AD trong liên quân là gì? Bảng ngọc AD mùa mới nhất

AD-4

Thuật ngữ ad trong liên quân là gì sẽ khiến những bạn mới lần đầu chơi game khá bỡ ngỡ. Với quá nhiều vị tướng khác nhau nhưng nhiều game thủ lại sử dụng nhiều thuật ngữ khiến bạn phải đau đầu vì chưa hiểu chuyện gì. Vậy thì ngay sau đây, hãy cùng Bongda24 đi tìm hiểu về ad trong liên quân là gì và cùng xây dựng bảng ngọc cho từng AD cũng như cách lên trang bị tối đa sát thương vật lý nhất.

Thuật ngữ ad trong liên quân là gì
Thuật ngữ ad trong liên quân là gì

Đôi nét về khái niệm AD trong liên quân là gì?

Chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu về khái niệm ad là gì trong liên quân và AD sẽ có vai trò cùng với nhiệm vụ như thế nào trong game? Có thể qua những khái niệm và vai trò dưới đây, bạn sẽ hiểu dần về AD và cũng có thể trở thành 1 best xạ thủ cực đỉnh cao.

Khái niệm

AD trong liên quân là gì? Là từ viết tắt của cụm Attack Damage, nói về các vị tướng tầm xa có lực sát thương vật lý mạnh nhất và cũng chính là chủ lực của team. Trong tựa game Liên Quân, nhiều game thủ thường gọi là AD thay vì gọi vị trí xạ thủ. Toàn bộ tướng xạ thủ đều gây sát thương từ đòn đánh thường và gây ra công vật lý là chủ yếu nhất.

Vai trò 

Vai trò và trách nhiệm của ad trong liên quân là gì? Là những vị tướng tạo ra nhiều sát thương vật lý lớn nhất trong team và cũng là người đứng ở vị trí chủ lực. Trong đội hình, AD sẽ là tướng cùng với trợ thủ đi đường rồng. Khả năng phá trụ của xạ thủ là rất nhanh nên khi phá xong trụ đường rồng, có thể chạy ra mid hỗ trợ hoặc đường top cũng rất tốt. 

Một xạ thủ chuyên nghiệp thì đầu game cần phải farm lính tích cực, tránh những pha giao tranh vì đầu game dame rất yếu. Tránh bị hạ gục nhiều vì sẽ rất thọt, khiến team mất lợi thế. Và một khi đã mất trụ rầm rầm thì trong team sẽ có rất nhiều cuộc tranh luận. Chẳng hạn như là: “Chỉ cần bạn có mặt, thắng thua không quan trọng”.

Là từ viết tắt của cụm Attack Damage
Là từ viết tắt của cụm Attack Damage

Ưu và nhược điểm của xạ thủ trong Liên Quân

Trong phần này sẽ giới thiệu về ưu và nhược điểm ad trong liên quân là gì chi tiết nhất để giúp game thủ hiểu rõ hơn về vị trí này.

Ưu điểm

Về mặt tốt nhất của ad trong liên quân là gì? Chính là khả năng cấu rỉa máu với lượng sát thương khổng lồ. Toàn bộ AD trong Liên Quân đều có tầm bắn và chiêu thức đều rất xa. Đi kèm theo đó là lượng sát thương tay cũng rất lớn.

Ở vị trí này thường được team nuôi dưỡng rất tốt để gánh team về thời điểm late game. Mỗi khi giao tranh tổng cần chọn vị trí hợp lý nhất nhằm tạo ra lượng dame cực lớn để hạ gục team địch.

Nhược điểm

Còn về phía hạn chế của ad trong liên quân là gì? Ngoài những ưu điểm thì AD có mặt hạn chế rất lớn chính là có tỉ lệ nghịch với lượng sát thương lớn chính là máu. Toàn bộ xạ thủ đều có khả năng chịu sát thương rất thấp.

Cùng với đó là những xạ thủ như Yorn, Tel’annas, Valhein, Elsu,… rất thiếu cơ động nên rất dễ bị sát thủ rừng hoặc mid team bạn bắt lẻ và bị hạ gục dễ dàng qua một vài chiêu thức.

Chính là khả năng cấu rỉa máu với lượng sát thương khổng lồ
Chính là khả năng cấu rỉa máu với lượng sát thương khổng lồ

Xem thêm :

Bảng ngọc dành cho AD có lực sát thương khác nhau

Nếu là người mới chơi hoặc thay đổi meta trong Liên Quân thì rất nhiều game thủ sẽ tự hỏi bảng ngọc mùa mới của ad trong liên quân là gì? Sau đây sẽ hướng dẫn người chơi build ngọc trong mùa mới nhất.

Xạ thủ sốc dame

Những xạ thủ có lối chơi sốc dame lớn như Yorn, Capheny, Thorne, Bright, Joker,… thì sẽ được xây dựng bảng ngọc thiên về lối sát thương mạnh để kết liễu tướng địch nhanh nhất. Và bảng ngọc như sau:

 • Ngọc đỏ: Tỉ lệ chí mạng/ST chí mạng x10 viên
 • Ngọc tím: Công vật lý/Tốc chạy x10 viên
 • Ngọc lục: Công vật lý/Xuyên giáp x10 viên

Riêng xạ thủ Valhein

Gần đây, toàn bộ người chơi đã chuyển sang Valhein full phép với bảng ngọc sau:

 • Ngọc đỏ: Xuyên giáp phép/Công phép x10 viên
 • Ngọc tím: Tốc đánh/Tốc chạy x10 viên cấp III
 • Ngọc lục: Xuyên giáp phép/Công phép x10 viên

Xạ thủ tốc đánh

Những vị tướng như Slimz, Moren, Tel’annas, Laville, Hayate,… với bảng ngọc sau sẽ tối đa hoá tốc đánh và gây sát thương nhiều nhất.

 • Ngọc đỏ: Tỉ lệ chí mạng/Tốc đánh x10 viên
 • Ngọc tím: Tốc đánh/Tốc chạy x10 viên cấp III
 • Ngọc lục: Công vật lý/Xuyên giáp x10 viên

Xạ thủ dame rộng

Nhiều vị tướng như Celica, Wisp, Yorn, Thorne,… sẽ có những chiêu thức gây sát thương rộng và có thể tấn công nhiều tướng cùng 1 lúc. Bảng ngọc dành cho xạ thủ có dame rộng như sau:

 • Ngọc đỏ: Công vật lý/Xuyên giáp x7 viên và Tỉ lệ chí mạng x3 viên.
 • Ngọc tím: Tốc đánh/Tốc chạy x10 viên cấp III
 • Ngọc lục: Công vật lý/Xuyên giáp x10 viên
Xạ thủ sốc dame
Xạ thủ sốc dame

Lời kết

Thông tin về ad trong liên quân là gì và hướng dẫn xây dựng bảng ngọc mạnh mẽ dành cho xạ thủ đã được Bongda24 tổng hợp ở phía trên. Những bảng ngọc được thống kê từ những cao thủ thách đấu đã được tích hợp ở trong bài viết hy vọng sẽ hữu ích cho game thủ trong mùa giải mới.