Ồ ạt Streamer chuyển sang Kich

kick-1

“Có chuyện quái gì xảy ra trong những ngày qua?” Đây có lẽ là trạng thái của Twitch – nền tảng livestream phổ biến hiện nay sau sự việc rất nhiều Streamer chuyển sang Kich – một đối thủ lớn nhất của Twitch. Vậy Kich có gì mà “chiêu dụ” được các streamer và Twitch cảm thấy thế nào? Hãy cùng chúng tôi khám phá rõ hơn nhé.

Ồ ạt Streamer chuyển sang Kich
Ồ ạt Streamer chuyển sang Kich

Kich có gì mà khiến Streamer bỏ Twitch chạy sang

Kich là gì?

Đây là một nền tảng stream rất ít được biết đến tại Việt Nam bởi hầu hết các streamer Việt Nam không sử dụng nền tảng này để stream mà thay vào đó là các nền tảng quen thuộc như Twitch TV, Facebook Live, Bigo Live, Youtube Live,… nhiều hơn cả. Chính vì thế thông tin về nền tảng stream Kich này ở Việt Nam thật sự không phổ biến nếu như không muốn nói đến là “vô danh”.

Tuy nhiên, so với giới streamer Việt Nam không mấy biết đến và không ưa chuộng nền tảng stream này thì các streamer thế giới lại biết đến nó và sử dụng nó để stream nhiều hơn. Mặc dù cũng không phải là nền tảng stream thu hút lượng đông đảo các streamer. Nhưng trong những năm gần đây, nó phát triển và trở thành đối thủ của Twitch. 

Do đó, có thể hiểu Kich cũng là một nền tảng stream như bao nền tảng khác. Còn về tính năng đặc biệt của nó có khác gì hay không thì có lẽ cũng không có quá sự khác biệt khi chủ yếu dạo gần đây được một số streamer có tiếng P.R khá tích cực.

Đây là một nền tảng stream rất ít được biết đến tại Việt Nam
Đây là một nền tảng stream rất ít được biết đến tại Việt Nam

Tại sao streamer chuyển sang Kich

Nguồn cơn của sự việc nhiều streamer chuyển sang Kich có lẽ bắt đầu từ anh chàng Adin Ross, một streamer có tiếng trên nền tảng Twitch đã có những phát ngôn khá táo báo. Theo đó, anh chàng cho rằng nhiều streamer có danh tiếng đang dần rời bỏ Twitch mà thay vào đó chuyển sang Kich, bất chấp đây chỉ là một nền tảng livestream mới.

Anh chàng còn mạnh dạng tuyên bố rằng những streamer như Darren “IShowSpeed” Watkins Jr., YourRAGE, Kai Cenat hay Bruce “BruceDropEmOff” Condones đều đang sửa soạn để chuyển sang “ngôi nhà mới Kich”. Adin Ross còn đặt ra câu hỏi “tại sao bạn còn không chuyển chứ”?

Điều buồn cười ở chỗ anh chàng streamer 22 tuổi này nổi lên và được biết đến rộng rãi thông qua Twitch, thế nhưng anh lại quảng cáo cho đối thủ mới nổi của Twitch trên chính nền tảng này. Theo như lời nam streamer, thì việc các streamer chuyển sang Kich bởi nền tảng này hứa hẹn sẽ cung cấp cổ phần và hàng triệu đô la cho các streamer.

Nguồn cơn của sự việc nhiều streamer chuyển sang Kich có lẽ bắt đầu từ anh chàng Adin Ross
Nguồn cơn của sự việc nhiều streamer chuyển sang Kich có lẽ bắt đầu từ anh chàng Adin Ross

Xem thêm :

Streamer chuyển sang Kich hay chiêu trò truyền thông

Sau những lời tuyên bố có tính khiêu khích như trên có vẻ Adin Ross không mấy hài lòng với Twitch. Anh còn nhấn mạnh với số lượt người theo dõi khổng lồ từ 4 streamer đình đám kia sẽ tạo ra một cuộc cách mạng mới cho nền tảng stream. Dẫu vậy, nguyên nhân chính dẫn đến việc anh chàng bất chấp quảng cáo Kich ngay trên nền tảng Twitch có lẽ đến từ tài chính.

Có lẽ nam streamer đang dỗi Twitch chẳng hạn, khi dạo gần đây anh thông báo không được cung cấp đủ tiền. Và có lẽ nếu như Kich hứa hẹn cho anh một đãi ngộ tốt hơn thì anh cũng không ngại ngần để bắt tay với đối thủ mới của Twitch. Dẫu vậy, việc anh tuyên bố các Streamer chuyển sang Kich cũng là một nước đi khá mạo hiểm khi anh có đến 7,2 triệu người theo dõi trên nền tảng Twitch.

Theo như một streamer nổi tiếng khác trên Twitch là Felix “xQc” Lengyel cho rằng hành động gần đây của Adin Ross là một sai lầm. Với việc quảng cáo tích cực Streamer chuyển sang Kich, nếu như thương vụ hợp tác giữa anh với nền tảng stream mới này không mấy suông sẻ thì công việc của anh trên Twitch chắc chắn sẽ gặp khó khăn hơn do chính phát ngôn của mình.

Streamer chuyển sang Kich hay chiêu trò truyền thông
Streamer chuyển sang Kich hay chiêu trò truyền thông

Phản ứng của Twitch sau phát ngôn Streamer chuyển sang Kich

Đến thời điểm hiện tại, Twitch vẫn giữ động thái im lặng trước phát ngôn có phần khiêu khích của Adin Ross. Rất có thể đây chỉ là một chiêu trò cạnh tranh giữa các nền tảng stream. Và việc Streamer chuyển sang Kich sẽ có những ưu đã và hỗ trợ về tài chính cũng chưa có bất kỳ một thông tin chính thức nào. Do đó, khó có thể khẳng định lời quảng cáo hoa mỹ Adin Ross là sự thật.

Tuy vậy, Twitch cũng không thể xem nhẹ đối thủ này bởi khi chưa chính thức lên sàng mà đã gây nhiễu sóng không ít đối với Twitch. Và hơn hết trước khi đưa ra chiến lược cạnh tranh với Kich thì có lẽ nền tảng stream này sẽ giải quyết Adin Ross trước những phát ngôn bừa bãi và đội đối thủ lên đầu khi stream trên nền tảng của mình.

Kết luận

Twitch vẫn là một trong những nền tảng stream lớn được ưa chuộng hiện nay, bất chấp việc có dấu hiệu Streamer chuyển sang Kich. Tuy vậy, việc xem thường đối thủ nhẹ cân hơn đều có thể khiến bất kỳ ông lớn nào cũng có thể ngã ngựa. Do đó, Twitch cần có chiến lược để đối phó với việc quảng cáo trắng trợn từ đối thủ mới nổi đầy tiềm năng này.