty

Trong một trận túc cầu điển hình, những tình huống phát sinh một đội bóng được hưởng đá Penalty là điều hết sức bình thường nhưng cũng chính yếu tố gia tăng sức hút cho trận đấu. Tuy nhiên, không ít người hâm mộ bóng đá vẫn chưa thật sự hiểu rõ về Penalty là gìLuật Penalty sẽ áp dụng như thế nào trong một vài tình huống nhất định. Cùng Bongda24 cập nhật thêm tin tức qua bài viết dưới đây.

Penalty (Đá Penalty) là gì? Tìm hiểu luật đá Penalty
Penalty (Đá Penalty) là gì? Tìm hiểu luật đá Penalty

Bài viết này sẽ cung cấp đến cho các bạn những điều cơ bản nhất về Penalty.

Xem thêm :

Khái niệm về Penalty và cú sút Penalty

Penalty hay còn gọi là “đá phạt 11m” hay “đá phạt đền” là một loại hình đá phạt trong bóng đá, vị trí của quả đá phạt này là cách khung thành 11m và thủ môn được đồng đội giao trọng trách thực hiện ngăn chặn quả Penalty.

Các cầu thủ của đội tấn công là người thực hiện quả Penalty và thủ môn của đội phòng thủ cần phải chặn đường bóng đó. Hầu hết các quả Penalty đều dẫn đến bàn thắng.

Khái niệm về Penalty và cú sút Penalty
Khái niệm về Penalty và cú sút Penalty

Do đó, Penalty đóng vai trò rất quan trọng trong việc thay đổi cục diện trận đấu cũng như tâm lý của các cầu thủ trên sân. Những quả phạt đền bị bỏ lỡ thường tác động tâm lý mạnh đến các cầu thủ vì họ đã làm mất cơ hội ghi bàn dễ dàng.

Tuy nhiên, cần phải phân biệt giữa hai khái niệm “Penalty” và “Sút luân lưu”, dù khoảng cách đá đến khung thành là 11m, nhưng bản chất đây là 2 phương pháp rất khác nhau trong bóng đá nên chúng ta không nên nhầm lẫn.

Sút luân lưu trên chấm 11m là phương thức phân định thắng thua trong một trận đấu bóng đá không thể phân định bằng bốc thăm. Nó được tiến hành khi hai đội hòa nhau sau thời gian quy định và hiệp phụ. Sút luân lưu thường kéo dài khoảng 5 lượt đấu của mỗi đội và kết thúc khi một đội còn bàn thắng luân lưu quá lớn vượt qua đối phương.

Trong khi đó, Penalty là hình thức đá phạt trực tiếp trong bóng đá được thực hiện ở chấm 11 mét. Và chỉ có cầu thủ của đội được hưởng Penalty mới được thực hiện quả đá phạt này.

Các hình thức đá Penalty trong bóng đá

Penalty được đá theo hình thức thông thường

Bóng được đặt ở điểm cách khung thành 11m, điểm này cách đều hai cột dọc, tất cả các cầu thủ (trừ thủ môn và cầu thủ đá phạt của đội đối phương) phải cách ít nhất một quả phạt đền. 9,15 m.

Cầu thủ thực hiện quả phạt trực tiếp có thể là bất kỳ cầu thủ nào trong đội được hưởng quả phạt, không chỉ cầu thủ bị phạm lỗi và phải được xác nhận bởi trọng tài. Thủ môn phải ở nguyên vị trí giữa hai cột dọc khung thành, đối mặt với bóng cho đến khi bóng được đá và chỉ được di chuyển theo phương ngang.

Penalty được đá theo hình thức thông thường
Penalty được đá theo hình thức thông thường

Theo quy định mới nhất hiện nay của Luật Penalty, nếu thủ môn tiến về phía trước khi bóng được phát, thì quả phát bóng được thực hiện lại, còn nếu bóng đã được phát thì bàn thắng không được ghi nhận. Quả Penalty được thực hiện sau tiếng còi của trọng tài và được tính là quả nếu bóng lăn qua vạch vôi phía trước khung thành.

Đá Penalty là một hình thức đá phạt trực tiếp, nghĩa là bàn thắng có thể được ghi trực tiếp từ quả đá phạt trực tiếp. Nếu bàn thắng không được ghi, trận đấu tiếp tục như bình thường.

Hình thức đá phối hợp khi thực hiện đá Penalty

Đối với hình thức này, hai cầu thủ cũng có thể phối hợp để thực hiện quả đá Penalty, trong đó thay vì sút thẳng vào khung thành, cầu thủ thứ nhất chỉ cần đẩy bóng về phía trước và cầu thủ thứ hai thực hiện. Cầu thủ thứ 2 phải cách khung thành 9,15m như các cầu thủ khác. Hầu hết, hình thức này là một chiến thuật nhằm mang lại yếu tố bất ngờ để cầu thủ thứ 2 sút bóng trước có thêm cơ hội ghi bàn thắng.

Hình thức đá phối hợp khi thực hiện đá Penalty
Hình thức đá phối hợp khi thực hiện đá Penalty

Khi nào được hưởng phạt đền nhiều người xem bóng đá hiện nay vẫn không biết khi nào được hưởng phạt đền Theo luật bóng đá hiện hành, nếu cầu thủ của đội phòng ngự phạm lỗi, trọng tài sẽ thổi phạt đền. của đội tấn công hoặc để bóng chạm tay bạn trong vòng cấm (lưu ý đây là nơi phạm lỗi chứ không phải nơi bóng nằm yên.

Trọng tài thổi còi báo hiệu quả phạt đền, chỉ ra vị trí phạt đền và đưa bóng đến chấm phạt đền.

Các trường hợp lỗi đá Penalty

Việc phát sinh các tình huống sau đây sẽ dẫn đến được tính là vi phạm lỗi đá Penalty, cụ thể:

  • Trước khi quả đá Penalty được thực hiện, phát sinh lỗi của đội phòng ngự, thì nếu bàn thắng được ghi, bàn thắng đó sẽ được công nhận, nếu không, đá Penalty lại.
  • Trường hợp lỗi của đội thực hiện đá Penalty, nếu bàn thắng được ghi sẽ phải đá lại, nếu trọng tài sẽ ra quyết định phạt gián tiếp tại địa điểm phạm lỗi đối với đội tấn công.
Các trường hợp lỗi đá Penalty
Các trường hợp lỗi đá Penalty
  • Trong trường hợp đội thực hiện đá Penalty và đội phòng ngự đều vi phạm lỗi thì sẽ đá lại.
  • Nếu cầu thủ thực hiện đá Penalty chạm bóng đến lần hai khi chưa có bất kỳ cầu thủ nào khác chạm bóng sẽ bị phạt gián tiếp tại địa điểm có lỗi.

Trọng tài có thể sửa cầu thủ vi phạm luật phạt, tuy nhiên, trên thực tế, hầu hết các vi phạm hình phạt đều không bị phạt thẻ.

Trong các giải đấu thực tế, rất nhiều tình huống đá Penalty gây tranh cãi nhưng không thể phủ nhận nó vẫn là một đặc sản của môn thể thao vua. Cảm ơn mọi người đã xem bài viết, hãy đón chờ những tin tức thể thao mới nhất trên Bongda24.