Loạt sút bóng luân lưu và những thông tin liên quan

Loạt sút bóng luân lưu và những thông tin liên quan

Để phân định thắng thua của mỗi đội thì các giải đấu thường áp dụng loạt sút luân lưu, đá hiệp phụ hoặc là luật bàn thắng sân khách. Mời bạn cùng đọc bài viết của Bongda24 về loạt sút luân lưu ở bài viết tin tức sau đây nhé!

Loạt sút bóng luân lưu và những thông tin liên quan
Loạt sút bóng luân lưu và những thông tin liên quan

Xem thêm :

Luân lưu trong bóng đá là gì?

Luân lưu, loạt sút luân lưu, hay thi đấu 11m là những tên gọi để chỉ hình thức phân thắng bại của hai đội bóng khi kết quả chung cuộc của trận đấu giữa 2 đội không tìm ra được người thắng cuộc.

Trong hình thức thi đấu này, mỗi đội sẽ lần lượt thực hiện các cú dứt điểm khi bóng được đặt ở chấm 11m của sân bóng. Trong mỗi pha bóng đó chỉ có duy nhất sự tham gia của cầu thủ sút bóng và thủ môn đối phương. Cầu thủ sút bóng sẽ thực hiện quả đá ngay sau khi trọng tài thổi còi báo hiệu.

Luân lưu trong bóng đá là gì?
Luân lưu trong bóng đá là gì?

Một loạt sút tiêu chuẩn thì mỗi đội sẽ có 5 lượt sút bóng. Mỗi lượt phải được thực hiện với mỗi cầu thủ khác nhau. Không nhất thiết phải thực hiện đủ 5 lần sút bóng của mỗi đội. Khi một đội ghi được bàn thắng dẫn trước trước với khoảng cách quá lớn, nếu đội còn lại đá hết lượt cũng không thể san bằng thì lượt luân lưu sẽ kết thúc.

Không giống như những quả đá phạt từ chấm 11m trong trận đấu, khi thực hiện đá luân lưu 11m, nếu thủ môn đẩy bóng ra ngoài thì các cầu thủ không được phép đá bồi về khung thành của thủ môn nữa.

Ngoài phương thức thực hiện loạt sút này, các trận đấu bóng đá còn có thể áp dụng các giải pháp khác để phân thắng bại nếu tỷ số ở 2 hiệp đá chính là cân bằng giữa hai đội. Các giải pháp đó là đá hiệp phụ, đá hiệp phụ tính bàn thắng vàng và luật bàn thắng sân khách.

Nguồn gốc của loạt sút luân lưu

Nguồn gốc của loạt sút này là do trọng tài Karl Ward người Đức phát minh ra. Tuy nhiên, trước đó thì đã có một số hình thức tương tự như hình thức luân lưu đã được sử dụng ở Cúp Nam Tư từ 952, hay là Coppa Italia từ 1959 và tài Thụy Sĩ từ 1959.

Một nhà báo người Israel được cho là đã có cải biến luật luân lưu của Karl trở thành thể thức hiện đại như ngày nay. Ông là Yosef Dagan – người đã gửi đề xuất lên FIFA và được FIFA xem xét và chấp thuận tại cuộc họp toàn thể thường niên của IFAB vào 1970.

Những bước cơ bản khi thực hiện đá luân lưu

  • Trọng tài sẽ hai lần sử dụng đồng xu để giúp 2 đội lựa chọn 1 trong 2 khung thành để thực hiện loạt sút; và để chọn ra đội nào sẽ thực hiện sút bóng đầu tiên 
  • Sau khi phân định được cầu môn và đội sút trước, trọng tài yêu cầu các cầu thủ không thuộc 5 người đá luân lưu đứng trong vòng tròn trung tâm của sân.
  • Các đội thực hiện đá thứ tự, mỗi cầu thủ chỉ được đá một lần, các cú sút được thực hiện sau tiếng còi của trọng tài. Bóng được đặt ở vị trí phạt đền, cách đường cầu môn 11m. Khi đã chạm chân vào bóng sau tiếng còi trọng tài, người sút không được chạm vào bóng lần thứ 2.
  • Mỗi quả sút bóng được công nhận là thành công khi bóng vào lưới thủ môn sau 1 lần đá duy nhất mà không chạm vào ai ngoại trừ thủ môn đối thủ, xà ngang, cột dọc.
  • Các đội được phép thay đổi thủ môn nếu thủ môn đó bị chấn thương và tất cả cầu thủ đều có thể được chọn làm thủ môn.
  • Nếu một bên ghi được bàn thắng nhiều hơn số bàn thắng đội kia có thể có, tính cả những quả chưa thực hiện thì đội đó sẽ thắng.
Những bước cơ bản khi thực hiện đá luân lưu
Những bước cơ bản khi thực hiện đá luân lưu

Trường hợp 2 đội đều đã thực hiện hết 5 lượt luân lưu mà vẫn chưa phân thắng bại thì hai đội sẽ thực hiện tiếp 1 loạt đá tương tự khác. Khi đó, quy trình lại bắt đầu giống như lượt thứ nhất nhưng không yêu cầu các cầu thủ phải đá đúng thứ tự như lượt 1.

Chiến thuật của các cầu thủ tham gia loạt đá luân lưu

Lượt đá luân lưu là cuộc so tài giữa hai đội bóng nhưng lại phụ thuộc vào những cá nhân nhất định, đặc biệt là vai trò của thủ môn cực kỳ cao. Vì khi đá 11m, chỉ có thủ môn là người duy nhất bảo vệ khung thành, không có hàng rào như các quả đá phạt khác.

Đối với thủ môn

Luật cũng quy định rõ về việc thủ môn không được làm các động tác để cố tình đánh lừa, gây áp lực tâm lý đến người sút bóng. Tuy nhiên, trong khuôn khổ luật thì nhiều thủ môn thực hiện các động tác như nhảy múa để tạo ra sự tự tin và phần nào khắc chế cầu thủ đối phương.

Chiến thuật của các cầu thủ tham gia loạt đá luân lưu
Chiến thuật của các cầu thủ tham gia loạt đá luân lưu

Đối với thủ môn, phán đoán bóng tốt là yếu tố quan trọng để các thủ môn có thể bật nhảy, đổ người theo hương bóng để đẩy bóng ra khỏi lưới đội nhà.

Đối với cầu thủ

Đối với các cầu thủ sút bóng, khi lựa chọn 5 cầu thủ để thực hiện, các HLV đặt trọn niềm tin vào bản lĩnh và kỹ thuật của mỗi cầu thủ. Bản lĩnh cầu thủ chịu được áp lực từ đội nhà, từ cổ động viên là cực kỳ quan trọng, nếu giữ được bình tĩnh, khả năng sút bóng thành công sẽ cao hơn so với việc bị áp lực tâm lý, khi đó cầu thủ không thể điều khiển bóng đi theo hướng của mình.

Trên đây là bài viết của Bongda24 về những thông tin xoay quanh loạt sút luân lưu trong các trận đấu bóng đá. Hy vọng bạn đã rõ hơn về hình thức quyết định thắng bại này. Hãy cùng theo dõi những chủ đề về bóng đá ở những bài viết sau của chúng tôi nhé!