Tìm hiểu về cầu thủ dự bị trong bóng đá

Quy định về việc cầu thủ dự bị vào sân

Trong mỗi trận bóng đá, ngoài 11 cầu thủ ra sân thì danh sách của đội bóng còn có nhiều cầu thủ dự bị khác. Mời bạn đọc cùng Bongda24 tìm hiểu về cầu thủ dự bị là gì ở bài viết sau nhé!

Tìm hiểu về cầu thủ dự bị trong bóng đá
Tìm hiểu về cầu thủ dự bị trong bóng đá

Xem thêm :

Cầu thủ dự bị là gì?

Trước khi thi đấu một giải đấu bóng đá hay một trận bóng đá, Ban Huấn luyện đội bóng phải đăng ký danh sách đội bóng, trong đó phân ra danh sách các cầu thủ đá chính và các tuyển thủ dự bị.

Cầu thủ dự bị trong bóng đá được hiểu là những cầu thủ thuộc danh sách của đội bóng đó nhưng không được xếp vào danh sách 11 người ra sân chính thức khi trận đấu bắt đầu.

Cầu thủ dự bị là gì?
Cầu thủ dự bị là gì?

Các cầu thủ trong danh sách dự bị ở ngoài sân, ngồi cùng khu vực với Ban Huấn Luyện đội bóng. Họ luôn được yêu cầu ở trong trạng thái sẵn sàng vào sân thay người theo yêu cầu của huấn luyện viên.

Huấn luyện viên sẽ là người quyết định cầu thủ dự bị nào sẽ vào sân thay người, việc này là tùy thuộc vào mục đích của việc thay người. Có những trường hợp thay người theo sơ đồ chiến thuật có sẵn hoặc là sự điều chỉnh chiến thuật thi đấu cho hợp lý hơn. Đôi khi việc thay người là đột xuất do các cầu thủ trên sân dính chấn thương không thể tiếp tục thi đấu, hoặc một số cầu thủ đá chính không thể hiện tốt trên sân.

Quy định về việc cầu thủ dự bị vào sân

Luật bóng đá do FIFA đưa ra quy định, khi đăng ký danh sách đội bóng thì được phép đăng ký nhiều nhất là 7 cầu thủ dự bị ngoài sân. Nhưng trong số 7 cầu thủ đó thì chỉ có 3 người là được phép thay thế cho các cầu thủ khác trong các hiệp đấu chính và 1 cầu thủ trong các hiệp phụ. Trong một số trận đấu của từng giải đấu, số lượng này được điều chỉnh nếu được FiFa đồng ý.

Quy định về việc cầu thủ dự bị vào sân
Quy định về việc cầu thủ dự bị vào sân

Việc hạn chế chỉ được thay thế 3 cầu thủ dự bị như trên dẫn đến nhiều trường hợp có những đội bóng phải thi đấu không đủ 11 người trên sân. Đó là khi họ đã thay đủ tuyển thủ dự bị vào sân nhưng sau đó đội của họ bị phạt thẻ đỏ và truất quyền thi đấu của 1 hay nhiều cầu thủ hoặc là các cầu thủ đá chính dính chấn thương không thể thi đấu được.

FiFa cũng có quy định nếu số cầu thủ có thể thi đấu và được phép thi đấu của đội bóng dưới 7 cầu thủ thì mặc định đội đó bị thua 0-3.

Những trạng thái của cầu thủ dự bị

Ngồi trên băng ghế dự bị khi các đồng đội được đá chính là điều nhiều cầu thủ không mong muốn, vì chỉ có ra sân họ mới có cơ hội thể hiện bản thân và cống hiến cho đội nhà.

Tuy nhiên, không phải tất cả các cầu thủ dự bị đều không được đánh giá cao, mà có nhiều lý do đằng sau đó. Đó có thể là phong độ của cầu thủ đó chưa cao, chưa phù hợp với lối chơi từng trận, cũng có thể dự bị theo chiến thuật của HLV khi họ muốn “giấu bài”.  Đôi khi các HLV cho các cầu thủ đá tốt được ngồi ở ghế dự bị để nghỉ ngơi, chuẩn bị cho những trận đấu quan trọng hơn.

Những trạng thái của cầu thủ dự bị
Những trạng thái của cầu thủ dự bị

Do không phải các cầu thủ ngồi dự bị đều không có năng lực nên có những cầu thủ khi được tung vào sân đã lập tức thay đổi cục diện trận đấu bằng cách ghi bàn thắng, hoặc là người có vai trò chủ công, kiểm soát nhịp độ trận đấu và chia bài cho đồng đội để đồng đội ghi bàn. Những cầu thủ như vậy hay được gọi là cầu thủ siêu dự bị.

Đối lập với Siêu dự bị là những cầu thủ trong suốt quá trình thi đấu rất ít hoặc chưa một lần được đá chính thức, họ gắn liền với băng ghế dự bị suốt thời gian dài và không có được cơ hội thể hiện bản thân mình trên sân cỏ.

Những vị trí cầu thủ hay phải ngồi ghế dự bị

Hiện nay, không có quy định nào chỉ định các vị trí của cầu thủ dự bị, việc này do Ban huấn luyện đội bóng quyết định. Tất nhiên, các HLV sẽ căn cứ vào các vị trí trọng yếu, vị trí có áp lực lớn, nơi mà cầu thủ tốn nhiều thể lực hoặc hay có chấn thương trong quá trình thi đấu để đăng ký các tuyển thủ dự bị phù hợp.

Vị trí thủ môn thường có các cầu thủ dự bị ít được thi đấu nhất, vì đây là vị trí nhạy cảm. Nếu thủ môn chính của đội bóng đang có phong độ tốt, không mắc phải sai lầm nào thì sẽ được các Huấn luyện viên ưu tiên sử dụng. Vì thế, có nhiều thủ môn đồng hành cùng đội bóng ở nhiều giải đấu nhưng chỉ ở vai trò dự bị và ít có cơ hội được vào sân để trấn giữ khung thành.

Trên đây là những phân tích của chúng tôi về cầu thủ dự bị trong bóng đá. Bongda24 thường xuyên cập nhật thông tin về các giải đấu cũng như các thông tin kiến thức về thể thao. Chúc các bạn có phút giây giải trí và bổ ích với những thông tin trên đây.